Bất động sản

Vì sao chung cư thương mại giá rẻ âm thầm biến mất khỏi thị trường?

Phương Hà 13/06/2024 19:30

Giữa lúc giá chung cư đang “đu đỉnh”, việc tìm thấy chung cư thương mại dưới 30 triệu đồng/m2 tại các thành phố lớn khó như mò kim đáy bể.

Thực hư chuyện chung cư thương mại giá rẻ biến mất

Các dự án nhà ở cao cấp tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP. HCM vẫn ghi nhận sự quan tâm. Tuy nhiên, nhu cầu của số đông lại không nằm tại phân khúc cao cấp hay hạng sang, trong khi nhà chung cư giá bình dân lại thiếu.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tháng 5/2024 của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) cho biết, trong tháng 6/2024, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế và các dự án nhà ở xã hội chưa có kế hoạch mở bán nên mặt bằng giá dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, tại Hà Nội, trong tháng 4/2024, căn hộ trung cấp có giá bán dao động từ 30-50 triệu đồng/m2 tăng 5% và căn hộ cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2 tăng 3%, bất chấp mức độ quan tâm giảm 23%.

Do thị trường thiếu nguồn cung trong thời gian dài, nên các chủ đầu tư có dự án được phê duyệt và tiến hành triển khai đều muốn tối đa hóa lợi nhuận. Không ít trường hợp dự án ban đầu là nhà ở bình dân, trung cấp, nhưng sau đó, chủ đầu tư thay đổi chiến lược, “thổi” lên thành nhà ở cao cấp để thu lợi nhuận tối đa. Do vắng bóng căn hộ giá bình dân nên các doanh nghiệp bất động sản cũng không lo cạnh tranh, từ đó không chịu hạ giá. Nếu không gặp khó khăn về dòng tiền, chủ đầu tư sẽ tiếp tục giữ giá cao để có lợi nhuận cao nhất.

Vì sao chung cư thương mại giá rẻ âm thầm biến mất khỏi thị trường?
Ảnh minh hoạ

Đất đấu giá cao chót vót, liệu có phải nguyên nhân chính khiến giá chung cư tăng mạnh?

Theo thông tin từ báo Tiền phong, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đất đấu giá làm dự án cao là một trong những nguyên nhân chính đội vào giá thành xây dựng chung cư. Ngoài ra, chi phí và thủ tục xin phép xây được chung cư ngày càng khó và thời gian ngâm rất lâu. Chủ đầu tư chậm ra hàng thì lãi vay sẽ cộng vô giá bán, các chi phí ngoài cũng tăng cao. Đơn giá xây dựng, đơn giá nhân công, vật liệu xây dựng ngày càng tăng, dẫn đến cấu thành sản phẩm ngày càng cao.

Đơn cử như trường hợp tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), phiên đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở tại ô F1/ODK5 tại phường Vĩnh Hưng. Theo đó, khu đất đấu giá có diện tích hơn 1.038m2, giá khởi điểm hơn 53,5 triệu đồng/m2.

Sau 9 vòng đấu giá, nhà đầu tư trúng đấu giá là CTCP Đầu tư và xây dựng Đông Dương Thăng Long, giá trúng đấu giá hơn 58,6 triệu đồng/m2, tương ứng với tổng giá trị khu đất trúng đấu giá gần 61 tỷ đồng.

Quận Long Biên cũng đã thông báo sẽ tổ chức buổi đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà cao tầng, thuộc Dự án Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật các khu đất thuộc ô quy hoạch C12, C13 và các tuyến đường phụ cận tại phường Phúc Đồng, Việt Hưng (quận Long Biên).

Khu đất có tổng diện tích hơn 15.597m2, tổng tiền sử dụng đất khoảng hơn 798,9 tỷ đồng.

>> Bắc Giang vẫn giữ ‘ngôi vương’ ngành công nghiệp miền Bắc, sẵn sàng đón thêm dự án quy mô 17.000 người

Sốc: Căn hộ chung cư tại TP. HCM đạt ngưỡng gần 500 triệu đồng/m2

Căn hộ chung cư Hà Nội giảm giá 300 triệu đồng, có nên xuống tiền ‘chốt đơn’?

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/vi-sao-chung-cu-thuong-mai-gia-re-am-tham-bien-mat-khoi-thi-truong-d124945.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vì sao chung cư thương mại giá rẻ âm thầm biến mất khỏi thị trường?
POWERED BY ONECMS & INTECH