Đối với một số người, ăn cà chua có thể khiến bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây nguy hại cho sức khỏe.
Cà chua là loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam, có màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, cà chua là một bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống cân bằng.
Bên cạnh đó, cà chua còn được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, nấu chín và là một thành phần trong nhiều món ăn, nước sốt, đồ uống và salad.
Cà chua nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được cà chua. Dưới đây là những người không nên ăn cà chua.
Nguời có vấn đề về thận
Theo một báo cáo do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ công bố, những người mắc bệnh thận phải hạn chế hấp thụ kali - loại khoáng chất có rất nhiều trong cà chua.
Nồng độ kali cao trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thận. Do đó, người mắc bệnh thận nên tránh cà chua, nước sốt cà chua hoặc bất cứ thứ gì làm từ cà chua. Nước sốt cà chua cũng chứa nhiều oxalate, chất tự nhiên có thể góp phần hình thành sỏi thận ở những người nhạy cảm. Nếu có tiền sử bị sỏi thận hoặc có nguy cơ phát triển nên hạn chế ăn cà chua.
Người mắc hội chứng ruột kích thích
Người mắc hội chứng ruột kích thích thường nhạy cảm hơn với một số loại thực phẩm, kể cả những loại có nhiều chất xơ hoặc chứa các loại đường như fructose.
Cà chua cũng là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Do vỏ và hạt cà chua gây kích ứng, có thể là một nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích. Và nếu đã bị hội chứng ruột kích thích, cà chua cũng có thể gây đầy hơi.
Theo Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa, cà chua, đặc biệt là khi được tiêu thụ với số lượng lớn, có thể là tác nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở một số người mắc hội chứng ruột kích thích. Những người bị mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn cà chua để tránh cảm giác khó chịu.
Người bị bệnh gout
Nguyên nhân gây ra bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa purin làm tăng acid uric trong máu. Trong khi đó cà chua lại là một thực phẩm chứa hàm lượng purin khá lớn.
Nếu ăn cà chua khi mắc bệnh gout sẽ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh vì hàm lượng vitamin C trong cà chua gây ra phản ứng kết tủa, khi gặp acid uric sẽ vô cùng tai hại cho người dùng.
Bệnh nhân sử dụng thuốc làm tan máu đông
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu khi ăn cà chua sẽ làm giảm công dụng của thuốc.
Lý do, trái cà chua không chỉ giàu vitamin A và C mà còn chứa rất nhiều vitamin K, nhưng đây lại là chất xúc tác có chức năng hỗ trợ tổng hợp prothrombin và coagulin trong gan.
Lựa chọn thay thế cho cà chua
Mặc dù bổ dưỡng và có lợi, cà chua cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Không phải ai cũng có thể tiêu thụ cà chua với số lượng như nhau vì cà chua có thể gây ra biến chứng cho một số người. Tuy nhiên, có thể chọn các loại quả thay thế để mang lại cho món ăn hương vị và màu sắc giống nhau như dùng me chín, ớt chuông, quả gấc,... cho các món xào, canh,…
>> 3 loại rau ăn càng nhiều càng dễ sỏi thận, toàn loại người Việt thích ăn