3 loại rau ăn càng nhiều càng dễ sỏi thận, toàn loại người Việt thích ăn
Rau quả là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, dù vậy, vài loại lại chứa nhiều axit oxalic, đi vào cơ thể có thể gây sỏi thận.
Axit oxalic nếu đi vào cơ thể con người sẽ làm giảm sinh khả dụng (tốc độ và mức độ hấp thu) của các nguyên tố khoáng trong cơ thể, khiến các ion canxi tạo thành canxi oxalat và cuối cùng là dẫn đến sỏi thận.
Các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng khoảng 75% bệnh nhân sỏi thận sẽ hình thành sỏi canxi, trong đó phần lớn là canxi oxalat, thỉnh thoảng là canxi photphat và sỏi axit uric nguyên chất chỉ chiếm dưới 10% tổng số các loại sỏi. Do đó, từ góc độ phòng ngừa sỏi thận, thực phẩm có chứa nhiều axit oxalic nên ăn càng ít càng tốt.
Dưới đây là 3 loại rau quả thường gặp trong cuộc sống, chúng có chứa lượng axit oxalic cao, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến nguy cơ bị sỏi thận tăng cao.
Rau muống
Rau muống nói chung chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như nhiều chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin..., tốt cho những người kém ăn, thiếu chất đạm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ tác dụng hạ đường huyết.
Tuy nhiên, rau muống tuyệt đối không thể là loại thực phẩm để ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cứ 100g rau muống có chứa khoảng 691mg axit oxalic. Để làm giảm bớt lượng axit oxalic trong rau muống, bạn có thể chần rau qua nước trước khi chế biến.
Mướp đắng
Mướp đắng là thực phẩm thường thấy trong bữa cơm của các gia đình. Ngoài tác dụng được biết đến là một trong những loại quả dùng làm thực phẩm thì mướp đắng còn có công dụng chữa được nhiều loại bệnh như tiểu đường, bổ gan, tốt cho máu, tiêu viêm, giải nhiệt, chống ung thư... Mướp đắng được các chuyên gia đánh giá là “vị thuốc quý” cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên mướp đắng, bạn sẽ dễ bị sỏi thận hơn. Trong 100g mướp đắng có chứa 459mg axit oxalic, điều này chứng tỏ đây là loại rau quả có hàm lượng axit oxalic tương đối cao. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ mướp đắng, ăn với lượng vừa phải để phòng ngừa nguy cơ bị sỏi thận.
Rau bina
Trong những năm trở lại đây, rau bina hay rau chân vịt được những người theo đuổi lối sống healthy vô cùng săn đón bởi nó không chỉ có hương vị độc lạ, hấp dẫn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận một thực tế rằng rau bina là một trong những loại thực phẩm giàu axit oxalic nhất trong "thế giới" rau củ. Cứ 100g rau bina có chứa tới 133g axit oxalic, con số này gấp 2 lần so với lượng axit oxalic có trong rau muống. Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều rau bina, trước khi ăn tốt nhất chúng ta nên chần sơ qua trước khi chế biến.
Ngoài ra, nếu không muốn mắc sỏi thận, suy thận cũng nên tránh xa những thực phẩm chứa nhiều đường, thức ăn nhiều dầu mỡ. Đồng thời, cũng nên hạn chế đồ uống có ga, nước ngọt, trà, cà phê, bia, rượu...
>> Mướp đắng rất bổ nhưng đại kỵ ăn cùng những thực phẩm này