Một loại 'hạt trường thọ' chỉ mọc trên ngọn cây, muốn hái phải đợi tới 25 năm nhưng vẫn được nhiều người 'săn lùng'
Loại hạt này được nhiều người săn đón dù công cuộc tìm kiếm, thu hoạch đều không dễ dàng.
Chúng ta đã quen với giống thông Brazil hay thông Đà Lạt nhưng ít ai biết rằng còn có những loại thông khác mang đặc điểm vô cùng độc đáo. Đặc biệt nhất phải kể đến thông Triều Tiên (Pinus koraiensis), một loài cây bản địa của khu vực Đông Á, đặc biệt là Triều Tiên, Trung Quốc và Nga. Điểm nổi bật của giống thông này là thời gian sinh trưởng rất lâu, từ lúc trồng đến khi cho quả có thể mất tới 25 năm. Điều này khiến cho hạt thông Triều Tiên trở nên quý hiếm và có giá trị cao.
Đây là một trong những mặt hàng được nhiều người ưa chuộng tại Trung Quốc - thị trường lớn hàng đầu châu Á. Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liễu Ninh... là những khu vực trồng thành công loại cây này và được nhiều người tìm tới mua bán, trao đổi.
So với thông Brazil có kích thước lớn và hương vị béo ngậy, hạt thông Triều Tiên thường nhỏ hơn nhưng lại có hương thơm đặc trưng và vị ngọt thanh. Nhờ quá trình sinh trưởng chậm, nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất và các axit béo không bão hòa. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, hạt thông Triều Tiên còn được sử dụng trong y học cổ truyền và làm nguyên liệu cho các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp.
Ngay từ thời cổ đại, người Trung Quốc đã vô cùng yêu thích các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất. Trong số đó, thông nổi bật như một "quả trường sinh" bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại. Với hàm lượng dồi dào axit béo không bão hòa, axit amin, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, hạt thông xứng đáng với danh tiếng quý giá. Chính vì thế, việc người Trung Quốc sẵn lòng chi một số tiền lớn để sở hữu loại hạt quý hiếm này là điều dễ hiểu.
Giá trị của loại thông này được nâng cao bởi chu kỳ sinh trưởng kéo dài và quá trình thu hoạch vô cùng gian nan. Những quả thông chứa hạt quý giá chỉ tập trung ở phần ngọn cây, cao từ 20-30m, khiến việc thu hái trở nên khó khăn và nguy hiểm. Tại những vách đá cheo leo, người dân địa phương chỉ có thể thu hoạch hạt thông bằng phương pháp thủ công. Họ phải leo trèo lên những cây thông cao vót và hái từng quả một. Quá trình này đòi hỏi kỹ năng và sự tỉ mỉ cao, đồng thời cũng hạn chế đáng kể sản lượng.