WHO: Hai loại cá là thứ hại gan, đứng đầu danh sách ung thư nhưng nhiều người vẫn mê
Loại cá này được nhiều người tiêu thụ nhưng tiềm ẩn tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Cá không chỉ là một món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Các loại axit béo omega-3 có trong cá đặc biệt quan trọng cho sức khỏe tim mạch, não bộ và nhiều cơ quan khác.
Tuy nhiên, cách chế biến cá có thể tác động tới sức khỏe ở mức độ khác nhau. Trong đó, WHO đã cảnh báo một số cách chế biến có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, thậm chí gây ung thư, chúng ta cần lưu ý kỹ để bảo vệ cơ thể mình.
Cá ướp muối
Mặc dù cá ướp muối là món ăn quen thuộc và được nhiều người Việt Nam ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng nhưng hàm lượng muối quá cao trong loại thực phẩm này lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Ngoài hàm lượng muối cao, đồ muối còn chứa nitrit, chất tiền thân của nitrosamine - một hợp chất gây ung thư mạnh. Nitrosamine có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan và các cơ quan khác trong cơ thể. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêu thụ quá nhiều cá muối còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Bởi vậy, chúng ta không nên lạm dụng loại cá này.
Cá nướng
Theo WHO, quá trình nướng thực phẩm có thể sinh ra chất acrylamide, một tác nhân gây ung thư được xếp vào nhóm 2A, tức nhóm "có khả năng gây ung thư cho con người". Đáng chú ý, acrylamide không chỉ tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh và hệ sinh sản.
Không chỉ vậy, do hàm lượng protein cao, cá nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra amin thơm và các chất độc hại khác, tăng nguy cơ gây ung thư. Bởi vậy, đây cũng là một trong những loại thực phẩm chúng ta không nên ăn quá nhiều.
Bên cạnh đó, khi ăn cá, chúng ta còn cần chú ý tới mùi của chúng để tránh gây hại cho sức khỏe. Mùi tanh nhẹ ở cá là bình thường nhưng nếu cá có mùi hôi hoặc mùi kim loại bất thường, điều đó cho thấy nó có thể bị nuôi trong môi trường ô nhiễm, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc tiêu thụ loại cá này sẽ khiến cơ thể hấp thụ dần các kim loại nặng, gây tổn hại nghiêm trọng đến gan và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Mùi tanh nồng của cá còn là dấu hiệu cho thấy chúng đã ươn và sản sinh ra histamin, một chất độc có thể gây ngộ độc thực phẩm. Khi bị ngộ độc, chúng ta dễ mắc các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, nổi mẩn.