Vĩ mô

Điện mặt trời mái nhà dư thừa: Phát lên lưới giá 0 đồng, không được tính tiền

Lương Bằng 16/04/2024 - 07:45

Điện mặt trời mái nhà chỉ được tự dùng, không được bán cho cá nhân, tổ chức khác. Nếu không dùng hết, phát lên lưới chỉ được ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng và không được thanh toán.

Thông tin trên được đưa ra tại dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu vừa được Bộ Công Thương lấy ý kiến.

Chỉ được dùng, không được bán

Tại dự thảo này, Bộ Công Thương chia ra 2 loại hình điện mặt trời mái nhà. Một là điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đấu nối với hệ thống điện quốc gia. Hai là điện mặt trời mái nhà không đấu nối với hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương yêu cầu: Tổng công suất điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đấu nối với hệ thống điện quốc gia tại mỗi địa phương không vượt quá công suất được phân bổ trong kế hoạch thực hiện quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Còn điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không đấu nối với hệ thống điện quốc gia loại hình này ưu tiên phát triển không giới hạn công suất.

dien mat troi mai nha 4.jpg
Không được lợi dụng quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để bán điện cho các tổ chức, cá nhân khác. Ảnh: Hoàng Hà

Bộ này cũng liệt kê các hành vi trái quy định trong quá trình phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Trong đó có việc thực hiện phát triển không đúng nguyên tắc, trình tự quy định tại Nghị định này; Đầu tư, lắp đặt, vận hành công suất vượt quá công suất đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đối với điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đấu nối với hệ thống điện quốc gia.

"Lợi dụng quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để kinh doanh hoặc bán điện cho các tổ chức, cá nhân khác", dự thảo Nghị định nêu.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu phải đăng ký theo quy định tại Nghị định này. Cụ thể, phải gửi hồ sơ đăng ký đến Sở Công Thương. Sở Công Thương tiếp nhận hồ sơ đăng ký, chuyển Hồ sơ đến đơn vị điện lực, các sở ngành có liên quan (Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh) xem xét, giải quyết và trả kết quả trong thời hạn tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ Sở Công Thương trả lời tổ chức, cá nhân trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Theo dự thảo, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền phát hoặc không phát sản lượng điện dư (nếu có) của điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu vào hệ thống điện quốc gia. Trường hợp tổ chức, cá nhân lựa chọn phát sản lượng điện dư vào hệ thống điện thì đơn vị điện lực ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng và không được thanh toán.

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có công suất đặt từ 500 kWp trở lên phải có hệ thống điều khiển từ xa và kết nối với đơn vị điều độ khu vực.

Còn với điện mặt trời mái nhà không đấu nối với hệ thống điện quốc gia, dự thảo cũng yêu cầu cá nhân, tổ chức muốn lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu phải đăng ký theo quy định.

Chính sách khuyến khích có gì?

Bộ Công Thương cũng liệt kê các chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Cụ thể:

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Công trình xây dựng có lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu không phải thực hiện điều chỉnh, bổ sung đất năng lượng và công năng theo quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu được giải quyết các hồ sơ, thủ tục theo cơ chế một cửa liên thông theo quy định tại Nghị định này.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân kết hợp điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu với đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống lưu trữ điện để chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng điện.

Ưu tiên bố trí ngân sách để thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu lắp đặt tại các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công, trụ sở của các cơ quan, đơn vị được xác định là tài sản công.

Đối với dự án, hệ thống điện mặt trời mái nhà đã vận hành trước ngày 1/1/2021 và đang thực hiện mua bán điện với đơn vị điện lực, dự thảo Nghị định nghiêm cấm hành vi đấu nối với điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để trục lợi.

VCCI: ‘Dự thảo điện mặt trời mái nhà tạo sự tuỳ tiện trong quá trình thực thi’

Đề xuất điện mặt trời mái nhà dùng thừa được bán lên lưới quốc gia

Đại biểu TP. Hà Nội chất vấn: Trách nhiệm trong việc xây dựng khung giá cho điện gió, điện mặt trời như thế nào?

Một địa phương sẵn sàng phủ sóng điện mặt trời cho 50% hộ dân

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/dien-mat-troi-mai-nha-du-thua-phat-len-luoi-gia-0-dong-khong-duoc-tinh-tien-2270914.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Điện mặt trời mái nhà dư thừa: Phát lên lưới giá 0 đồng, không được tính tiền
POWERED BY ONECMS & INTECH