Doanh nghiệp

Diễn biến mới của 154 dự án điện mặt trời từng bị thanh tra: Xác định các dự án đủ điều kiện để triển khai

Huy Hoàng 10/07/2024 - 14:21

Đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định, các dự án điện mặt trời đã có kết luận thanh tra thì không còn thuộc diện đang thanh tra, điều tra.

Chiều 9/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc về việc bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII).

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long, nhằm đảm bảo yêu cầu phát triển các dự án điện mặt trời tập trung để thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ đã rà soát, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gỡ khó cho 154 dự án điện mặt trời thuộc diện thanh, điều tra đã có kết luận.

154 dự án này có tổng công suất 13.837MW, từng bị thanh tra vào cuối tháng 12/2023 do không có căn cứ, cơ sở pháp lý về quy hoạch.

Trước đó, lãnh đạo nhiều địa phương đã nêu thực tế nhiều dự án chỉ bị chậm đề xuất so với thời hạn, hoặc có sai phạm, vi phạm thuộc diện khắc phục được, không bị xử lý, điều tra hình sự và đáp ứng đủ tiêu chí của Bộ Công Thương, nhưng vẫn chưa được bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Ngoài ra, một số tỉnh cũng đề nghị phân bổ thêm công suất cho dự án điện gió, điện mặt trời có pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối, hoặc cập nhật thêm dự án cho đủ công suất được giao theo Quy hoạch Điện VIII.

Về các dự án trong diện đang thanh tra, điều tra, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định, các dự án điện mặt trời đã có kết luận thanh tra thì không còn thuộc diện đang thanh tra, điều tra.

Vì vậy, Bộ Công Thương cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, xác định các dự án điện mặt trời tập trung đã đủ điều kiện để triển khai.

"Không được lãng phí nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương", Phó thủ tướng nói.

Kết luận ở cuộc họp, ông Hà nhấn mạnh quan điểm không giới hạn phát triển năng lượng tái tạo trên cơ sở bảo đảm an toàn hệ thống, đồng thời điều chỉnh, cập nhật kịp thời Quy hoạch Điện VIII, tạo thuận lợi cho xu hướng chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

>> Một dự án điện mặt trời ở Bình Thuận được HSBC bơm vốn gần 600 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói gì về 154 dự án điện mặt trời trong diện thanh tra?

Một dự án điện mặt trời ở Bình Thuận được HSBC bơm vốn gần 600 tỷ đồng

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/dien-bien-moi-cua-154-du-an-dien-mat-troi-tung-bi-thanh-tra-xac-dinh-cac-du-an-du-dieu-kien-de-trien-khai-241586.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Diễn biến mới của 154 dự án điện mặt trời từng bị thanh tra: Xác định các dự án đủ điều kiện để triển khai
POWERED BY ONECMS & INTECH