Bất động sản

Đến ngày 1/10 phải khởi công ít nhất 1 dự án nhà ở xã hội

Việt An 30/05/2024 - 18:59

Chiều 30/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp nghe báo cáo về công tác lựa chọn nhà đầu tư một số dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới và việc triển khai các khu nhà ở xã hội độc lập (tập trung) trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên họp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên họp.

Tham dự phiên họp còn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương.

Theo Quyết định của UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển 5 khu nhà ở xã hội TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, với tổng quy mô sử dụng đất 248ha. Đến nay, Sở Xây dựng đã hoàn thành hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư đối với 4/5 dự án với quy mô 203ha đất, tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 0,83 triệu m2, khoảng 12.300 căn hộ; Sở Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì thẩm định.

Cụ thể, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội thành phố Kết nối xanh Green Link City tại xã Tiên Dương (huyện Đông Anh), quy mô khoảng 210.000m2 sàn với 3.200 căn hộ; Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội tại xã Tiên Dương (huyện Đông Anh), quy mô khoảng 196.000m2 sàn với 3.000 căn hộ;

Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội tại xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm), quy mô khoảng 152.000m2 sàn với 2.400 căn hộ; Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội tại xã Đại Mạch (huyện Đông Anh) và xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), quy mô khoảng 215.000m2 sàn với 3.600 căn hộ.

Quang cảnh phiên họp.
Quang cảnh phiên họp.

Tại buổi làm việc, trên tinh thần thẳng thắn, các Sở nghành và địa phương đã trao đổi cụ thể những khó khăn, vưỡng mắc và đề xuất giải pháp triển khai đối với từng dự án cụ thể.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, đến thời điểm này việc triển khai 5 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đang chậm. Trong những nguyên nhân chủ quan có nguyên nhân do sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương còn chưa chặt chẽ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, trước mắt cần phải tập trung khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, các sở, ngành, địa phương phải cam kết bảo đảm đến 1/10/2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài.

“Mục tiêu cao nhất là xây dựng nhà ở xã hội với chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất; khống chế lợi nhuận định mức bằng quy định của luật để trước mắt người thu nhập trên trung bình có thể mua được nhà...” - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, nhà ở xã hội có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt là những công nhân lao động, tại các khu công nghiệp và người có hoàn cảnh khó khăn có được một căn nhà ổn định để sinh sống. Do vậy, các sở, ngành và cấp ủy chính quyền địa phương cần quyết tâm tháo gỡ sớm để có nhiều hơn những dự án nhà ở xã hội được triển khai trong thời gian tới.

Nhà ở xã hội là ưu tiên của ưu tiên trong phát triển nhà ở

Thanh tra dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Đắk Nông: 4 lần hứa hẹn vẫn chưa ‘về đích’

'Ông trùm' nhà ở xã hội vừa bắt tay với Novaland ấp ủ tham vọng lợi nhuận kỷ lục gấp 19 lần cùng kỳ

Theo kinhtedothi.vn
https://kinhtedothi.vn/den-ngay-1-10-phai-khoi-cong-it-nhat-1-du-an-nha-o-xa-hoi.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Đến ngày 1/10 phải khởi công ít nhất 1 dự án nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS & INTECH