Sức khoẻ

Top 4 loại rau xanh giá rẻ không lo thuốc trừ sâu vừa ngon vừa giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Thanh Thanh 18/01/2024 09:00

Đây là những loại rau gần như không chứa hóa chất hay thuốc trừ sâu mà chị em nội trợ nên nắm rõ để đưa vào thực đơn bữa ăn.

Rau là món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rau bẩn hoặc bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dưới đây là 4 loại rau được chuyên gia đánh giá sạch, độ an toàn cao, được khuyến khích nên sử dụng.

Bắp cải

Bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates giúp loại bỏ các gốc tự do và ức chế tế bào ung thư

Bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates giúp loại bỏ các gốc tự do và ức chế tế bào ung thư

Bắp cải là loại rau rất được người Việt ưa chuộng vì dễ ăn, lại còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Một chén bắp cải nấu chín chứa khoảng 1/3 lượng vitamin C mà cơ thể cần trong ngày, giúp cơ thể tăng sinh collagen và mang lại cho bạn làn da trẻ trung, căng bóng tự nhiên

Một số nghiên cứu còn cho thấy, bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates giúp loại bỏ các gốc tự do và ức chế tế bào ung thư. Chúng cũng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu, rất phù hợp với bệnh nhân tiểu đường ăn thường xuyên. Loại rau này không chứa calo và chất béo, phụ nữ ăn kiêng cũng nên chăm sử dụng nhiều hơn. Nhờ chất glucosinolates mà chúng có thể tự bảo vệ bản thân khỏi các loài sâu bệnh, người trồng cũng không cần phải phun thuốc thêm làm gì, khoảng 86% mẫu bắp cải được thử nghiệm không hề chứa hóa chất gây hại, đảm bảo an toàn với sức khỏe.

Măng tây

Măng tây là loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe bởi những dưỡng chất bên trong và cả vì hàm lượng thuốc trừ sâu trong măng tây rất thấp.

Măng tây có thân mọc sâu trong lòng đất, thường gọi là thân rễ. Thân rễ dày, mang nhiều rễ dài, đường kính 5-6mm, màu nâu sáng, xốp. Các thân đứng mọc trong không khí lởm chởm những vết sẹo của những nhánh đã rụng. Thân rễ dày, ít bị sâu bọ phá hoại. Đó là lý do loại rau này an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin

Súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin

Súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức khỏe. Chúng bảo vệ các tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm viêm và hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều bệnh lý nguy hiểm. Súp lơ xanh còn giúp phòng ngừa ung thư vú, ung thư dạ dày, thận và bàng quang.

Một đặc điểm đáng quý ở loại rau này đó là ít bị ảnh hưởng bởi các loại sâu bệnh vì chúng có thể tiết ra một loại hợp chất thực vật chống lại côn trùng tên là glucosinolates. Chính vì thế, người trồng súp lơ luôn để chúng tự phát triển bình thường mà không phải can thiệp bằng thuốc trừ sâu. Có thể khẳng định loại rau này rất sạch, ít khi chứa hóa chất hại sức khỏe.

Xà lách

Xà lách có giá thành rẻ, dễ dàng mua ở chợ Việt

Xà lách có giá thành rẻ, dễ dàng mua ở chợ Việt

Xà lách có chu kỳ sinh trưởng rất ngắn, thuộc loại nhanh lớn. Vì vậy, nhiều người khi mua rau xà lách về phát hiện trên lá sẽ có những con ốc nhỏ, chính vì xà lách không có thuốc trừ sâu nên ốc sên kéo đến ăn rất nhiều, đó cũng là lý do khi thu hoạch xà lách sẽ phải rửa kỹ để loại bỏ ốc sên.

>> Top 3 món ăn thuộc 'danh sách đen' dù giảm giá cũng không nên mua ăn, vì có thể khiến cả gia đình bạn rước bệnh vào người

Phát hiện 5 loại rau quả giá rẻ giúp tăng cường trí nhớ, kiểm soát cân nặng và cholesterol hiệu quả nhưng ít người sử dụng

Loại quả là 'tiên dược' trị ung thư và kiểm soát đường huyết: Quen thuộc với gia đình Việt, thường được dùng để nấu cỗ dịp lễ Tết

Bác sĩ cảnh báo 3 thói quen 'rước' ung thư cho gan: Không ít người Việt đang mắc phải

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/top-4-loai-rau-xanh-gia-re-khong-lo-thuoc-tru-sau-vua-ngon-vua-giup-phong-ngua-ung-thu-hieu-qua-d115003.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Top 4 loại rau xanh giá rẻ không lo thuốc trừ sâu vừa ngon vừa giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả
POWERED BY ONECMS & INTECH