Sau 60 tuổi hãy bổ sung 4 loại thực phẩm này để thêm khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, sáng mắt khỏe xương

04-05-2024 07:31|Hoàng Giang

Dù là nam hay nữ thì đến độ tuổi 60, hãy tích cực thêm những thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày.

Theo một số nghiên cứu, những người trong độ tuổi từ 60-69 tuổi trung bình gặp khoảng 2 vấn đề sức khỏe mỗi tháng. Trong nhóm tuổi này, các cơ quan trong cơ thể suy giảm nhanh chóng, dễ mắc các bệnh liên quan đến tuổi già như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Các tình trạng như mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, lão hoá da, à suy giảm trí nhớ cũng trở nên phổ biến với người trên 60 tuổi.

Theo một số nghiên cứu, những người trong độ tuổi từ 60-69 tuổi trung bình gặp khoảng 2 vấn đề sức khỏe mỗi tháng

Theo một số nghiên cứu, những người trong độ tuổi từ 60-69 tuổi trung bình gặp khoảng 2 vấn đề sức khỏe mỗi tháng

Để duy trì sức khỏe ổn định và gia tăng tuổi thọ, người cao tuổi cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Việc bổ sung những thực phẩm dưới đây vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp, cải thiện hoạt động trao đổi chất:

Cá rô phi

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, người trưởng thành nên tiêu thụ từ 0,8 đến 1,2 gram protein trên mỗi kilogram trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Người cao tuổi có thể cần nạp mức protein cao hơn vì sau 60 tuổi là thời kỳ mà cơ thể dễ mất cơ, dẫn đến tình trạng suy nhược. Protein không chỉ giúp người cao tuổi duy trì hệ thống miễn dịch ổn định mà còn giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim.

Đối với người cao tuổi, việc tăng cường lượng protein có thể đến từ các loại cá, trong đó có cá rô phi

Đối với người cao tuổi, việc tăng cường lượng protein có thể đến từ các loại cá, trong đó có cá rô phi

Đối với người cao tuổi, việc tăng cường lượng protein có thể đến từ các loại cá, trong đó có cá rô phi. Trong 100 gram cá rô phi chứa khoảng 26 gram protein và cung cấp nhiều khoáng chất như kali, phốt pho, selen và vitamin D. Những dưỡng chất này hỗ trợ duy trì hoạt động cơ thể, cải thiện sức khỏe xương và răng, cũng như tốt cho dây thần kinh và cơ bắp. Hàm lượng vitamin B12 trong cá rô phi cũng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và các vấn đề về đường ruột thường gặp ở người cao tuổi.

Hàm lượng vitamin B12 trong cá rô phi cũng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và các vấn đề về đường ruột thường gặp ở người cao tuổi

Hàm lượng vitamin B12 trong cá rô phi cũng giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và các vấn đề về đường ruột thường gặp ở người cao tuổi

Hạnh nhân

Trong các loại hạt, hạnh nhân được biết đến là loại có hàm lượng canxi cao nhất. Mỗi 100g hạnh nhân chứa 254mg canxi, tương đương với 26% lượng canxi cần thiết trong một ngày. Ngoài ra, loại hạt này cũng cung cấp một lượng lớn magie, protein, kẽm, vitamin K và mangan, tất cả đều là các dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe xương và răng.

Trong các loại hạt, hạnh nhân được biết đến là loại có hàm lượng canxi cao nhất

Trong các loại hạt, hạnh nhân được biết đến là loại có hàm lượng canxi cao nhất

Hạnh nhân cũng là nguồn giàu chất xơ và magie, hai dưỡng chất quan trọng liên quan đến việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, magie trong hạnh nhân cũng được biết đến là một yếu tố giúp hạ huyết áp hiệu quả. Hạnh nhân còn cung cấp vitamin E và flavonoid, hai chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và giảm nếp nhăn, đặc biệt là ở những người trên 60 tuổi.

Cà rốt

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ nhạy cảm của thị giác ở người cao tuổi. Sự thiếu hụt vitamin A có thể gây tổn thương cho giác mạc, gây ra vấn đề mờ mắt và thậm chí dẫn đến các bệnh lý mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vitamin A cũng cần thiết cho sức khỏe của da, xương và răng, cũng như có vai trò trong việc chống lại các bệnh tật.

Người trên 60 tuổi nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, sữa, bông cải xanh, khoai lang, ớt chuông,...

Người trên 60 tuổi nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, sữa, bông cải xanh, khoai lang, ớt chuông,...

Do đó, người trên 60 tuổi nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, sữa, bông cải xanh, khoai lang, ớt chuông,...

Cà rốt, ví dụ, là một loại củ được biết đến với lợi ích cho sức khỏe mắt. Một phần cà rốt có thể cung cấp đến 73% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Chất xơ hoà tan trong cà rốt cũng giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Ngoài ra, loại rau này còn chứa vitamin K1 quan trọng cho quá trình đông máu, kali giúp kiểm soát huyết áp và vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Nấm

Nấm được biết đến là một trong những thực phẩm giàu vitamin D, một dưỡng chất quan trọng giúp cải thiện sức khỏe xương ở người cao tuổi bằng cách tăng khả năng hấp thu canxi. Kali có trong nấm có khả năng giảm căng thẳng trong mạch máu, từ đó giúp kiểm soát huyết áp. Tác dụng chống viêm của nấm đã được chứng minh giúp cải thiện hiệu quả của hệ thống miễn dịch.

Nấm được biết đến là một trong những thực phẩm giàu vitamin D

Nấm được biết đến là một trong những thực phẩm giàu vitamin D

Loại thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, ít calo nhưng giàu dinh dưỡng. Nấm có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng đột biến đường huyết sau khi ăn và đồng thời giúp giảm mức cholesterol.

Tổng hợp: Sohu, Aboluowang, EatingWell

>> Đây là thứ rau giàu vitamin C hơn cam, lại là ‘insulin’ hạ đường huyết hiệu quả: Chợ bán đầy chỉ vài nghìn/bó, chế biến kiểu nào cũng ngon, mát

5 loại thực phẩm phổ biến, bán đầy chợ Việt giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Các thực phẩm hằng ngày chứa nhiều hạt vi nhựa gây hại cho sức khỏe

3 loại thực phẩm tốt nhưng nếu dùng làm bữa sáng chả khác gì ‘tự đầu độc’ cơ thể

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/sau-60-tuoi-hay-bo-sung-4-loai-thuc-pham-nay-de-them-khoe-manh-keo-dai-tuoi-tho-sang-mat-khoe-xuong-d121857.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Sau 60 tuổi hãy bổ sung 4 loại thực phẩm này để thêm khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, sáng mắt khỏe xương
POWERED BY ONECMS & INTECH