Top 4 loại rau xanh giá rẻ không lo thuốc trừ sâu vừa ngon vừa giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả
Đây là những loại rau gần như không chứa hóa chất hay thuốc trừ sâu mà chị em nội trợ nên nắm rõ để đưa vào thực đơn bữa ăn.
Rau là món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rau bẩn hoặc bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dưới đây là 4 loại rau được chuyên gia đánh giá sạch, độ an toàn cao, được khuyến khích nên sử dụng.
Bắp cải
Bắp cải là loại rau rất được người Việt ưa chuộng vì dễ ăn, lại còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Một chén bắp cải nấu chín chứa khoảng 1/3 lượng vitamin C mà cơ thể cần trong ngày, giúp cơ thể tăng sinh collagen và mang lại cho bạn làn da trẻ trung, căng bóng tự nhiên
Một số nghiên cứu còn cho thấy, bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates giúp loại bỏ các gốc tự do và ức chế tế bào ung thư. Chúng cũng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu, rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường ăn thường xuyên. Loại rau này không chứa calo và chất béo, phụ nữ ăn kiêng cũng nên chăm sử dụng nhiều hơn. Nhờ chất glucosinolates mà chúng có thể tự bảo vệ bản thân khỏi các loài sâu bệnh, người trồng cũng không cần phải phun thuốc thêm làm gì, khoảng 86% mẫu bắp cải được thử nghiệm không hề chứa hóa chất gây hại, đảm bảo an toàn với sức khỏe.
Măng tây
Măng tây là loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe bởi những dưỡng chất bên trong và cả vì hàm lượng thuốc trừ sâu trong măng tây rất thấp.
Măng tây có thân mọc sâu trong lòng đất, thường gọi là thân rễ. Thân rễ dày, mang nhiều rễ dài, đường kính 5-6mm, màu nâu sáng, xốp. Các thân đứng mọc trong không khí lởm chởm những vết sẹo của những nhánh đã rụng. Thân rễ dày, ít bị sâu bọ phá hoại. Đó là lý do loại rau này an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức khỏe. Chúng bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm viêm và hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều bệnh lý nguy hiểm. Súp lơ xanh còn giúp phòng ngừa ung thư vú, ung thư dạ dày, thận và bàng quang.
Một đặc điểm đáng quý ở loại rau này đó là ít bị ảnh hưởng bởi các loại sâu bệnh vì chúng có thể tiết ra một loại hợp chất thực vật chống lại côn trùng tên là glucosinolates. Chính vì thế, người trồng súp lơ luôn để chúng tự phát triển bình thường mà không phải can thiệp bằng thuốc trừ sâu. Có thể khẳng định loại rau này rất sạch, ít khi chứa hóa chất hại sức khỏe.
Xà lách
Xà lách có chu kỳ sinh trưởng rất ngắn, thuộc loại nhanh lớn. Vì vậy, nhiều người khi mua rau xà lách về phát hiện trên lá sẽ có những con ốc nhỏ, chính vì xà lách không có thuốc trừ sâu nên ốc sên kéo đến ăn rất nhiều, đó cũng là lý do khi thu hoạch xà lách sẽ phải rửa kỹ để loại bỏ ốc sên.