Kênh đào 1,3 triệu tỷ đồng kỳ vọng soán ngôi Panama đã động thổ 10 năm bị huỷ bỏ không thương tiếc vì một lý do

13-05-2024 10:01|Ngọc Trà

Kênh đào nối bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương vấp phải sự phản đối dữ dội của các chuyên gia cũng như người dân địa phương.

Ngày 8/5, quốc gia Trung Mỹ Nicaragua tuyên bố hủy bỏ những chính sách nhượng bộ dành cho một công ty Trung Quốc đang triển khai dự án kênh đào nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Vào năm 2014, kênh đào được gọi là "Panama thứ 2" bắt đầu được động thổ. Tuy nhiên, từ đó đến giờ, vẫn chưa có công trình nào được thực hiện trên con kênh nối bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của Nicaragua. Có thời điểm, các đội xây dựng đã động thổ nhưng việc đào đường thủy chưa bao giờ bắt đầu. Nguyên nhân của việc này là hàng nghìn nông dân Nicaragua đã phản đối việc thu hồi đất nhằm tạo đường cho dự án do chính phủ hậu thuẫn.

Empty

Kênh đào đi qua nhiều quốc gia của chủ đầu tư Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Con kênh dài 278km trị giá 50 tỷ USD (tương đương 1,3 triệu tỷ đồng), cắt ngang qua hồ Nicaragua, hồ lớn nhất Trung Mỹ. Theo tờ The Guardian, nếu được triển khai, đây là một trong những dự án xây dựng lớn nhất thế giới, lấn át kênh đào Panama trong khu vực. Theo kế hoạch ban đầu, kênh sẽ chạy xuyên lãnh thổ Nicaragua, nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Chính quyền của ông Ortega đặt tham vọng "soán ngôi" kênh đào Panama do Mỹ xây dựng năm 1914.

>> Sở GTVT chính thức phản hồi về việc chi 17.000 tỷ đồng mở rộng 4km con đường lịch sử của Thủ đô

Để thực hiện dự án này, chính phủ Nicaragua đã giao cho Công ty Đầu tư Phát triển Kênh HK Nicaragua có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), doanh nghiệp của ông trùm viễn thông Wang Jing. Công ty này sẽ xây kênh đào và sử dụng toàn quyền trong vòng 50 năm kèm điều khoản gia hạn thêm 50 năm.

Empty

Kênh đào đã vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân. Ảnh: The Guardian

Chính phủ Nicaragua tuyên bố kênh đào sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm và kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, các nhà phê bình và người dân cho rằng nó gây ra những rủi ro nghiêm trọng về môi trường, khiến hàng nghìn gia đình ở nông thôn phải di dời và không khả thi về mặt tài chính.

Theo các nhà phân tích, khoảng 120.000 người dân sẽ buộc phải di dời để nhường chỗ cho dự án, bao gồm cả các cộng đồng Rama và Creole vốn sinh sống tại đây trước khi người châu Âu đặt chân đến. Đồng thời, kênh đào sẽ phá hủy nguồn dự trữ nước ngọt quan trọng nhất của đất nước, phá hủy hệ sinh thái tự nhiên với 22 loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, Tổng thống Ortega vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ tham vọng xây kênh đào nối liền hai đại dương. Dù hủy thỏa thuận với doanh nhân Trung Quốc, Nicaragua vẫn để ngỏ khả năng xây dựng kênh đào trong tương lai nếu có nhà đầu tư phù hợp.

Lược dịch từ The Guardian, Reuters.

>> Siêu cường châu Á trải qua thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử của bất động sản, cơ hội 'vàng' cho Việt Nam vào đường đua

Campuchia tuyên bố không tham vấn thêm về kênh đào 1,7 tỷ USD, Việt Nam tiếp tục phản hồi

Vinaseed, Sao Ta 'om' giải pháp trước quan ngại kênh đào 1,7 tỷ USD của Campuchia ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vùng ĐBSCL

Kênh đào 1,7 tỷ USD Funan Techo lo ngại ảnh hưởng đến ĐBSCL: Phó Thủ tướng Campuchia nói gì?

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/kenh-dao-13-trieu-ty-dong-ky-vong-soan-ngoi-panama-da-dong-tho-10-nam-bi-huy-bo-khong-thuong-tiec-vi-mot-ly-do-d122453.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Kênh đào 1,3 triệu tỷ đồng kỳ vọng soán ngôi Panama đã động thổ 10 năm bị huỷ bỏ không thương tiếc vì một lý do
POWERED BY ONECMS & INTECH