Vingroup, FPT, Viettel sắp bàn việc làm ăn với CEO tập đoàn sản xuất chip hơn 1.100 tỷ USD

10-12-2023 08:20|Thảo Đan

Nội dung để bàn về việc hợp tác liên quan đến chất bán dẫn.

Reuters mới đây đưa tin, tập đoàn chip khổng lồ Nvidia của Mỹ sẽ tới Việt Nam và thỏa luận về các thỏa thuận hợp tác liên quan đến chất bán dẫn với các công ty công nghệ Việt Nam trong cuộc họp ngày 11/12 tới.

Chia sẻ với Reuters, ông Jensen Huang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nvidia, cho biết sẽ gặp đại diện của Chính phủ Việt Nam và các công ty Việt Nam để thảo luận về cách thức "thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn" tại quốc gia Đông Nam Á này cũng như "mối quan hệ hợp tác tiềm năng của Nvidia với các công ty công nghệ Việt Nam”.

Một nguồn tin trong ngành cho biết, Nvidia dự kiến ​​sẽ đạt được thỏa thuận chuyển giao công nghệ với ít nhất một công ty Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Tập đoàn FPT, VingroupViettel sẽ tham dự cuộc họp với Nvidia. Tuy nhiên, các công ty này từ chối bình luận về các vấn đề liên quan đến những thỏa thuận song phương có thể đạt được.

Hiện tại, Nvidia đang là nhà cung cấp máy chủ và AI hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Nvidia cũng đã hợp tác với các công ty công nghệ thuộc top đầu của Việt Nam để triển khai AI trong các ngành công nghệ đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, “ông lớn ngành chip” này còn ký thỏa thuận với Viettel với mong muốn trở thành đối tác của Việt Nam trong quá trình nâng cao năng lực nội địa về AI.

Nvidia Stops All Product Sales to Russia | PCMag

Nvidia là tập đoàn sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) và bộ xử lý đồ họa hàng đầu của Mỹ, có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1.100 tỷ USD (tính đến ngày 9/12/2023).

Trước đó vào tháng 9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm trụ sở Nvidia và gặp gỡ chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Jensen Huang trong chuyến thăm đến Mỹ.

Trong cuộc gặp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông Jensen Huang về xu hướng phát triển AI toàn cầu, tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa tập đoàn với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho chiến lược quốc gia về bán dẫn mà Việt Nam đang xây dựng. Đồng thời, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Nvidia sớm có nhà máy sản xuất tại Việt Nam và lấy Việt Nam làm cứ điểm của tập đoàn này tại khu vực Đông Nam Á.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang thu hút nhiều “đại bàng” ngoại đầu tư vào lĩnh vực chip bán dẫn với hàng loạt dự án đắt giá. Bên cạnh những “lão làng” như Intel vốn đã thâm nhập thị trường Việt từ rất sớm, những tập đoàn lớn khác như Runergy, Hana Micron Vina hay Tập đoàn Amkor gần đây cũng đã rót hàng tram triệu, thậm chí là cả tỷ USD vào các dự án liên quan đến bán dẫn ở Việt Nam.

Ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ, từng nhận định: "Vai trò mắt xích trong chuỗi sản xuất chip toàn cầu của Việt Nam ngày càng lớn hơn. Các nỗ lực đầu tư nghiên cứu và phát triển cùng sự hiện diện của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Intel, Marvell… sẽ góp phần thúc đẩy, đưa Việt Nam đạt được mục tiêu trong ngành công nghiệp bán dẫn".

>> Tăng trưởng 400%, quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á là 'kho báu mới' của Nvidia: Vì sao cần nhiều chip đến vậy?

Công nghiệp bán dẫn có thể trở thành nền tảng cho mối quan hệ Việt - Mỹ

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất

Việt Nam sẵn sàng đón các tập đoàn bán dẫn Mỹ với cơ chế ưu đãi cao

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/vingroup-fpt-viettel-sap-ban-viec-lam-an-voi-ceo-tap-doan-san-xuat-chip-hon-1100-ty-usd-214846.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vingroup, FPT, Viettel sắp bàn việc làm ăn với CEO tập đoàn sản xuất chip hơn 1.100 tỷ USD
POWERED BY ONECMS & INTECH