Sức khoẻ

‘Siêu trái cây’ mùa hè rất quen thuộc với người Việt, giúp ngăn ngừa được cả ung thư và bảo vệ mạch máu

Hoàng Giang 06/06/2024 13:42

Không chỉ có hương vị vô cùng thơm ngon, loại quả này còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Mùa mận tại Việt Nam thường bắt đầu từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Đây là thời điểm mà các loại mận như mận Tam Hoa và mận hậu được thu hoạch nhiều nhất, đặc biệt là ở các vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La và Mộc Châu. Không chỉ có hương vị vô cùng thơm ngon, mận còn được biết đến là loại "siêu trái cây" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Đây là thời điểm mà các loại mận như mận Tam Hoa và mận hậu được thu hoạch nhiều nhất, đặc biệt là ở các vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La và Mộc Châu (Ảnh: Internet)

Đây là thời điểm mà các loại mận như mận Tam Hoa và mận hậu được thu hoạch nhiều nhất, đặc biệt là ở các vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La và Mộc Châu (Ảnh: Internet)

1. Không béo, ít calo và ít đường

Mận có hàm lượng nước cao, không chứa chất béo, ít calo và lượng fructose cũng khá thấp. Chỉ số GI thấp nên sau khi ăn không dễ gây tăng đường huyết nhanh, thích hợp cho người bệnh tiểu đường và người béo phì sử dụng ở mức độ vừa phải.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Sinh thái Texas, Hoa Kỳ phát hiện rằng, các thành phần hoạt tính sinh học có trong mận có thể chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch liên quan đến béo phì.

2. Giúp ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa và nhuận tràng

Mận chứa axit malic và các axit hữu cơ khác, có thể kích thích tuyến tiêu hóa của cơ thể (axit dạ dày, enzyme tiêu hóa) tiết ra, tăng cường sự thèm ăn, có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Đây là một loại quả tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa chức năng, bệnh gan mãn tính và chán ăn.

Đây là một loại quả tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa chức năng, bệnh gan mãn tính và chán ăn (Ảnh: Baidu)

Đây là một loại quả tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa chức năng, bệnh gan mãn tính và chán ăn (Ảnh: Baidu)

Ngoài ra, mận còn chứa nhiều vitamin và chất xơ. Chất xơ không chỉ thúc đẩy nhu động ruột mà còn kết hợp với các chất có hại trong ruột, giúp chúng được thải ra ngoài cơ thể.

3. Bổ sung kali và bảo vệ mạch máu

Mận chứa nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng kali khá phong phú. Kali là một khoáng chất quan trọng, có vai trò điều chỉnh nhịp tim, dẫn truyền thần kinh và co bóp cơ trong cơ thể.

Đặc biệt vào mùa hè, mọi người thường ra mồ hôi nhiều, khiến ion kali trong cơ thể dễ bị mất đi. Vì vậy, ăn mận vừa phải giúp giãn mạch máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong động mạch, từ đó bảo vệ mạch máu.

4. Khả năng chống oxy hóa tuyệt vời

Các nghiên cứu liên quan ở Mỹ cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa trong một quả mận tương đương với một nắm quả việt quất.

Quả việt quất chứa các thành phần dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa đứng đầu, được coi là chất chống oxy hóa tự nhiên hiệu quả nhất mà con người phát hiện ra, nhưng nó có giá đắt và nguồn cung ít.

Do đó, bà Catherine Collins, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Bệnh viện St George's London, cho biết mận có giá rẻ, không chứa chất béo và ít calo. Mỗi ngày ăn hai đến ba quả mận có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chống oxy hóa của cơ thể, sánh ngang với quả việt quất giàu dinh dưỡng.

5. Ngăn ngừa ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch

Mận chứa các chất hóa học thực vật như polyphenol, flavonoid, các chất thơm và coumarin. Những hợp chất thực vật này có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa khối u và bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, và làm chậm quá trình lão hóa.

Mận có nhiều công dụng trong việc làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật (Ảnh; Trần Anh Tú)

Mận có nhiều công dụng trong việc làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật (Ảnh; Trần Anh Tú)

Theo tờ Daily Mail của Anh, mận có nhiều công dụng trong việc làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật, do đó nó được coi là “siêu trái cây” thế hệ mới.

6. Thúc đẩy sản xuất huyết sắc tố

Mận có thể đóng vai trò hỗ trợ trong việc thúc đẩy sản xuất huyết sắc tố (hemoglobin) một cách gián tiếp thông qua các chất dinh dưỡng mà nó cung cấp. Mận chứa các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, sắt, và các chất chống oxy hóa, những yếu tố này đều quan trọng cho quá trình sản xuất huyết sắc tố.

Tuy rất tốt cho sức khỏe thế nhưng khi ăn mận, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

Không nên ăn quá nhiều

Mận dù đã chín vẫn có vị hơi chua chát do chứa nhiều axit thực vật và chất tannin. Nếu ăn quá nhiều một lúc, có thể dẫn đến tình trạng đau răng, khó chịu ở dạ dày và ruột.

Có một số người không nên ăn

Đối với người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, ăn mận dễ gây ra chứng ợ chua; đối với bệnh nhân loét dạ dày, mận càng gây kích ứng xấu. Do đó, hai nhóm người này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

Không nên ăn hạt

Hạt mận chứa xyanua, dù hàm lượng không cao và thỉnh thoảng nuốt phải một ít cũng không quá lo, nhưng tốt nhất không nên ăn hạt mận. Khi ép nước, cũng nên loại bỏ hạt mận.

Nguồn: Sohu

>> Món ăn nhẹ trước khi đi ngủ giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả không nên bỏ qua

Phụ nữ mắc ung thư vú thường có 4 đặc điểm này: Bác sĩ cảnh bảo ‘hãy phòng ngừa ngay’

Nghe nói về loại trái cây là ‘kẻ thù’ của đường ruột, bác sĩ khuyên: Không muốn từ viêm ruột thành ung thư đại tràng, phải hạn chế ăn 4 loại trái cây này ngay

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/sieu-trai-cay-mua-he-rat-quen-thuoc-voi-nguoi-viet-giup-ngan-ngua-duoc-ca-ung-thu-va-bao-ve-mach-mau-d124463.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    ‘Siêu trái cây’ mùa hè rất quen thuộc với người Việt, giúp ngăn ngừa được cả ung thư và bảo vệ mạch máu
    POWERED BY ONECMS & INTECH