Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn, gừng còn được biết đến là một loại "thần dược" hỗ trợ điều trị ung thư.
Gừng được biết đến là một loại gia vị đã quá quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Không chỉ nổi bật với mùi thơm đặc trưng và vị cay nồng, góp phần gia tăng hương vị cho các món ăn mà từ lâu, gừng đã được sử dụng như phương thuốc quý trong y học dân gian để hỗ trợ điều trị ung thư. Và ngày nay, những giá trị này càng được khẳng định bởi các nghiên cứu khoa học uy tín.
Theo đó, gừng giúp ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm ung thư vú, đại tràng, trực tràng, gan, phổi, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và khối u ác tính.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS, 6-shogaol - một thành phần có trong gừng - có khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào gốc ung thư vú hiệu quả hơn so với hóa trị thông thường. Nhờ khả năng tác động trực tiếp đến "gốc rễ" của căn bệnh, 6-shogaol mang đến hy vọng giảm tỷ lệ tiên lượng xấu và tái phát khối u.
Đáng chú ý hơn, các nhà nghiên cứu từ Đại học King Abdulaziz (Ả Rập Saudi) đã chứng minh chiết xuất từ gừng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư mà không gây hại cho tế bào bình thường. Đây là điểm vượt trội so với phương pháp điều trị ung thư hiện nay, vốn thường đi kèm với nhiều tác dụng phụ.
Trong khi đó, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) cũng đã khẳng định hiệu quả chống ung thư của gừng. Thí nghiệm trên những con chuột bị ung thư đại trực tràng và không có hệ miễn dịch cho thấy, sau khi được điều trị bằng gừng, những con chuột này đã giảm 75% khối u đang có. Ngoài ra, kích thước của các khối u còn lại trên loài động vật này cũng đã thu nhỏ đáng kể so với nhóm chuột không được điều trị.
Bên cạnh hỗ trợ điều trị ung thư, gừng cũng được biết đến như một “thần dược” giúp chữa nhiều bệnh khác nhau như giúp hạ đường huyết, giảm đau xương khớp, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ chữa cảm lạnh,... Để gừng có thể phát huy tốt tác dụng, chúng ta nên uống trà gừng ấm mỗi ngày, thêm gừng vào món ăn để tăng hương vị và dưỡng chất hoặc sử dụng gừng để xông hơi, ngâm chân, chườm nóng.