Bất động sản

TP. HCM sắp có siêu công viên lớn thứ 2 thành phố, quy mô 150ha, gấp 9 lần Thảo Cầm Viên

Nguyên Bùi 16/06/2024 13:30

Dự án công viên với tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng sẽ được đặt tại quận 12, TP. HCM.

Theo quyết định 117 về kế hoạch phát triển công viên cây xanh trên địa bàn TP. HCM, Ban Hạ tầng đô thị TP. HCM đã lập và trình chủ trương trong giai đoạn 2024-2030. Trong số những dự án được lên kế hoạch triển khai, đáng chú ý là dự án công viên trên địa bàn phường Thanh Xuân và phường Thới An thuộc quận 12.

Với diện tích quy hoạch là 150ha, đây sẽ là công viên rộng thứ 2 của TP. HCM, chỉ xếp sau Công viên Sài Gòn Safari (485ha) và rộng gấp 9 lần Thảo Cầm Viên(17ha).

>> Lộ diện liên danh trúng gói thầu khu dân cư gần 1.500 tỷ đồng tại Long An

1-min-39
Ảnh minh họa

Do có diện tích lớn, dự án sẽ được quy hoạch thành công viên đa chức năng. Ngoài phục vụ nhu cầu về triển lãm, sinh hoạt, nơi đây còn kết hợp chức năng về điều tiết nước và chứa nước sạch cho cả khu vực.

Thực tế, dự án này đã có đồ án quy hoạch từ những năm cuối của thế kỷ trước. Tuy nhiên, do nhiều lý do thì đến cuối năm 2019, Uỷ ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh chấp thuận đề xuất xây dựng công viên đa chức năng phục vụ các nhu cầu đa dạng. Mặc dù vậy đến nay công viên vẫn chưa được triển khai.

Theo khảo sát, người dân của quận 12 đã mong muốn dự án được triển khai và hoàn thành từ lâu. Quận 12 đứng thứ 6 trong các quận, huyện rộng nhất tại TP. HCM nhưng đến nay vẫn chưa có công viên nào.

Sự việc này đã khiến cho những người dân có đất trong khu quy hoạch không dám xây nhà ở. Lý giải cho sự chậm trễ trên, Chủ tịch quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết, nguyên nhân là vì khu đất lại chưa có quy hoạch phân khu 1/2.000. Do đó quận chưa đủ cơ sở pháp lý để đầu tư xây dựng.

Theo đánh giá từ Sở Xây dựng, tỷ lệ phân bố công viên trên địa bàn TP. HCM không đồng đều. Trong khi khu vực trung tâm có diện tích cây xanh lớn, thì các quận, huyện ngoại thành với quỹ đất rộng lớn nhưng chẳng có nổi một công viên nào, điển hình có thể kể đến quận Củ Chi, Nhà Bè, TP. Thủ Đức, Bình Tân,....

>> Việt Nam sắp có 8 khu vực động lực phát triển du lịch

Gần 10 năm mở đường bay quốc tế, sân bay tại TP có cảng biển lớn nhất Việt Nam sắp có loạt thay đổi lớn

Hết tự ý đổ chất thải, chủ đầu tư dự án thuỷ điện nghìn tỷ tại Kon Tum còn ‘chây ì’ thi công 15 năm chưa xong

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/tp-hcm-sap-co-sieu-cong-vien-lon-thu-2-thanh-pho-quy-mo-150ha-gap-9-lan-thao-cam-vien-d125198.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
TP. HCM sắp có siêu công viên lớn thứ 2 thành phố, quy mô 150ha, gấp 9 lần Thảo Cầm Viên
POWERED BY ONECMS & INTECH