Loại củ xù xì nhưng giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần khoai tây, giúp ngăn ngừa khối u, kéo dài tuổi thọ
Loại củ này không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.
Khoai sọ thuộc họ Ráy, có củ cái và củ con. Khác với khoai môn hay khoai lang, củ khoai sọ nhỏ hơn, nhiều củ con và nhiều tinh bột hơn. Ở nước ta phổ biến một số giống khoai sọ là khoai sọ núi, khoai sọ trắng, khoai sọ dọc trắng.
Trong khoai sọ có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: Protein, chất béo, chất xơ, tinh bột, fructose, canxi, photpho, magie, natri, kali, sắt, kẽm, đồng, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin...
Theo Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, các bộ phận của cây khoai sọ đều ăn được. Củ khoai sọ có giá trị dinh dưỡng gấp 1,5 lần khoai tây. Củ nấu chín là một thực phẩm giàu năng lượng, hạt tinh bột của khoai sọ có kích thước nhỏ nhất so với hạt của các cây lương thực khác nên dễ tiêu hóa.
Khoai sọ tuy bề ngoài nhiều lông và trông xấu xí, giống như khối u nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Dưới đây là những tác dụng bất ngờ mà khoai sọ đem lại.
Hỗ trợ tiêu hóa
Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào. 100g khoai sọ cung cấp 4,1g chất xơ, tương đương 11% nhu cầu chất xơ của cơ thể hằng ngày. Ngoài ra, trong khoai sọ còn có carbohydrate phức hợp, làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó có tác dụng giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón hữu hiệu.
Hỗ trợ điều trị viêm thận
Khoai sọ có hàm lượng lớn vitamin và photpho, tốt cho người bị viêm thận. Những người mắc bệnh này có thể thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình (nấu canh khoai sọ rau muống, canh khoai sọ nấu thịt) nhưng nêm gia vị nhạt hơn so với bình thường.
Ngăn ngừa suy nhược cơ thể
Nhu cầu năng lượng từ gluxit cần chiếm 60 - 70% tổng năng lượng đưa vào cơ thể. Khoai sọ là loại thực phẩm chứa nhiều gluxit, cung cấp nhiều năng lượng để nuôi dưỡng tế bào thần kinh và phòng chống suy nhược cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Khoai sọ chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, kẽm, đồng, sắt, mangan và magie. Kali là thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch của cơ thể, góp phần điều hòa nhịp tim. Đối với người có huyết áp cao, kali còn có tác dụng ổn định và làm giảm huyết áp.
Tiêu sưng, ngăn ngừa khối u
Khoai sọ chứa một loại protein tính nhầy. Khi cơ thể hấp thụ có thể sản sinh globulin miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, giúp sống thọ.
Ngoài ra, khoai sọ là thực phẩm tính kiềm, có thể trung hòa tính axit trong cơ thể, cân bằng axit – kiềm. Nhờ đó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, khối u.
>> Loại củ xấu xí nhưng đắt đỏ và “kén tính”, giá 6 triệu đồng/kg tại Việt Nam
Phát hiện loại củ giúp điều hòa đường huyết cực tốt lại giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả
Loại củ mọc hoang ở núi đá, chữa nhiều bệnh nhưng dễ gây ngộ độc