Sức khoẻ

Loại rau được đánh giá bẩn và chứa nhiều ký sinh trùng nhất nhưng ít ai biết đây lại là ‘thần dược’ có thể ngừa ung thư

Thanh Thanh 31/01/2024 - 11:09

Đây là loại rau quen thuộc ở Việt Nam. Nhưng nhiều người quan niệm rằng nó được trồng dưới bùn bẩn nên dễ bị nhiễm chất độc ký sinh trùng.

Cải xoong được biết đến là món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng ít ai biết, cải xoong có tác dụng chữa rất nhiều loại bệnh, phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ mua rau cải xoong ngoài chợ và than phiền rau chứa nhiều bèo, thậm chí có giun sán. Trên thực tế, cải xoong cũng như bất cứ loại rau lá xanh nào đều giàu dinh dưỡng, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Thậm chí, trong gia đình nhà cải, cải xoong còn là loại được chấm điểm cao nhất trên ANDI (chỉ số mật độ dinh dưỡng tổng hợp) và danh sách mật độ dinh dưỡng của CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh).

Một số tác dụng nổi bật có thể kể đến như:

Ăn cải xoong giúp chống ung thư

Cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ

Cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ

Tác dụng tuyệt vời của cải xoong đối với sức khỏe là chống ung thư, bởi cải xoong giúp tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra.

Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo Tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.

Ngăn ngừa đột quỵ

Axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong cải xoong đóng vai trò trung tâm trong việc hạ thấp mức đường huyết

Axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong cải xoong đóng vai trò trung tâm trong việc hạ thấp mức đường huyết

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng, cải xoong có thể ngăn chặn sự khởi phát của đột quỵ do hàm lượng folate cao. Những người bổ sung cải xoong trong chế độ ăn uống hằng ngày đã được chứng minh là giảm nguy cơ đột quỵ xuống rất thấp. Hàm lượng carotenoids cao trong loại rau này cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Hạ huyết áp

Loại rau này có sẵn ở nhiều khu chợ Việt

Loại rau này có sẵn ở nhiều khu chợ Việt

Cải xoong có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, đã được chứng minh tác dụng giảm bớt nguy cơ xuất hiện chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, từ đó làm giảm khả năng tăng vọt huyết áp. Tương tự như vậy, hàm lượng canxi, magiê và kali trong rau cải xoong đã được chứng minh là có tác động nhất định trong việc giảm huyết áp, cũng như cải thiện rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.

Cải thiện sức khỏe xương

Lượng vitamin K dồi dào trong cải xoong đủ để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của bạn. Thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và xương giòn. Bổ sung cải xoong trong chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách điều chỉnh hàm lượng protein trong xương, giảm mức độ bài tiết canxi qua nước tiểu và cải thiện sự hấp thụ canxi. Cải xoong cũng giúp giảm nguy cơ loãng xương do hàm lượng canxi dồi dào.

>> Phát hiện loại nước có thể thay thế cà phê, là 'vua' đốt mỡ, uống thường xuyên ung thư tự tránh xa

Loại rau sẵn nhiều ở chợ Việt giúp hạ đường huyết chỉ sau vài phút lại có thể phòng chống ung thư hiệu quả

Cảnh báo 5 thói quen nhiều người mắc phải đang tàn phá gan và khiến đường huyết tăng vọt nghiêm trọng, không thay đổi thì ung thư, tiểu đường gõ cửa

Một món ăn đang ‘gây sốt’ giới trẻ từ lâu đã được WHO xếp vào nhóm gây ung thư hàng đầu

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-rau-duoc-danh-gia-ban-va-chua-nhieu-ky-sinh-trung-nhat-nhung-it-ai-biet-day-lai-la-than-duoc-co-the-ngua-ung-thu-d115749.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Loại rau được đánh giá bẩn và chứa nhiều ký sinh trùng nhất nhưng ít ai biết đây lại là ‘thần dược’ có thể ngừa ung thư
POWERED BY ONECMS & INTECH