Thị trường chứng khoán Mỹ chính thức áp dụng T+1 từ hôm nay

28-05-2024 11:35|Hoàng Yến

Cơ quan quản lý cho biết mục tiêu áp dụng T+1 là để giảm thiểu rủi ro trong hệ thống tài chính.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang quay trở về tốc độ của… 100 năm trước.

Từ hôm nay (28/5), theo quy định mới của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), các giao dịch trên Phố Wall sẽ áp dụng mốc thời gian T+1, tức nếu giao dịch xảy ra vào ngày thứ hai thì việc thanh toán sẽ diễn ra vào thứ ba, giả sử không có ngày nghỉ lễ nào ở giữa hai ngày này.

Cơ quan quản lý cho biết mục tiêu áp dụng T+1 là để giảm thiểu rủi ro trong hệ thống tài chính. Theo SEC, chuyển sang T+1 sẽ giúp người mua hoặc người bán khó vỡ nợ hơn trước khi giao dịch hoàn tất, kéo theo yêu cầu ký quỹ sẽ thấp hơn. Hiện nay, trái phiếu chính phủ Mỹ và các quỹ tương hỗ đã được áp dụng T+1.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện những lo ngại về một số rắc rối có thể xảy ra, như các nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn để tìm nguồn USD đúng hạn, các quỹ toàn cầu sẽ phải xử lý tài sản ở các tốc độ khác nhau ở những thị trường khác nhau hay tất cả mọi người có ít thời gian hơn để kiểm soát và sửa lỗi.

Đây không phải là lần đầu tiên Phố Wall thay đổi khung thời gian thanh toán, nhưng các chuyên gia trong ngành cho biết lần này sẽ là thách thức lớn nhất.

Thị trường chứng khoán Mỹ chính thức áp dụng T+1 từ hôm nay
Tốc độ giao dịch trên Phố Wall sẽ nhanh gấp đôi so với trước

Trong những năm 1920, thập kỷ mà chứng khoán Mỹ bùng nổ mạnh mẽ, chế độ T+1 cũng đã được áp dụng nhưng bị chấm dứt vì các giao dịch phần lớn được thực hiện bằng tay, khiến hệ thống không thể bắt kịp khi khối lượng giao dịch tăng vọt. Sau khi điều chỉnh, Mỹ chuyển sang chế độ T+5.

Đến “Ngày thứ hai đen tối” năm 1987, thời gian thanh toán rút ngắn xuống còn T+3. Từ năm 2017, Mỹ áp dụng T+2.

Dù giống như cách đây 100 năm nhưng chắc chắn là T+1 ở thời điểm hiện tại khác hoàn toàn so với trong quá khứ, bởi sự phức tạp của mạng lưới giao dịch, đầu tư xuyên biên giới cùng sự phát triển của công nghệ. Hơn nữa với quy định mới, TTCK Mỹ đang vận động nhanh hơn so với các hệ thống giao dịch khác.

Đáng chú ý nhất, các giao dịch ngoại hối vẫn đang ở chế độ T+2, tức là các nhà đầu tư quốc tế muốn tìm nguồn tài trợ cho các giao dịch mua bán chứng khoán Mỹ sẽ phải hành động nhanh hơn rất nhiều. Dù trên danh nghĩa nhà đầu tư sẽ có 1 ngày, trên thực tế đôi khi họ chỉ có vài giờ. Theo một chuyên gia trong ngành, quãng thời gian từ 3h chiều đến 7h tối chắc chắn thanh khoản trên thị trường ngoại hối sẽ bị ảnh hưởng.

Vào ngày mai 29/5, hệ thống sẽ đứng trước bài kiểm tra đầu tiên khi các giao dịch được thực hiện từ thứ 6 tuần trước sẽ đến hạn thanh toán (theo chế độ T+2 cũ) cùng lúc với những giao dịch được thực hiện trong hôm nay.

Trên thế giới, Ấn Độ hiện đã áp dụng T+1 và các cơ quan quản lý đã chấp thuận triển khai phương thức thanh toán trong cùng ngày (T+0) đối với 25 cổ phiếu nhằm thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trung Quốc áp dụng song song T+0 và T+2. Mỹ cũng đang hối thúc châu Âu chuyển sang T+1.

>> Chỉ 1 tấm ảnh cũng khiến loạt cổ phiếu x2, x3, cơn sốt cổ phiếu meme đang quay trở lại Phố Wall?

'Bạo chúa Phố Wall' vào tù vì giao dịch nội gián, lời khai khiến cả 1 ngân hàng đầu tư sụp đổ

Dow Jones chính thức phá đỉnh lịch sử, đạt mốc 40.000 điểm: Chứng khoán Mỹ đồng loạt xanh mướt

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/thi-truong-chung-khoan-my-chinh-thuc-ap-dung-t1-tu-hom-nay-236465.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Thị trường chứng khoán Mỹ chính thức áp dụng T+1 từ hôm nay
POWERED BY ONECMS & INTECH