Chứng khoán

UBCKNN yêu cầu VPS ngừng mô hình chia nhỏ bất động sản để bán cho NĐT giá từ 10.000 đồng

Hải Băng 18/06/2024 - 20:47

Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải và Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết đã có buổi làm việc với VPS và yêu cầu đơn vị này ngừng mô hình chia nhỏ bất động sản để bán cho nhà đầu tư.

Gần đây, Chứng khoán VPS có hợp tác với CTCP Fnest để chia nhỏ bất động sản thành các cổ phần (được gọi là FNEST) và bán trên ứng dụng VPS Smart One của công ty cho các nhà đầu tư. Trong mỗi đợt mở bán, một FNEST có mệnh giá sơ cấp là 10.000 đồng. Ví dụ, nếu một bất động sản được định giá 10 tỷ đồng sẽ được chia thành 1 triệu FNEST, nhà đầu tư có thể mua vào từng phần nhỏ, từ đó có thể hưởng lợi từ sự tăng giá trị của bất động sản và các hoạt động khai thác, quản lý được thực hiện bởi các tổ chức chuyên nghiệp.

Chiều 18/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2024. Trong cuộc họp, ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết pháp luật chứng khoán hiện chưa có quy định cụ thể nào về phương thức đầu tư bất động sản này.

"Sau khi nắm được thông tin, UBCKNN đã có buổi làm việc với VPS và yêu cầu đơn vị này ngừng các hoạt động phân phối cổ phần hay chia nhỏ bất động sản để bán cho nhà đầu tư", ông Hải chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo đối với UBCKNN. Ông Chi khẳng định hiện pháp luật chưa có quy định cấm, nhưng trên góc độ là cơ quan quản lý Nhà nước thì UBCK có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ các hoạt động của các công ty chứng khoán.

"Việc cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp này phải nằm trong lĩnh vực và ngành nghề được cấp phép kinh doanh. Nếu nằm ngoài phạm vi này thì sẽ phải dừng lại để cấp quản lý có những đánh giá toàn diện", ông Chi nói.

UBCKNN yêu cầu VPS ngừng mô hình chia nhỏ bất động sản để bán cho NĐT giá từ 10.000 đồng
Các dự án bất động sản mở bán trên FNEST

Theo khảo sát từ app VPS SmartOne, danh mục bất động sản hiện đang mở bán trên nền tảng này đa dạng từ biệt thự, shophouse cho đến căn hộ chung cư. Và khi tham gia vào việc mua bán bất động sản theo hình thức chia nhỏ, nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí giao dịch là 30 đồng cho mỗi FNEST.

Hiện tại, có 9 mã bất động sản đã được bán ra và tất cả đều trong trạng thái "Đã bán hết". Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể tham gia vào giao dịch thứ cấp tương tự như giao dịch cổ phiếu.

FNEST giới thiệu rằng công ty sẽ hợp tác với các công ty quản lý bất động sản để tối ưu hóa hiệu quả vận hành. Nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận hàng tháng từ việc cho thuê bất động sản và có thể rút tiền từ tài khoản của mình bất cứ lúc nào và không cần trực tiếp quản lý.

Thêm vào đó, các bất động sản sẽ được định giá lại 3 tháng/lần bởi một công ty định giá độc lập. Khi giá trị tài sản được định giá cao hơn, giá trị của các phần FNEST mà nhà đầu tư đang sở hữu cũng sẽ tăng theo. Khi bất động sản được bán, lợi nhuận sẽ được chia đều cho các nhà đầu tư dựa trên số lượng phần FNEST mà họ nắm giữ.

Mô hình tồn tại rủi ro

Trong các văn bản luật của Việt Nam, chưa có quy định cụ thể nào về phương thức đầu tư bất động sản này. Điều này đặt ra nhiều thách thức và rủi ro mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Một trong những rủi ro lớn nhất là nhà đầu tư không thực sự sở hữu, sử dụng, hay quản lý bất động sản. Tất cả các quyền liên quan đến bất động sản như chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp vẫn do bên huy động vốn thực hiện. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư chỉ nắm giữ phần giá trị tài chính của bất động sản, nhưng không có quyền can thiệp vào việc quản lý hay quyết định các vấn đề liên quan đến tài sản đó.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không có quyền kiểm soát lợi nhuận từ việc chuyển nhượng hay kinh doanh sản phẩm bất động sản. Lợi nhuận này hoàn toàn phụ thuộc vào bên huy động vốn và các quyết định kinh doanh của họ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nhà đầu tư bị động trong việc theo dõi và quản lý khoản đầu tư của mình, tạo ra cảm giác không an toàn và thiếu minh bạch.

Chính vì những lý do này, các chuyên gia bất động sản khuyến nghị rằng nhà đầu tư cần phải thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia vào mô hình đầu tư bất động sản chia nhỏ.

>> Nhân lúc khách hàng ở tù, Giám đốc chi nhánh Chứng khoán VPS giả mạo chữ ký, rút sạch gần 4 tỷ đồng

Tiềm năng lớn của Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG) từ quyết định điều tra chống bán phá giá

'Ông lớn' ngành cao su rót thêm vốn vào dự án khu công nghiệp 2.400 tỷ đồng tại Tây Ninh

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ubcknn-yeu-cau-vps-ngung-mo-hinh-chia-nho-bat-dong-san-de-ban-cho-ndt-gia-tu-10000-dong-239164.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
UBCKNN yêu cầu VPS ngừng mô hình chia nhỏ bất động sản để bán cho NĐT giá từ 10.000 đồng
POWERED BY ONECMS & INTECH