Lộ diện 2 phương án chọn nhà đầu tư xây dựng 'siêu' cảng Cần Giờ 113.000 tỷ đồng: Tuy dễ mà khó

30-05-2024 08:14|Thảo Đan

Cnagr trung chuyển quốc tế Cần Giờ là dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn nên phải phân kỳ đầu tư thành 7 giai đoạn thực hiện.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM vừa có văn bản số 5390/SKHĐT-KTĐN gửi UBND Thành phố cho ý kiến thẩm định đối với đự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

Cho ý kiến về việc lựa chọn nhà đầu tư dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, có 2 phương án lựa chọn nhà đầu tư.

Phương án thứ nhất, chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo cơ chế của Nghị quyết 98/2023/QH15 thì dự án thuộc danh mục ngành nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên, nhà đầu tư phải giải ngân vốn đầu tư trong thời hạn 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong thời gian này nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng dự án.

Phương án thứ hai, thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư, dự án chia thành 7 giai đoạn, thực hiện trong 22 năm, nhà đầu tư giải ngân vốn theo tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, do dự án này thuộc trường hợp được Nhà nước cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất nên dự án thuộc đối tượng phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2023.

Với 2 phương án được nêu ra, việc chọn nhà đầu tư chiến lược theo Nghị quyết 98/2023/QH15 thì doanh nghiệp đề xuất dự án sẽ được chọn làm nhà đầu tư.

>> Sở hữu nhiều cảng biển 'đắt giá', Việt Nam 'dọn đường' đón tàu trọng tải lớn

Kỳ vọng khởi công siêu cảng Cần Giờ sẽ khởi công vào năm 2024 - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới
Phối cảnh dự án

Thế nhưng, "thế khó" cho nhà đầu tư là tổng mức đầu tư lớn, trong khi việc phải giải ngân phải thực hiện trong vòng 5 năm.

Còn phương án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thì doanh nghiệp đề xuất nghiên cứu dự án chưa chắc đã được chọn làm nhà đầu tư vì khi đấu thầu nhà đầu tư nào đáp ứng được các tiêu chí đưa ra thì sẽ thắng thầu.

Chính vì vậy, trong dự thảo Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, liên danh nhà đầu tư đã đề xuất hình thức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại Nghị quyết 98/2023/QH15.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn (đại diện cho Liên danh các nhà đầu tư) gửi UBND TP. HCM hôm 13/5, tổng mức đầu tư của cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là 113.531 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD (không bao gồm lãi vay trong giai đoạn xây dựng).

Nhà đầu tư cho biết, do dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn nên phải phân kỳ đầu tư thành 7 giai đoạn thực hiện từ nay đến năm 2045.

>> Một tỉnh miền núi phía Bắc khởi công cụm công nghiệp hơn 810 tỷ đồng, 6.500 lao động hưởng lợi

'Giải mã' lí do tỉnh có cảng nước sâu lớn nhất cả nước dẫn đầu về hút vốn FDI

Bộ Tài chính đưa ra 'tối hậu thư' về việc nợ thuế

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/lo-dien-2-phuong-an-chon-nha-dau-tu-xay-dung-sieu-cang-can-gio-113000-ty-dong-tuy-de-ma-kho-236735.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Lộ diện 2 phương án chọn nhà đầu tư xây dựng 'siêu' cảng Cần Giờ 113.000 tỷ đồng: Tuy dễ mà khó
POWERED BY ONECMS & INTECH