Cách hạ đường huyết hiệu quả bằng loại rau mọc đầy vườn, bán đầy chợ
Đây là loại rau được bán với giá bình dân, nhiều người ưa chuộng.
Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe thậm chí là tuổi thọ của con người. Để tránh tình trạng đường huyết tăng vọt gây nguy hiểm, chúng ta cần biết cách giữ gìn sức khỏe của bản thân.
Một trong những cách giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả là duy trì chế độ ăn uống khoa học, phù hợp. Chúng ta có thể bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng ổn định đường huyết vào khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Trong đó, rau lang được coi là loại rau thân thiện với người bệnh tiểu đường, có khả năng điều hòa đường huyết hiệu quả.
Đây là loại rau có chứa nhiều chất xơ hòa tan nên làm giảm hấp thu đường trong máu. Trong lá khoai lang, các flavonoid sẽ giúp cải thiện quá trình hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin. Từ đó, nó có vai trò quản lý đường huyết trong trường hợp cao, giảm tình trạng kháng insulin. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra rằng phần ngọn rau lang chứa một chất gần giống insulin nên điều chỉnh mức đường huyết hiệu quả.
Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của rau lang mà không gây hại cho sức khỏe, chúng ta cần lưu ý một số điều. Thứ nhất, không nên ăn rau lang khi đói vì có thể gây hạ đường huyết đột ngột. Thay vào đó, chúng ta nên kết hợp rau lang với các thực phẩm khác trong bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng. Thứ hai, rau lang có chứa nhiều canxi, vì vậy không nên ăn quá nhiều để tránh nguy cơ hình thành sỏi thận. Cuối cùng, để tận dụng tối đa tác dụng nhuận tràng của rau lang, chúng ta nên luộc chín thay vì ăn sống và sử dụng nước luộc thứ hai để tránh bị chát, hăng.
Loại rau này thường được luộc, xào hoặc nấu canh để giữ trọn chất dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon. Ngoài tác dụng kiểm soát đường huyết hiệu quả, nó còn là "thần dược" thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Chất diệp lục trong rau lang hoạt động như một "chổi quét" tự nhiên, giúp làm sạch máu và loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể, mang đến cảm giác sảng khoái và dễ chịu.
Đây cũng là một loại "thuốc bổ" cho tim mạch nhờ hàm lượng vitamin K. Nó góp phần bảo vệ trái tim khỏe mạnh, chống lại nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch. Không chỉ giàu vitamin K, rau lang còn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng lượng canxi trong xương. Khi kết hợp với vitamin D, vitamin K sẽ giúp tăng cường quá trình hấp thụ canxi, từ đó giúp xương chắc khỏe và phục hồi nhanh chóng các vết thương.
>> Khung giờ ăn uống giúp hạ đường huyết hiệu quả, tránh mắc bệnh tiểu đường