Hủy giao dịch bán "chui" cổ phiếu FLC, phong tỏa toàn bộ tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết

12-01-2022 08:09|Thanh Long

Bộ Tài Chính đã ra Quyết định số 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC (HOSE: FLC).

Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1/2022, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) và các công ty chứng khoán nơi có tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết có trách nhiệm phối hợp để phong tỏa đồng thời dừng toàn bộ giao dịch chứng khoán và thông báo cho ông Trịnh Văn Quyết về việc thực hiện phong tỏa này.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2022.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư Tài chính cũng vừa đề nghị Ủy ban Chứng khoán phải chỉ đạo công ty chứng khoán phong tỏa ngay tài khoản chứng khoán của ông Quyết.

Bên cạnh đó, ông Hải đề nghị cơ quan quản lý buộc ông Quyết phải mua lại toàn bộ 74,8 triệu cổ phiếu FLC và tịch thu toàn bộ số tiền chênh lệch để sung vào ngân sách nhà nước, vì đây là số tiền thu lợi bất chính.

"Trước mắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải thực hiện những giải pháp xử lý khẩn cấp này để lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sau đó, cơ quan quản lý tính đến các bước xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí cả hình sự đối với ông Quyết vì hành vi bán chui cổ phiếu FLC", ông Hải kiến nghị

Muộn ngày 11/1, HOSE cũng đã thông báo về việc huỷ giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày 10/1/2022 nhằm thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại công văn số 198/UBCK-TT ngày 11/-1/2022 về việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, vào chiều ngày 10/1/2022 (17 giờ 45 phút), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết nhận được Báo cáo số 31/SGDHCM-GS đề ngày 10/1/2022 của HOSE về việc ông Trịnh Văn Quyết giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. UBCKNN hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Trong phiên giao dịch 10/1, FLC đã xuất hiện thanh khoản đột biến lên tới 135 triệu đơn vị sau chuỗi ngày cổ phiếu "thăng hoa". Việc ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ bán cổ phiếu FLC trong phiên giao dịch này mà không thực hiện đúng quy định công bố thông tin khiến nhiều nhà đầu tư cảm giác bị "đánh úp".

Trên thị trường, thanh khoản cổ phiếu FLC trong hai phiên gần nhất đang liên tiếp lập kỷ lục với 135 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên 10/1 và gần 155 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên giao dịch 11/1.

Như vậy, tính chung trong hai phiên giao dịch có đến 290 triệu cổ phiếu FLC được "trao tay" chiếm đến 41% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

Dùng 23 tài khoản để thao túng chứng khoán, cổ phiếu tăng 10 lần, 1 cá nhân bị xử phạt hơn nửa tỷ đồng

UBCKNN, Bộ Tài chính, WorldBank và FTSE Russell tìm giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam

Chủ tịch UBCKNN làm việc với tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/huy-giao-dich-ban-chui-co-phieu-flc-phong-toa-toan-bo-tai-khoan-chung-khoan-cua-ong-trinh-van-quyet-121451.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Hủy giao dịch bán "chui" cổ phiếu FLC, phong tỏa toàn bộ tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết
POWERED BY ONECMS & INTECH