Tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc bị bắt

12-01-2023 11:49|Trung Quân

Lý Hà Quân, tỷ phú năng lượng từng là người giàu nhất Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ.

Tạp chí tài chính Caixin dẫn thông tin từ các nhân viên Hanergy cho biết, người sáng lập tập đoàn năng lượng Hanergy đã bị cảnh sát Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, bắt hôm 17/12/2022.

Nguồn tin cho biết cho đến hôm 10/1, ông Lý vẫn chưa quay lại và không rõ lý do gì khiến doanh nhân này bị bắt.

Trong khi đó, Jiemian News dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, vụ bắt giữ doanh nhân 55 tuổi có thể liên quan đến Ngân hàng Cẩm Châu, nơi đã cho tỷ phú này vay nhiều tiền nhất.

Theo đó, ngân hàng này đã cho tập đoàn năng lượng của ông Lý vay gần 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD) khi công ty con của tập đoàn là Hanergy Thin Firm thực hiện đợt IPO trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào năm 2015. Thời điểm đó, công ty này đã huy động được 6 tỷ HKD, tương đương 765 triệu USD.

Cũng nhờ giá cổ phiếu Hanergy tăng hơn 7 lần chỉ trong 12 tháng, nên năm 2015, ông Lý được Hurun Report xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc với số tài sản 26 tỷ USD từ cổ phiếu mang tên ông, sau khi cổ phiếu của hãng tăng gấp 7 lần trong vòng 12 tháng.

15a-3962.png
Tỷ phú Lý Hà Quân khi ở đỉnh cao sự nghiệp.

Tuy nhiên, một đợt bán tháo đột ngột vào tháng 5/2015 khiến giá trị của công ty giảm 47%, tương đương 144,2 tỷ HKD chỉ trong vòng 20 phút. Cũng vì điều này, Ủy ban điều tiết chứng khoán Hồng Kông đã ngừng giao dịch cổ phiếu của Hanergy vào tháng 7/2015 do nghi ngờ giao dịch nội bộ, thao túng giá cổ phiếu.

Cùng lúc đó, các sản phẩm quang điện của công ty không thể kiếm được tiền và nguồn vốn đã bị đứt. Khoản nợ khổng lồ mà công ty nợ chưa được hoàn trả, đối tác đã tìm đến yêu cầu giải thích khiến Lý Hà Quân rất lo lắng.

Ông Lý sau đó phải huỷ niêm yết công ty vào năm 2019, sau khi Uỷ ban chứng khoán và giao dịch tương lai Hong Kong (Trung Quốc) điều tra. Ông cũng bị cấm làm giám đốc trong 8 năm vì không công bố những khoản vay giữa đơn vị niêm yết ở Hong Kong (Trung Quốc) với công ty mẹ Hanergy Mobile Energy Holding.

Toà án kết luận ông Lý đã vi phạm nghĩa vụ đối với các cổ đông vì đã có những thoả thuận và khoản vay giữa công ty con và công ty mẹ, dù có sự xung đột lợi ích rõ ràng.

Sau hàng loạt những biến cố, năm 2018 tài sản của Lý Hà Quân còn 30 tỷ NDT, đứng thứ 89 trong Danh sách người giàu nhất Trung Quốc, tuy nhiên năm 2020 đã tụt xuống xếp thứ 2000. Từng là người giàu nhất Trung Quốc khi sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ tệ, Lý Hà Quân đã trở thành con nợ, thậm chí ông còn không thể trả lương cho nhân viên.

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các thông tin khác được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Bản tin chứng khoán #Nhận định thị trường chứng khoán #thị trường chứng khoán #Bản tin bất động sản #Bản tin kinh tế tài chính #Thị trường hàng hóa #Bảng giá xe #giá xăng dầu #Kết quả kinh doanh #giá vàng #tỷ giá

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc bị bắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO