Bất động sản

'Dải lụa' kết nối nội đô sang huyện sắp lên quận của Hà Nội chuẩn bị được khởi công

An Nhiên 18/06/2024 21:30

Cầu Tứ Liên - Cây cầu dây văng thứ 2 sau cầu Nhật Tân, kết nối nội đô sang huyện Đông Anh đang được Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông thành phố tổ chức công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng.

UBND TP. Hà Nội cho biết, theo như quy hoạch, cầu Tứ Liên nằm trên tuyến trục đường chính đô thị phía Bắc sông Hồng với chiều dài 2,9km, cầu chính dài 1km, quy mô mặt cắt ngang đảm bảo 6 làn xe cơ giới; với 5 nút giao gồm Nghi Tàm, Hữu Hồng, bãi giữa, tả Hồng và đường quốc lộ 5 kéo dài.

Cầu Tứ Liên nằm giữa cầu Nhật Tân và cầu Long Biên, nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh. Theo phương án thiết kế được phê duyệt, Tứ Liên là cây cầu dây văng, kết hợp văng xoắn, tạo ra các nhịp lớn với khung kết cấu thép nhẹ, hai hệ trụ cầu chính được tạo hình và kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới của Hà Nội.

Phối cảnh cây cầu Tứ Liên trong tương lai. Ảnh: Internet

Phối cảnh cây cầu Tứ Liên trong tương lai. Ảnh: Internet

Nhịp cầu được thiết kế dài 1.000m, khoảng cách các trụ là 500m, đỉnh tháp 159m, có thể chịu được động đất cấp 8. Cầu Tứ Liên là cây cầu thứ 7 nối trung tâm thành phố và các quận, huyện bên kia sông Hồng, sẽ được triển khai trong giai đoạn từ 2021-2025.

>> Sau 2 năm gặp khó, dự án hầm chui gần 800 tỷ đồng tại Hà Nội sắp 'về đích'

UBND TP. Hà Nội đã giao Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông thành phố tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án theo Quyết định số 4098/QĐ-UBND ngày 28/10/2022; Ban QLDA hiện đang tổ chức công tác chuẩn bị đầu tư.

Cây cầu Tứ Liên trong tương lai dự kiến sẽ trở thành biểu tượng mới của Hà Nội. Ảnh: Internet

Cây cầu Tứ Liên trong tương lai dự kiến sẽ trở thành biểu tượng mới của Hà Nội. Ảnh: Internet

Cây cầu mới mang vẻ đẹp mềm mại, việc hình thành cây cầu trong nội đô bắc qua sông Hồng sẽ góp phần giảm tình trạng ách tắc giao thông cho các tuyến nội thành đi các tỉnh phía Bắc; đây cũng sẽ là cửa ngõ thứ ba bên cạnh cầu Thăng Long và cầu Nhật Tân, từ sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố.

Theo như Quy hoạch GTVT Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Hà Nội dự kiến sẽ có tổng cộng 18 cây cầu vượt sông Hồng, trong đó đã hoàn thành 9 cầu gồm các cầu Văn Lang, Vĩnh Thịnh, Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Thành Trì, Vĩnh Tuy giai đoạn 1 và Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Một góc huyện Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Internet

Một góc huyện Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Internet

Một số cây cầu còn lại như Hồng Hà, Mễ Sở, Thăng Long mới, Thượng Cát, Ngọc Hồi, Phú Xuyên, Vân Phúc, Tứ Liên... Hiện đang trong quá trình chuẩn bị được đầu tư.

Hàng loạt hạ tầng đô thị được triển khai nhằm thúc đẩy huyện Đông Anh

Hàng loạt hạ tầng đô thị được triển khai nhằm thúc đẩy huyện Đông Anh "cất cánh" lên thành thành phố trong tương lai. Ảnh: Internet

Mới đây, UBND TP. Hà Nội cũng đã trình HĐND thành phố tờ trình và đề án chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025, theo đó sẽ đưa 5 huyện gồm Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng lên quận.

Đông Anh là một huyện ngoại thành Hà Nội, nằm ở phía Bắc của Thủ đô, được xem là đầu mối giao thông quan trọng, kết nối Hà Nội với các tỉnh phía Bắc.

Thời điểm hiện tại có 3 cây cầu huyết mạch nối Thủ đô với huyện Đông Anh gồm cầu Nhật Tân, cầu Thăng Long và cầu Đông Trù. Về phương diện mật độ giao thông đô thị, huyện Đông Anh được xem là điển hình cho sự bứt phá về hạ tầng mạnh mẽ trong thời gian vừa qua khi hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch được kết nối thông suốt như: Cao tốc Nhật Tân - Nội Bài, quốc lộ 5 kéo dài…

>> Sau khi Luật Đất đai 2024 khai mở, thị trường BĐS sẽ được 'thanh lọc'

Hé lộ loạt dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm tại tỉnh Ninh Thuận

Metro số 2 Hà Nội 'nằm trên giấy' suốt 15 năm, tiến độ dự án đến nay có chuyển biến mới

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/dai-lua-ket-noi-noi-do-sang-huyen-sap-len-quan-cua-ha-noi-chuan-bi-duoc-khoi-cong-d125381.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
'Dải lụa' kết nối nội đô sang huyện sắp lên quận của Hà Nội chuẩn bị được khởi công
POWERED BY ONECMS & INTECH