Bệnh nhân qua đời vì tiểu đường, bác sĩ cảnh báo cần tránh ngay một loại thực phẩm
Dù tiểu đường là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng nhiều người lại coi thường tác hại của nó.
Câu chuyện về chị Văn, một người phụ nữ 52 tuổi ở Trung Quốc đã ra đi vì những biến chứng của bệnh tiểu đường khiến nhiều người chú ý. Câu chuyện đau lòng này đã được tờ Sohu đưa tin vào ngày 10/11 như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Mặc dù bệnh tiểu đường rất phổ biến nhưng nhiều người, trong đó có chị Văn vẫn chủ quan cho rằng căn bệnh này không nguy hiểm. Mặc dù các kết quả xét nghiệm liên tục cho thấy lượng đường trong máu vượt quá mức cho phép, người phụ nữ 52 tuổi vẫn chủ quan không tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Chị nghĩ rằng chỉ cần uống thuốc là bệnh sẽ không còn nguy hiểm và không hiểu được tầm quan trọng của việc điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống. Hậu quả đáng tiếc đã xảy ra khi chị đột ngột ngã quỵ và không thể qua khỏi dù có được cấp cứu.
Sau khi tìm tới bác sĩ Xu để hỏi về bệnh tình của mẹ, con trai chị Văn mới hiểu ra nhiều điều. Bác sĩ này cho biết, dù nhiều thực phẩm nhìn có vẻ lành mạnh nhưng thực chất lại là "khắc tinh" của bệnh tiểu đường. Vì thế, mỗi người đều cần quan tâm tới cơ thể, lắng nghe xem bản thân đang trong tình trạng nào để tránh ngã bệnh. Dưới đây là những thực phẩm bác sĩ Xu khuyên nên hạn chế.
1. Chuối chín
Bác sĩ Xu giải thích: "Chị Văn rất thích ăn chuối, không hay biết rằng chính loại quả này đặc biệt khi chín lại là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường của chị trở nên nghiêm trọng hơn. Lượng đường cao trong chuối sẽ làm tăng đột ngột đường huyết, gây quá tải cho cơ thể".
Mặc dù chuối giàu dinh dưỡng, nhưng hàm lượng carbohydrate cao trong loại quả này có thể khiến đường huyết tăng đột ngột, đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường. Vì vậy, việc hạn chế lượng chuối tiêu thụ là rất cần thiết.
2. Khoai lang
Để kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, người bệnh cần phải lựa chọn thực phẩm cẩn thận. Mặc dù khoai lang giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp với chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Việc tiêu thụ quá nhiều khoai lang có thể làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường. Bởi vậy, chúng ta nên duy trì thói quen tiêu thụ khoai lang vừa đủ.
3. Nước ép trái cây
Bác sĩ Xu cảnh báo rằng nước ép trái cây tươi hấp dẫn nhưng lại là một "kẻ thù" của người bệnh tiểu đường. Quá trình ép lấy nước đã loại bỏ hoàn toàn chất xơ, chỉ còn lại lượng đường tinh khiết rất cao. Vì vậy, khi chúng ta uống một ly nước ép trái cây tương đương với việc uống một ly nước đường, điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe của người bệnh.
Việc để đường huyết tăng cao liên tục mà không được kiểm soát sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận, tim và hệ thần kinh. Bởi vậy, chúng ta cần biết cân bằng chế độ dinh dưỡng, tạo thói quen sống khoa học để bảo vệ chính mình. Câu chuyện của chị Văn là một minh chứng đau lòng cho hậu quả của việc không tuân thủ phác đồ điều trị bệnh tiểu đường, là lời cảnh tỉnh nhiều người đang lơ là sức khỏe của bản thân.
>> 4 triệu chứng ở chân cảnh báo bệnh tiểu đường đã nghiêm trọng
Nghiên cứu kết luận thời gian lý tưởng người bệnh tiểu đường nên tập thể dục để có sức khỏe tốt nhất