3 loại thực phẩm tế bào ung thư 'rất thích', chuyên gia khuyến cáo nên tránh xa
Các loại thực phẩm này được khuyến cáo nên tránh xa để giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dưới đây là 3 loại thực phẩm nhiều người ăn hàng ngày nhưng được các chuyên gia khuyến cáo nên tránh xa để giảm thiểu nguy cơ ung thư:
Thực phẩm nhiều chất béo
Việc lạm dụng các loại thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như đồ ăn nhanh, không chỉ dẫn đến tăng cân mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có mối liên quan chặt chẽ với việc kích hoạt các gen gây ung thư và thúc đẩy quá trình viêm nhiễm trong cơ thể.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng hormone cao (điển hình như thịt chế biến không đảm bảo) có thể làm rối loạn cân bằng hormone, từ đó gây nguy cơ phát triển các loại ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú, ung thư tử cung.
Thực phẩm bị cháy
Trong quá trình nướng, chiên rán, thực phẩm bị cháy xém thường sản sinh ra các hợp chất gây ung thư như benzopyrene. Chất này đã được chứng minh là liên quan đến nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, dạ dày và thực quản.
Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư, ăn thịt cháy thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên đến 60%.
Thực phẩm bị nhiễm aflatoxin
Aflatoxin được biết đến là một chất độc tự nhiên được tạo ra bởi nấm mốc, chúng thường xuất hiện trên các thực phẩm như: đậu phộng, ngô, và gạo khi bảo quản không đúng cách. Đây là một trong những tác nhân gây ung thư mạnh, đặc biệt nguy hiểm đối với gan
Theo nghiên cứu từ International Agency for Research on Cancer (IARC), aflatoxin là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan, đặc biệt ở các quốc gia có điều kiện bảo quản thực phẩm kém. Chỉ cần một lượng nhỏ aflatoxin trong khẩu phần ăn cũng có thể gây tổn thương ADN, dẫn đến đột biến gen.