Xã hội

Loại củ có ở Việt Nam vị ngọt nhưng kiểm soát đường huyết hiệu quả, là 'kho chứa sắt' giúp bổ máu

Như Ý 26/09/2024 13:15

Đây là "thần dược" cho sức khỏe, mang lại vô vàn lợi ích khác nhau.

Củ sen (tên khoa học: Rhizoma Nelumbinis) là phần củ của cây sen, có màu trắng, hình dáng thon dài. Theo y học cổ truyền, củ sen không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý, có tác dụng bổ phế, bổ tỳ, cầm máu. Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh, củ sen chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ, tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa và thần kinh. Cụ thể, 100g củ sen tươi cung cấp 74kcal năng lượng, cùng với đó là hàm lượng protein, carbohydrate, chất xơ, kali, canxi, sắt, magie... dồi dào.

Loại củ này thường được bày bán tại các chợ và siêu thị với mức giá phải chăng, nhờ đó càng được nhiều người tìm mua. Nó thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng.

Củ sen là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Ảnh minh họa: Internet

Củ sen là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Ảnh minh họa: Internet

Củ sen được ưa chuộng không chỉ vì dễ ăn, dễ chế biến mà còn bởi những công dụng to lớn mà nó mang lại. Một trong những tác dụng điển hình của loại củ này là khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả. Mặc dù có vị ngọt, đây lại là thực phẩm có thể giúp chúng ta ổn định đường huyết, bảo vệ sức khỏe. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, chiết xuất ethanol từ củ sen có tác dụng làm giảm lượng đường huyết và cải thiện dung nạp glucose. Chính vì vậy, nó trở nên thân thiện với bệnh nhân tiểu đường.

Loại củ ngọt này chứa pyridoxine - một loại vitamin B6 giúp giảm mức homocysteine trong máu. Mức homocysteine cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Bởi vậy, nó có vai trò bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Bên cạnh đó, kali và chất xơ có trong củ sen còn hỗ trợ loại bỏ cholesterol dư thừa, góp phần bảo vệ sức khỏe trái tim.

Củ sen được xem là một "thực phẩm bổ máu" tự nhiên nhờ hàm lượng sắt và đồng cao. Các khoáng chất này tham gia vào quá trình tạo hồng cầu, giúp tăng cường vận chuyển oxy đến các tế bào và cải thiện tuần hoàn máu.

Dù có vị ngọt nhưng củ sen lại thân thiện với người bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet

Dù có vị ngọt nhưng củ sen lại thân thiện với người bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet

Không phải ai cũng biết rằng loại thực phẩm này có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Vitamin C trong củ sen hoạt động như một lá chắn bảo vệ DNA, giúp ngăn chặn các tổn thương và đột biến tế bào. Nhờ đó, nó góp phần giảm nguy cơ phát triển các tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng ta không nên thần thánh hóa tác dụng chống ung thư của bất cứ thực phẩm nào mà cần kết hợp nhiều yếu tố, bí quyết để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Củ sen là một siêu thực phẩm lý tưởng cho người muốn giảm cân. Chất xơ trong thực phẩm tạo cảm giác no lâu, giúp bạn kiểm soát cơn đói. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất trong củ sen cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, giúp bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng trong suốt quá trình giảm cân.

Đây là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng chúng ta không nên lạm dụng. Để tận dụng tối đa lợi ích của củ sen, bạn nên nấu chín và kết hợp nó với các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn hàng ngày.

>> Loại củ ngọt mát sẵn ở Việt Nam bổ ngang nhân sâm, giúp hạ đường huyết tự nhiên

7 ‘siêu’ thực phẩm có thể ngăn đường huyết cao, kéo dài tuổi thọ tới 3 chữ số

Bác sĩ Mỹ chỉ ra 2 loại rau có nhiều ở Việt Nam có thể 'kích hoạt' gen trường thọ, hạ đường huyết và giảm cân

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-cu-co-o-viet-nam-vi-ngot-nhung-kiem-soat-duong-huyet-hieu-qua-la-kho-chua-sat-giup-bo-mau-d134026.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại củ có ở Việt Nam vị ngọt nhưng kiểm soát đường huyết hiệu quả, là 'kho chứa sắt' giúp bổ máu
    POWERED BY ONECMS & INTECH