Loại rau củ cực kỳ bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng thích ăn: Giúp điều hòa đường huyết, chữa dị ứng và cải thiện trí nhớ
Lợi ích của loại rau củ này được các chuyên gia vô cùng yêu thích, nếu có thể tối ưu hóa dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.
Tiến sĩ Poonam Desai, một bác sĩ nắn xương với chuyên môn kép về Y học lối sống và Y học cấp cứu, đã tiết lộ loại rau yêu thích của mình trong hành trình duy trì sức khỏe cá nhân - đó chính là hành tây.
Theo chia sẻ của Tiến sĩ Desai, bà thường xuyên ăn hành tây, nhưng nhấn mạnh rằng cách ăn và loại hành tây bạn chọn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích sức khỏe. Bà giải thích rằng hành tây chứa một hợp chất quan trọng có tên là quercetin, giúp mang lại khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ cho cơ thể. Điều đặc biệt, hành tây tím có hàm lượng quercetin cao hơn hẳn so với hành tây vàng hoặc trắng.
Tiến sĩ Desai khuyên rằng, để tối ưu hóa lợi ích từ hành tây, ăn sống là cách tốt nhất. Khi hành tây được nấu chín, một phần quercetin sẽ bị mất đi, do đó ăn sống giúp bạn "tối đa hóa lợi ích sức khỏe của hành tây".
Một điều thú vị mà bà tiết lộ là lớp "nhớt" bên dưới lớp vỏ đầu tiên của hành tây chính là phần ngon nhất. Tiến sĩ Desai chia sẻ, lớp này chứa lượng quercetin cao nhất, nên được giữ lại khi ăn để đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ lợi ích nào.
Theo thông tin từ Healthline, quercetin có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe:
- Giảm viêm và triệu chứng dị ứng: Tính chất chống viêm của quercetin giúp giảm bớt các phản ứng dị ứng, làm dịu các triệu chứng khó chịu.
- Bảo vệ não bộ: Quercetin có khả năng chống oxy hóa, có thể hỗ trợ bảo vệ não trước nguy cơ mắc các rối loạn thoái hóa, như Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
- Ổn định huyết áp: Một số nghiên cứu đã chỉ ra quercetin có thể giúp giảm huyết áp, làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.
- Cải thiện đường huyết: Hợp chất này cũng giúp hạ đường huyết lúc đói, từ đó giảm thiểu các biến chứng tiểu đường.
Giải pháp giảm độ hăng của hành tây sống
Mặc dù hành tây sống là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi ích, nhiều người lại e ngại mùi hăng đặc trưng của chúng. Điều này khiến không ít người cảm thấy khó chịu khi thêm hành tây vào các món salad hay bánh mì. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ để giảm độ hăng của hành tây sống mà bạn có thể thử ngay tại nhà.
Các chuyên gia ẩm thực từ The Kitchn khuyên rằng, chỉ cần ngâm hành tây thái lát vào một bát nước trước khi sử dụng. Quá trình này giúp làm dịu mùi hăng mạnh mẽ, đồng thời giảm vị cay nồng của hành tây. "Các hợp chất lưu huỳnh gây mùi hăng sẽ hòa tan vào nước từ bề mặt cắt của hành tây", các chuyên gia giải thích. Vì thế, bạn có thể dễ dàng thêm hành tây vào các món ăn mà không lo sợ mùi vị gây khó chịu.
Dù là để giảm viêm, bảo vệ não bộ hay ổn định đường huyết, hành tây thực sự là một loại rau mang lại vô số lợi ích sức khỏe. Với những phương pháp chế biến đơn giản, bạn có thể dễ dàng thêm hành tây vào chế độ ăn hàng ngày mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Tiến sĩ Desai khuyến khích mọi người hãy ăn hành tây sống, tận dụng lớp "nhớt" chứa quercetin, và thử cách ngâm nước để giảm độ hăng nếu cần thiết, để có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ loại rau này.
*Tham khảo: Huffpost, Healthline
Hiểm họa ‘ký sinh trùng’ từ những loại rau củ quen thuộc, cần thật cẩn trọng khi chế biến
Loại rau phổ biến ở chợ Việt được mệnh danh là ‘vua của các loại rau phòng ung thư’