Từ 1/1/2025, có đến 12 đối tượng đủ điều kiện sẽ được mua nhà ở xã hội

22-05-2024 21:30|Chi Chi

Luật Nhà ở 2023 được thi hành từ ngày 1/1/2025 quy định rõ các đối tượng được mua nhà ở xã hội khi thỏa mãn đầy đủ các điều kiện.

Nhà ở xã hội là loại nhà ở thường có giá thấp hơn so với các loại nhà khác. Nhà ở xã hội được triển khai xây dựng dành cho các đối tượng đặc biệt được hưởng các chính sách về nhà ở.

Từ ngày 1/1/2025, Luật Nhà ở 2023 được áp dụng vào cuộc sống và bổ sung thêm một số trường hợp được Nhà nước cho phép mua nhà ở xã hội.

Có 12 đối tượng được mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

Có 12 đối tượng được mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

Căn cứ quy định tại Điều 76 Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, có 12 đối tượng được mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định, cụ thể gồm có:

1. Người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ thuộc trường hợp được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

2. Hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn.

3. Hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

4. Hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

5. Người thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

6. Công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong và ngoài khu công nghiệp.

7. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân công an, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ; người làm công tác cơ yếu, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà nước đang công tác.

8. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

9. Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 4 Điều 125 của Luật này, trừ trường hợp bị thu hồi nhà ở công vụ do vi phạm quy định của Luật này.

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

11. Học sinh, sinh viên đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, trường chuyên biệt theo quy định của pháp luật; học sinh trường dân tộc nội trú công lập.

12. Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp.

>> 6 trường hợp sắp được áp dụng giá đất cụ thể làm căn cứ tính các khoản tiền về đất

Điều kiện để các đối tượng này mua nhà ở xã hội

Theo Điều 78 Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 76 ở trên khi mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện sau đây:

Các đối tượng phải thỏa mãn nhiều điều kiện để được mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

Các đối tượng phải thỏa mãn nhiều điều kiện để được mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa

- Điều kiện về nhà ở: Đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 76 của Luật này để được mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đó, chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đó hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở xã hội nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

- Điều kiện về thu nhập: Đối tượng quy định tại các khoản 5, 6, 7 và 8 Điều 76 của Luật này để được mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định của Chính phủ; đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 76 của Luật này thì phải thuộc trường hợp hộ gia đình nghèo, cận nghèo theo quy định của Chính phủ.

>> TP. HCM tương lai kết nối với tỉnh có 2 sân bay bằng hệ thống cầu đồ sộ: Bất động sản khu vực hưởng lợi lớn

Mở rộng gói tín dụng với lãi suất ưu đãi: ‘Dọn đường’ cho người dân 'chạm tay' tới các dự án nhà ở xã hội

Vì sao nhà ở xã hội có nơi tấp nập người mua, điểm lại vắng vẻ không ai dòm ngó?

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/tu-1-1-2025-co-den-12-doi-tuong-du-dieu-kien-se-duoc-mua-nha-o-xa-hoi-d123270.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Từ 1/1/2025, có đến 12 đối tượng đủ điều kiện sẽ được mua nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS & INTECH