Ngành bất động sản chuẩn bị đón “cú huých”, một cổ phiếu hot được dự phóng tăng 90%

08-12-2023 03:16|Băng Băng

Kỳ vọng sự hồi phục tích cực của ngành bất động sản đang được phản ánh trên thị trường chứng khoán khi các cổ phiếu địa ốc như NVL, PDR, DXG,… đã tăng hàng chục % chỉ trong 1 tháng.

“Cú huých” thị trường bất động sản sẽ tới ngay trong quý đầu năm 2024

Được sự hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu hồi phục. Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, dù thị trường bất động sản hiện đối mặt nhiều khó khăn, nguồn cung hạn chế nhưng các tín hiệu tích cực đang ngày càng rõ nét.

“Thị trường bất động sản đã và đang phục hồi, tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ phục hồi được khoảng 20-30%. Nhưng tới đây, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, "cú huých" lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm; độ ngấm của chính sách tại thời điểm đó tốt hơn.”, ông Lực nói.

Hiện tại, thị trường bất động sản quý IV/2023 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, từ đẩy nhanh triển khai trở lại các dự án, tăng cường mở bán sản phẩm ở đa dạng phân khúc… đến thay đổi chính sách bán hàng theo hướng có lợi cho người mua, hứa hẹn giai đoạn khởi sắc mới.

Bên cạnh đó, ba dự án luật quan trọng đối với ngành bất động sản là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các nút thắt pháp lý và hỗ trợ nguồn cung mới cho thị trường trong thời gian tới. Kỳ vọng này đang được phản ánh trên thị trường chứng khoán khi nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến tích cực. So với vùng đáy hồi cuối tháng 10, phần lớn cổ phiếu địa ốc đã tăng hàng chục % như NVL, PDR, DXG,…

Cổ phiếu Vinhomes (VHM) có thể tăng gấp đôi thị giá

Trước bức tranh triển vọng bất động sản thời gian tới mang nhiều gam màu sáng, Chứng khoán KB Việt Nam ngày 7/12 đã có khuyến nghị mua đối với cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản hàng đầu.

Cụ thể, theo KBSV, dựa trên triển vọng kinh doanh và định giá, nhóm phân tích tiếp tục đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu Vinhomes (VHM) với giá mục tiêu là 75.300/cp, cao hơn 90% so với giá đóng cửa ngày 7/12.

Ngành bất động sản chuẩn bị đón “cú huých”, một cổ phiếu hot được dự phóng sẽ tăng 90%
Nguồn: KBSV

Luận điểm đầu tư:

- Vinhomes duy trì vị thế hàng đầu nhờ quỹ đất rộng lớn và khả năng triển khai dự án mạnh.

KBSV duy trì đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn của cổ phiếu VHM do đây là doanh nghiệp phát triển BĐS hàng đầu tại Việt Nam với quỹ đất lớn, năng lực triển khai dự án mạnh và tình hình tài chính tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý đến những rủi ro liên quan đến (1) Tiến độ triển khai và hấp thụ của các dự án lớn và (2) Các giao dịch nội bộ.

Về tình hình kinh doanh, kết quả 9T/2023 đã vượt kế hoạch cả năm với mức lợi nhuận 32.400 tỷ đồng. Tổng giá trị hợp đồng đã bán đạt 56.700 tỷ đồng (-49%YoY). Doanh số bán và chưa ghi nhận doanh thu đến cuối quý III/2023 đạt 76.900 tỷ đồng (-38%YoY).

KBSV ước tính doanh số bán hàng năm 2023 đạt 74.300 tỷ đồng khi giai đoạn cuối năm Vinhomes sẽ tiếp tục bán hàng tại hai dự án Ocean Park 2 và Ocean Park 3 và Golden Avenue (Quảng Ninh).

>> Doanh số bán mới bất động sản năm 2024 của Vinhomes (VHM) dự kiến tăng lên 91.600 tỷ đồng

Ngành bất động sản chuẩn bị đón “cú huých”, một cổ phiếu hot được dự phóng sẽ tăng 90%
Nguồn: KBSV

- Tiếp tục mở rộng quỹ đất

Với năng lực triển khai dự án hàng đầu và tiềm lực tài chính tốt, Vinhomes tiếp tục mở rộng quỹ đất mới có quy mô lớn tại các tỉnh/thành phố trọng điểm. Vinhomes đã được chấp nhận là Nhà đầu tư Dự án tại Dương Kinh – Kiến Thụy, Hải Phòng có diện tích 241ha, Dự án tại Đức Hòa, Long An có diện tích 197ha và dự án tại Cam Ranh, Khánh Hòa có diện tích 1.254ha. Trong tháng 10, Vinhomes tiếp tục đăng ký thực hiện hai dự án tại Tuyên Quang và Bắc Giang có diện tích lần lượt là 540ha và 134ha. Các quỹ đất tiềm năng đóng góp vào tăng trưởng cũng như giúp duy trì vị thế hàng đầu của Vinhomes trong dài hạn.

- Định giá hấp dẫn với P/B 2024fw là 0.84x, dưới đường -1std của trung bình P/B 5 năm của VHM.

>> Đầu tư công lại “nóng”, chuyên gia dự báo 2 cổ phiếu xây dựng có thể bật tăng 17 - 44%

Giá trị giao dịch tự doanh đạt đỉnh 5 tháng: STB bị bán mạnh, NVL và 2 cổ phiếu thép hút tiền

NovaGroup tiếp tục bị “ép bán” lượng lớn cổ phiếu NVL, tỷ lệ sở hữu tại Novaland giảm 16,3%

Novaland giảm 10% dư nợ trái phiếu, điểm mặt 12 CTCK nắm giữ hơn 40.000 tỷ trái phiếu của NVL

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nganh-bat-dong-san-chuan-bi-don-cu-huych-mot-co-phieu-hot-duoc-du-phong-se-tang-90-214621.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Ngành bất động sản chuẩn bị đón “cú huých”, một cổ phiếu hot được dự phóng tăng 90%
POWERED BY ONECMS & INTECH