Nhận định chứng khoán ngày 9/8/2021: Thêm những phiên rung lắc

08-08-2021 19:02|Nguyễn Thanh

Sau nhịp giằng co trong phiên sáng cuối tuần (6/8), lực cung áp đảo trong phiên chiều đã khiến các chỉ số quay đầu giảm điểm và chấm dứt chuỗi tăng kéo dài. Gây áp lực giảm lên thị trường nhiều nhất là nhóm bluechips. Lực bán tập trung tại các mã Ngân hàng như VPB, VCB, TCB, STB, ACB… Ngược lại, VHM, POW, KDH… là những mã giữ được mức tăng tích cực. Trong khi đó, khối ngoại duy trì chuỗi mua ròng với gần 55 tỷ đồng trên toàn thị trường. Theo nhận định, thị trường có thể sẽ gặp những phiên rung lắc để hấp thụ lượng hàng bắt đáy nhưng VN-Index khó quay lại ngưỡng 1.300 điểm trong tuần tới.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 09/8/2021.

Tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng

CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh đường trung bình 50 ngày trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường có thể sẽ còn trong trạng thái tích lũy ở vài phiên giao dịch tới, trạng thái tích lũy này có thể chỉ diễn ra phần lớn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng và củng cố xu hướng TĂNG ngắn hạn của thị trường.

FSC khuyến nghị các NĐT ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Theo đồ thị tuần, thị trường tiếp tục bước vào trạng thái tích lũy và xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Điểm tích cực là xu hướng trung hạn của chỉ số VNSmallcaps đã nâng lên mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các NĐT trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và tiếp tục quan sát thị trường ở tuần giao dịch tới.

undefined

Hình minh họa

VN-Index diễn biến tăng điểm trong trạng thái khá giằng co trong phiên trước khi đảo chiều sụt giảm về cuối phiên. Lực bán mạnh khiến chỉ số đảo chiều vào cuối phiên với khối lượng giao dịch ghi nhận ở mức cao hơn trung bình cho thấy những dấu hiệu của một phiên phân phối.

Cơ hội xuất hiện các nhịp hồi phục trở lại vẫn hiện hữu nhưng rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn đang có phần lấn át. Nhà đầu tư có thể tiếp tục chốt lời các mã đã tăng đạt kỳ vọng, thu hẹp dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi phục.

Gia tăng tỷ trọng giải ngân tại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.316–1.320 điểm

(CTCK VietinBank - CTS)

Với dư địa hồi phục và tăng giá từ nền giá tạo đáy 1.255 điểm vẫn đang được duy trì khá tốt đi cùng với sự tham gia trở lại của dòng tiền, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân tại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.316 – 1.320 điểm vào nhóm các cổ phiếu hiện đang là điểm nhấn giao dịch như nhóm cổ phiếu bất động sản, bán lẻ, bên cạnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán với mức kỳ vọng VN-Index quay trở lại mức 1.380 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc tiến tới vượt ngưỡng điểm cao nhất vừa được xác lập tại 1.425 điểm (kịch bản tích cực).

Giảm nhẹ 4 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần 06/08, VN-Index đã xác lập 2 tuần tăng điểm mạnh mẽ từ đáy ngắn hạn. Nhu cầu chốt lời hàng bắt đáy được đáp ứng hoàn toàn bởi bên mua. Xu hướng tăng điểm của thị trường trong trung hạn đã được ủng hộ từ các nhịp tăng giá luân phiên của các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Dù trong tuần tới có thể gặp những phiên rung lắc để hấp thụ lượng hàng bắt đáy nhưng VN-Index khó quay lại ngưỡng 1.300 điểm với kỳ vọng về việc sớm kiểm soát dịch bệnh và những chính sách mới hỗ trợ kinh tế phục hồi tăng trưởng.

Nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn nên giao dịch những cổ phiếu của các doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, còn đối với nhà đầu tư theo chiến lược trung và dài hạn thì chú trọng cơ hội trong nhóm cổ phiếu hồi phục khi kinh tế mở cửa trở lại sau khi kiểm soát dịch.

VCBS cho rằng VN-Index đã hồi phục đáng kể từ vùng đáy ngắn hạn 1.250 điểm, ngay cả trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế vẫn đang tiếp tục bất ổn và những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ tư tại Việt Nam.

VCBS nhận định chỉ số chung sẽ tiếp tục xu hướng dao động tích lũy trong vùng 1.300-1.350 điểm trong những tuần tới và trước mắt thì ngưỡng kháng cự gần nhất là 1.350 điểm và theo đó khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời một phần các cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng để bảo toàn thành quả, đồng thời chuyển sang nắm giữ các cổ phiếu vốn hóa trung bình chưa tăng mạnh trong giai đoạn trước đó. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh giảm trong phiên để tiếp tục gia tăng tích lũy các cổ phiếu mục tiêu có tiềm năng tăng trưởng tốt và nền tảng tài chính lành mạnh trong năm 2021.

Áp lực chốt lời tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, đã khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay 06/08, kết thúc chuỗi 9 phiên tăng điểm liên tiếp.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.335-1.340 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.325-1.330 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo kinh te chung khoan
https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-982021-them-nhung-phien-rung-lac-99835.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Nhận định chứng khoán ngày 9/8/2021: Thêm những phiên rung lắc
POWERED BY ONECMS & INTECH