Sống

Đặt cược hàng tỷ USD vào lĩnh vực ai cũng né tránh, Warren Buffett lãi lớn nhưng chưa chốt lời vì 1 lý do

Quỳnh Như 28/07/2023 14:01

Thứ hàng hoá mà ngày nay đang hứng nhiều chỉ trích lại trở thành khoản đầu tư “bom tấn” của tỷ phú Warren Buffett.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi hành vi của các nhà đầu tư trên khắp thế giới, khi động lực thị trường dồn sang một số lĩnh vực và tránh xa khỏi các lĩnh vực khác. Như thường lệ, Warren Buffet, Chủ tịch của Berkshire Hathaway, vẫn luôn đón đầu được làn sóng mới. Nhà tiên tri xứ Omaha đã bỏ ra hàng tỷ USD để đầu tư vào dầu và khí đốt ngay trong thời điểm mà các chính trị gia và nhiều nhà hoạt động đang lên án các loại nhiên liệu hoá thạch.

Berkshire Hathaway Energy, một công ty thuộc Berkshire Hathaway, hiện đang sở hữu 5.400 dặm (8690 km) đường ống dẫn xăng và 756 tỷ mét khối khí tự nhiên. Berkshire cũng sở hữu 7% công ty Chevron (tương đương 21 tỷ USD) và 25,1% (trị giá 13,4 tỷ USD) công ty Occidental Petroleum.

Và các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD của Warren Buffett vào các khoản đầu tư vào dầu khí ngay từ đầu trong đại dịch đã được đền đáp khi lĩnh vực này đạt thu nhập kỷ lục vào năm 2022. Nhưng thay vì bán ra để thu được lợi nhuận khổng lồ trong năm nay, nhà tiên tri xứ Omaha muốn nhiều hơn thế.

8khis3kn.png
Lợi nhuận của Berkshire Hathaway Energy.

Berkshire Hathaway đang tận dụng đà sụt giảm của giá hàng hoá trong năm nay để đầu tư thêm vào một số doanh nghiệp dầu khí - vốn là lĩnh vực yêu thích của Buffett. Động thái này cho thấy nhà đầu tư nổi tiếng vẫn nhìn thấy cơ hội trong một lĩnh vực đã không được ưa chuộng từ lâu, do sự biến động và ảnh hưởng đến khí hậu.

Đầu tháng này, Berkshire đã chi 3,3 tỷ USD để tăng cổ phần trong - Cove Point LNG - một nhà xuất khẩu LNG ở Maryland. Năm nay, tập đoàn cũng tăng tỷ lệ nắm giữ ở Occidental Petroleum Corp. lên 15% và mua thêm cổ phiếu của 5 công ty thuơng mại Nhật Bản. Trong khi đó, công ty năng lượng của Berkshire đang nỗ lực vận động hành lang cho một dự luật, cho phép Texas chi ít nhất 10 tỷ USD cho các nhà máy điện sử dụng khí đốt tự nhiên để hỗ trợ mạng lưới điện của họ.

Nhìn chung, đây là nước đi đầu tư thường thấy của Buffett và cánh tay phải Charlie Munger. Những vấn đề về ESG của ngành này, cùng lợi nhuận yếu kém kéo dài trước đại dịch và rủi ro nhu cầu sụt giảm với nhiên liệu hoá thạch đã khiến nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực này nản lòng. Năng lượng là lĩnh vực có P/E thấp nhất trong S&P 500, theo Bloomberg. Tuy nhiên, dòng tiền mặt/cổ phiếu mà ngành này tạo ra lại là lớn nhất.

Các nhà quan sát Phố Wall đã nhanh chóng nắm bắt được rằng Buffett đang vượt xa những nhà đầu tư quay lưng lại dầu và khí đốt và những người đã chuyển hướng sang các cổ phiếu năng lượng theo chủ đề môi trường, xã hội và chính phủ (ESG).

“Mọi người đang bỏ lỡ cơ hội mà Buffett và Munger đang nhìn vào”, Cole Smead, CEO của Smead Capital Management, nói với Bloomberg. “Lợi nhuận trên vốn của đầu tư vào than, dầu và khí đốt vượt trội so với các lĩnh vực khác”.

Tham khảo Bloomberg.

Vì sao tỷ phú 92 tuổi nghiện Coca, đồ ăn nhanh vẫn sống khoẻ mạnh?

Warren Buffett chê Bitcoin, gọi người mua xổ số, tiền ảo là "ngốc"

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/dat-cuoc-hang-ty-usd-vao-linh-vuc-ai-cung-ne-tranh-warren-buffett-lai-lon-nhung-chua-chot-loi-vi-1-ly-do-194294.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Đặt cược hàng tỷ USD vào lĩnh vực ai cũng né tránh, Warren Buffett lãi lớn nhưng chưa chốt lời vì 1 lý do
POWERED BY ONECMS & INTECH