Bất động sản

Huyện có 25km đường biển của xứ Nghệ được 'chắp thêm đôi cánh' lên thị xã bằng KĐT hiện đại, quy mô

An Nhiên 11/07/2024 19:00

Huyện này sẽ có khu đô thị (KĐT) dịch vụ thương mại, công nghiệp, du lịch sinh thái biển với kết cấu hạ tầng hiện đại, trước khi "cất cánh" lên thị xã.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 1675/QĐ-UBND về việc quyết định phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Phủ Diễn mở rộng, tỷ lệ 1/10.000, huyện Diễn Châu.

Theo đó, đồ án do UBND huyện Diễn Châu tổ chức lập quy hoạch và đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Viện quy hoạch kiến trúc - xây dựng tỉnh Nghệ An.

Quy hoạch huyện Diễn Châu hướng đến nâng cấp nơi đây trở thành thị xã trong tương lai. Ảnh: Internet

Quy hoạch huyện Diễn Châu hướng đến nâng cấp nơi đây trở thành thị xã trong tương lai. Ảnh: Internet

Theo đó, KĐT Phủ Diễn mở rộng được quy hoạch là KĐT dịch vụ nằm ở vị trí trung tâm của huyện Diễn Châu; có chức năng là trung tâm về kinh tế - văn hóa, thương mại, du lịch sinh thái biển và du lịch văn hóa, lịch sử; là khu vực vùng lõi của trung tâm đô thị khi hình thành thị xã Diễn Châu trong tương lai với các chức năng hành chính, dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ công nghiệp.

>> 'Song cầu' gần 2.000 tỷ vắt qua sông Đuống thế chỗ cho cầu quay trăm tuổi đầu tiên ở Việt Nam thi công gấp rút

KĐT này cũng được xem là đầu mối giao thông kết nối hành lang kinh tế các huyện Tây Bắc với các huyện ven biển và TP. Vinh theo hai trục Bắc Nam (Quốc lộ 1; đường sắt Bắc Nam, có liên hệ tuyến cao tốc Bắc - Nam) và Đông Tây (Quốc lộ 7).

Huyện Diễn Châu vài năm trở lại đây được xem là

Huyện Diễn Châu vài năm trở lại đây được xem là "điểm sáng" trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Internet

KĐT Phủ Diễn được triển khai trên diện tích 3.800ha với niên độ quy hoạch đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; gồm toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Diễn Châu; các xã: Diễn Phúc, Diễn Thành, Diễn Tân, Diễn Ngọc, Diễn Bích, Diễn Kỷ, Diễn Hoa và một phần phía Nam của xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu).

Phía Bắc của KĐT Phủ Diễn sẽ tiếp giáp với các xã Diễn Hồng, Diễn Vạn và một phần phía Bắc xã Diễn Kim; phía Nam giáp với các xã Diễn Thịnh, Diễn Lộc, Diễn Thọ; phía Đông giáp với biển Đông; phía Tây giáp với các xã Diễn Cát, Diễn Quảng, Diễn Hạnh, Diễn Xuân, Diễn Tháp.

Theo quy hoạch chung, KĐT Phủ Diễn có quy mô dân số đạt 98.000 người vào năm 2040.

Đồ án quy hoạch cũng thể hiện rõ phương án sắp xếp đơn vị hành chính và định hướng tổ chức, phát triển không gian đô thị; trong đó có 4/8 đơn vị hành chính thuộc quy hoạch dự kiến sẽ được sáp nhập, cụ thể:

- Sáp nhập xã Diễn Thành và thị trấn Diễn Châu.

- Sáp nhập xã Diễn Ngọc và xã Diễn Bích để hình thành 2 đơn vị hành chính cấp xã mới.

- Các xã Diễn Kỷ, Diễn Hoa, Diễn Phúc, Diễn Tân hiện giữ nguyên.

6 đơn vị hành chính sau sắp xếp thuộc quy hoạch tiến tới sẽ được nâng lên thành phường; cơ quan hành chính cấp xã, phường cơ bản giữ nguyên tại các vị trí cũ hiện có; đồng thời từng bước xây dựng mới một số cơ quan, mở rộng, cải tạo đạt tiêu chuẩn, yêu cầu phát triển.

Đồ án quy hoạch này được lập ra với mục tiêu nhằm cụ thể hóa định hướng Quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị quốc. gia; quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và định hướng quy hoạch xây dựng vùng huyện Diễn Châu trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

Trung tâm thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Internet

Trung tâm thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Internet

KĐT Phủ Diễn sẽ được xây dựng và phát triển theo hướng đô thị dịch vụ thương mại, công nghiệp, du lịch sinh thái biển có kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ đạt tiêu chí đô thị loại IV trước năm 2025 nhằm làm "bàn đạp" cho huyện Diễn Châu "cất cánh" lên thị xã trước năm 2030.

Song hành cùng với đó, việc xây dựng KĐT Phủ Diễn sẽ giúp khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của khu vực trung tâm huyện Diễn Châu nhằm phát triển nơi đây theo hướng bền vững và phù hợp với nhu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi của khí hậu; nâng cao vai trò và vị thế, lợi thế vị trí của đô thị Phủ Diễn, góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An nhằm tạo ra giá trị phát triển mới, tăng sức cạnh tranh trong khu vực.

Huyện Diễn Châu là một huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nghệ An, nằm trải dài ven biển theo hướng Bắc - Nam với diện tích tự nhiên 30.492,36ha, giáp các huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành.

Nhờ ưu thế có 25km đường bờ biển chạy dài theo hình cánh cung, nơi đây như một "vịnh nhỏ", địa thế đẹp, huyện Diễn Châu đang xây dựng phát triển mạnh du lịch biển.

Hệ thống giao thông đường bộ và đường thủy thuận lợi, nối liền với các địa phương trong tỉnh và nước bạn Lào, công tác thu hút đầu tư của huyện Diễn Châu luôn được quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Vài năm gần đây, huyện Diễn Châu được xem là "điểm sáng" nhiều mặt trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An.

>> 'Vùng trũng' BĐS phía Nam sắp được 'trợ lực' gần 3.000 tỷ đồng cho mạng lưới hạ tầng

11 trường hợp sẽ áp dụng bảng giá đất mới nhất theo Luật Đất đai 2024

Tỉnh lớn nhất Việt Nam sắp có đô thị gần 4.000ha, quy mô dân số khoảng 98.000 người

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/huyen-co-25km-duong-bien-cua-xu-nghe-duoc-chap-them-doi-canh-len-thi-xa-bang-kdt-hien-dai-quy-mo-d127393.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Huyện có 25km đường biển của xứ Nghệ được 'chắp thêm đôi cánh' lên thị xã bằng KĐT hiện đại, quy mô
POWERED BY ONECMS & INTECH