Bác sĩ Mỹ chỉ ra chế độ ăn tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ
Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần, đồ ăn chúng ta nạp vào hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến cả tuổi thọ.
Theo bác sĩ Frank B. Hu, Giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tuổi thọ, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tỷ lệ tử vong.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn Okinawa, một phong cách ăn uống truyền thống của người Nhật Bản, được xem là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất, giúp kéo dài tuổi thọ, theo chuyên trang sức khỏe Best Life.
Chế độ ăn tốt nhất để “sống thọ”
Bác sĩ Hu khuyến nghị rằng, mọi người nên tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ít qua chế biến, tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải và Okinawa. Cả hai chế độ này đều được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, một số loại ung thư và thậm chí suy giảm trí nhớ - những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ.
Bác sĩ Craig Willcox, giáo sư lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa, Nhật Bản và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học tuổi thọ Okinawa, cũng có đồng quan điểm. Ông khẳng định, nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, chế độ ăn Okinawa là một lựa chọn lý tưởng. Các thực phẩm trong chế độ này không chỉ giúp kích hoạt gien FOXO3 – gien liên quan đến tuổi thọ, mà còn làm chậm quá trình ngắn lại của telomere và giảm viêm.
Okinawa - Bí mật của “Vùng Xanh”
Okinawa, một hòn đảo nổi tiếng của Nhật Bản, được biết đến là một trong những “Vùng Xanh” (Blue Zones) - những khu vực trên thế giới có tỷ lệ người sống thọ cao nhất. Tại đây, số người sống thọ gấp ba lần so với nhiều nơi khác và họ vẫn duy trì được sức khỏe tốt ngay cả khi đã về già.
Thống kê cho thấy, 2/3 số người sống thọ trên 100 tuổi tại Okinawa vẫn có thể tự chăm sóc bản thân cho đến khi 97 tuổi. Đáng chú ý, họ hầu như không mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ mắc ung thư, tiểu đường, cũng như suy giảm trí nhớ cũng thấp hơn nhiều so với các khu vực khác.
Bí quyết giúp họ duy trì sức khỏe chính là chế độ ăn uống truyền thống của Okinawa – ít calo nhưng giàu dinh dưỡng và chất xơ.
Đặc điểm của chế độ ăn Okinawa truyền thống
Chế độ ăn Okinawa truyền thống được biết đến với việc tập trung vào các loại thực phẩm từ thực vật tự nhiên, chiếm tới 90% khẩu phần hàng ngày. Chỉ khoảng 5% khẩu phần là từ đậu nành, 2% từ hải sản và thịt và 1% còn lại đến từ các sản phẩm như sữa và trứng.
Rau củ và đậu là các thành phần chính trong bữa ăn của người Okinawa, đặc biệt là khoai lang tím và cam, đóng vai trò là nguồn cung cấp calo chính. Người dân nơi đây tiêu thụ rất ít cơm; thay vào đó, họ ưa chuộng khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau giàu chất xơ. Một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn này còn bao gồm thói quen uống trà hoa nhài và sử dụng các loại thảo mộc như nghệ, ngải cứu – những loại thảo dược nổi tiếng trong việc duy trì sức khỏe.
Tiến sĩ David Katz, một chuyên gia về y học dự phòng và cựu chủ tịch Viện Y học Lối sống Mỹ, nhận xét rằng chế độ ăn của người Okinawa là một trong những phương pháp dinh dưỡng lành mạnh nhất. Không chỉ có khả năng chống viêm, chế độ này còn mang lại lợi ích chống oxy hóa mạnh mẽ, góp phần kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Hạn chế thực phẩm chế biến
Người Okinawa rất hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm như nước ngọt, đồ ăn nhanh và đồ ngọt có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí làm giảm tuổi thọ hơn 10 năm.
Lợi ích từ chế độ ăn Okinawa
So với các khu vực khác, người dân Okinawa áp dụng chế độ ăn truyền thống có những lợi thế sức khỏe nổi bật như:
Tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn từ 6 đến 12 lần;
Tỷ lệ tử vong do ung thư đại tràng ít hơn từ 2 đến 3 lần;
Số ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt giảm khoảng 7 lần;
Nguy cơ tử vong do ung thư vú thấp hơn tới 5,5 lần.
>> Việt Nam có loại quả nghìn hạt chống 'bách bệnh', giúp sống khỏe, sống thọ