Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam sẽ trở thành đô thị biển đảo chất lượng cao

10-02-2024 18:40|Yên Hoàng

Năm 2023, thu ngân sách tại thành phố đảo này cao hơn 4 tỉnh cộng lại.

Ngày 7/2, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký quyết định Phê duyệt đồ án Quy hoạch chung TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040.

Phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27km2 của TP. Phú Quốc gồm 2 phường (Dương Đông, An Thới), 7 xã (Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ, Thổ Châu) và các khu vực nghiên cứu khả năng phát triển, xây dựng trên biển tại phía Bắc và phía Nam đảo Phú Quốc.

Định hướng phát triển TP. Phú Quốc đến năm 2040 đáp ứng yêu cầu phát triển đến năm 2030 phù hợp với Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1289/QĐ-TTg ngày 3/11/2023.

Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam sẽ trở thành đô thị biển đảo chất lượng cao
Một góc Phú Quốc

Theo quy hoạch, TP. Phú Quốc được phát triển trở thành đô thị biển đảo có sức hấp dẫn, đạt tiêu chuẩn đô thị loại I. Phú Quốc phấn đấu trở thành khu kinh tế biển có vị thế đặc biệt; trung tâm dịch vụ du lịch, sinh thái biển đảo tổng hợp, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng của quốc gia và quốc tế; trung tâm thương mại, dịch vụ tầm cỡ khu vực và quốc tế; trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao của khu vực và quốc tế.

Đồng thời, Phú Quốc còn là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng, cảng biển và cảng hàng không quốc tế; trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ, bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực; là thành phố có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh và quốc phòng của quốc gia.

Đến năm 2030, dự báo dân số toàn đô thị khoảng 400.000 người, gồm dân số chính thức khoảng 255.000 người và các thành phần dân số khác như khách du lịch, lao động,... Đến năm 2040, dự báo dân số toàn đô thị khoảng 680.000 người, gồm dân số chính thức khoảng 430.000 người và các thành phần dân số khác như khách du lịch, lao động,...

TP. Phú Quốc phát triển theo mô hình đa trung tâm, hình thành chuỗi đô thị tập trung bao gồm: Trung tâm đô thị - du lịch chính tại khu vực phường hiện hữu (Dương Đông, An Thới) và các trung tâm mới tại Cửa Cạn, Bãi Trường. Chuỗi đô thị - du lịch với mật độ thấp theo trục chính Bắc - Nam An Thới. Cầu Trắng, trục giao thông vòng quanh đảo Bãi Vòng - Bãi Thơm - Rạch Tràm. Rạch Vẹm - Gành Dầu - Cửa Cạn - Dương Đông - Bãi Trường - Bãi Khem kết nối cảng biển An Thới, Bãi Đất Đỏ, cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Khung thiên nhiên gồm vườn quốc gia, rừng phòng hộ, các công viên đô thị, công viên chuyên đề và không gian mở được bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, tạo lập không gian cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn cho người dân và du khách đến trải nghiệm.

Ngoài ra, phát triển khu vực sân bay Phú Quốc cũ trở thành trung tâm tài chính, thương mại của thành phố.

Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam sẽ trở thành đô thị biển đảo chất lượng cao
Bản đồ Phú Quốc

Phú Quốc là một thành phố đảo trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Đảo Phú Quốc cùng các đảo nhỏ lân cận và quần đảo Thổ Chu hợp lại tạo thành thành phố Phú Quốc ở vịnh Thái Lan. Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang, đây cũng là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam (từ ngày 1/1/2021). Địa danh này giáp với TP. Hà Tiên, huyện Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang và các nước Campuchia, Thái Lan.

Năm 2023, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Phú Quốc đạt 7.812 tỷ đồng, đạt 135,17% dự toán do HĐND thành phố giao đầu năm, bằng 113,56% dự toán do HĐND thành phố giao điều chỉnh. Kết quả này lớn hơn tổng thu ngân sách năm 2023 của 4 tỉnh có số thu thấp nhất là Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên và Bắc Kạn cộng lại (khoảng 6.595 tỷ đồng). Các nguồn thu lớn đến từ đất; khách du lịch vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đặc biệt là khách nước ngoài đạt khá, các chuyến bay quốc tế được các hãng bay mở trở lại với Phú Quốc.

> > Thị xã 120 tuổi sắp 'cất cánh' lên thành phố

Huyện ven biển duy nhất TP. HCM được đề xuất xây dựng khu đô thị giáo dục quốc tế 13.000 tỷ đồng

Một tỉnh ven biển miền Trung ghi nhận hàng loạt chỉ tiêu kinh tế bứt phá ngay từ đầu năm 2024

Quảng Ngãi sắp có khu đô thị ven biển hơn 7.300ha

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/thanh-pho-dao-dau-tien-cua-viet-nam-se-tro-thanh-do-thi-bien-dao-chat-luong-cao-222676.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam sẽ trở thành đô thị biển đảo chất lượng cao
POWERED BY ONECMS & INTECH