Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Bật tăng nhờ tâm lý lạc quan rằng Mỹ sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ

24-05-2023 06:23|Linh San

Giá xăng dầu hôm nay 24/5/2023 đồng loạt tăng mạnh nhờ tâm lý lạc quan của thị trường về khả năng Hoa Kỳ sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 24/5 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,54%, lên mức 73,45 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1,24% lên mức 77,01 USD/thùng.

Giá dầu tăng nhờ tâm lý lạc quan của thị trường về khả năng Hoa Kỳ sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ, triển vọng thị trường rõ nét hơn và lời cảnh báo từ Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Xê Út với các nhà đầu cơ, làm tăng khả năng cắt giảm thêm sản lượng của OPEC+.

Mức tăng này đã góp phần cho đợt phục hồi tuần này khi dầu thô hưởng lợi từ mức tăng 2,8% của giá WTI trước kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm 29/5, theo truyền thống đánh dấu sự bắt đầu của mùa nhu cầu cao điểm trong mùa hè.

Về việc trần nợ của Hoa Kỳ, Nhà Trắng và các nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội sẽ gặp lại nhau tiếp tục bàn bạc để giải quyết bế tắc về việc nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD, trong tình cảnh quốc gia phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong vòng 9 ngày tới.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Sự phục hồi là sự kết hợp của những hy vọng tạm thời về việc giải quyết câu hỏi hóc búa về trần nợ và những bình luận từ bộ trưởng năng lượng Saudi”.

Một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) vào tháng 5 đã bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện, cũng như nhu cầu xăng cao hơn tại Hoa Kỳ dự kiến sẽ thắt chặt nguồn cung.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: “Với việc Bộ trưởng năng lượng Saudi một lần nữa nói với các nhà đầu cơ rằng hãy “coi chừng” một số (người bán khống) có thể có suy nghĩ thứ hai”.

Dữ liệu hàng tồn kho mới nhất của Hoa Kỳ cũng được chú ý, khi các nhà phân tích dự đoán lượng dầu thô dự trữ sẽ tăng nhẹ.

Cùng lúc đó, Chính phủ Nga đang xem xét khả năng cấm xuất khẩu xăng để ngăn chặn tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước và tăng giá sau quyết định giảm trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu, theo các nguồn tin trong ngành và chính phủ thông tin tới Reuters. Nguồn tin cũng nói rằng chính phủ có thể tăng khối lượng bán xăng bắt buộc trên sàn giao dịch hàng hóa.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 24/5 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 22/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 357 đồng/lít, giá mới là 20.488 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 499 đồng mỗi lít, lên 21.499 đồng/lít; dầu diesel tăng 301 đồng, lên mức 17.954 đồng/lít; dầu mazut tăng 296 đồng, giá mới là 15.158 đồng/kg. Tuy nhiên, dầu hỏa giảm 3 đồng/lít, giá mới là 17.969 đồng/lít.

Tại kỳ hôm nay, nhà điều hành tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn với xăng, dầu. Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày. Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.

Như vậy, giá xăng đã tăng trở lại sau 3 lần giảm liên tiếp. Tính từ đầu năm, xăng dầu đã trải qua 15 lần điều chỉnh giá. Trong đó, 8 lần là tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/gia-xang-dau-hom-nay-245-bat-tang-nho-tam-ly-lac-quan-rang-my-se-tranh-duoc-tinh-trang-vo-no-184491.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Bật tăng nhờ tâm lý lạc quan rằng Mỹ sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ
POWERED BY ONECMS & INTECH