Thứ rau dại mọc hoang, hái dễ như ăn kẹo, món ăn dân dã mà có công dụng thải độc, trị giun sán ‘thần kỳ’

23-04-2024 08:48|Thanh Thanh

Tại nhiều vùng nông thôn Việt Nam, loại rau này mọc hoang dại, tốt um mà không cần tưới nước hay chăm bón.

Rau sam ở Việt Nam là một loại rau rất dân dã. Người ta dễ bắt gặp chúng mọc hoang ở rất nhiều nơi bởi đây là loài thực vật có sức sống mạnh ngay cả ở những vùng đất tưởng chừng chẳng có loại rau nào sống nổi.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, rau sam lại là vị thuốc quý trong y học cổ truyền và y học hiện đại.

Hỗ trợ tiêu hóa

Rau sam ở Việt Nam là một loại rau rất dân dã

Rau sam ở Việt Nam là một loại rau rất dân dã

Trong rau sam chứa nhiều chất nhầy nên có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, tiết niệu, tránh được các bệnh lý thường gặp. Ngoài ra, rau sam còn được sử dụng để cải thiện tình trạng táo bón. Đồng thời có khả năng sát trùng, chữa trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột.

Đặc biệt, rau sam còn được xem như là phương thuốc thiên nhiên giúp cơ thể loại bỏ chất dịch thừa trong cơ thể, bằng cách này có thể giúp bạn giảm cân.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Rau sam có hàm lượng axit béo omega-3 cao

Rau sam có hàm lượng axit béo omega-3 cao

Rau sam là một trong số ít các loại rau giàu axit béo omega-3 rất quan trọng để hỗ trợ các động mạch khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các biến chứng bệnh tim mạch khác.

Trên thực tế, rau sam có hàm lượng axit béo omega-3 cao nhất so với bất kỳ loại cây trồng trên cạn nào.

Thải độc cơ thể

Rau sam có thể chế biến thành nhiều món

Rau sam có thể chế biến thành nhiều món

Trong rau sam có chứa các chất vi lượng quý như đồng, magie, mangan, kẽm nên có hoạt tính chống các khối u, hữu ích cho người bị các bệnh lý mãn tính, tiếp xúc nhiều với phóng xạ. Rau sam còn chứa các chất hoạt hóa thần kinh như DOPA, dopamin nên có ích cho trí nhớ. Đồng thời, rau sam có khả năng thải trừ bisphenol A giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả.

Có lợi cho xương

Ăn rau sam có thể cải thiện các bệnh xương khớp

Ăn rau sam có thể cải thiện các bệnh xương khớp

Hai khoáng chất được tìm thấy trong rau sam là canxi và magiê cực kỳ quan trọng để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Thiếu canxi là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng loãng xương, vì vậy ăn rau sam có thể làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng này.

Mặt khác, magiê gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, bằng cách ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào xương. Thế nên, việc cung cấp đủ cả hai loại khoáng chất này có thể cải thiện sức khỏe của xương, ngăn ngừa các biến chứng do loãng xương và lão hóa xương gây ra.

>> 4 loại thực phẩm siêu nhiều giun sán, chỉ ăn một lần cũng có thể nạp đến 6.000 ký sinh trùng nhưng toàn loại người Việt thường xuyên ăn

Loại rau giá rẻ giúp kéo dài tuổi thọ và đào thải độc tố hiệu quả

'3 đủ 2 thêm' giúp thải độc ngũ tạng sau Tết hiệu quả

Giật mình món ăn quen thuộc chứa “cả ổ” giun sán, nhiều người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/thu-rau-dai-moc-hoang-hai-de-nhu-an-keo-mon-an-dan-da-ma-co-cong-dung-thai-doc-tri-giun-san-than-ky-d121057.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Thứ rau dại mọc hoang, hái dễ như ăn kẹo, món ăn dân dã mà có công dụng thải độc, trị giun sán ‘thần kỳ’
POWERED BY ONECMS & INTECH