‘Buồn’ của Trung Quốc: Là nền kinh tế top 2 thế giới nhưng người dân phải chi tiêu dè sẻn, đến bữa sáng cũng chỉ dám ăn hơn 10.000 đồng

15-05-2024 19:40|Bạch Linh

Trước viễn cảnh kinh tế và việc làm ảm đạm, giới trẻ Trung Quốc đang dần thay đổi cách chi tiêu để thích nghi với cuộc sống hiện tại.

“Suất ăn cho người nghèo” trở thành xu hướng

"Tôi ăn no với bữa sáng từ quầy tự chọn giá 3 tệ (hơn 10.000 đồng), sau đó ăn trưa với giá 19,9 tệ (khoảng 70.000 đồng) ở KFC, một ly cà phê 9,9 tệ (khoảng 35.000 đồng) vào buổi chiều và mua một suất mì 10 tệ (hơn 35.000 đồng) tại 7-Eleven cho bữa tối. Sau 20h30, tôi sẽ nhận hàng giảm giá từ Hema Fresh", một thanh niên Trung Quốc chia sẻ về cách chi tiêu cho ăn uống và sinh hoạt một ngày của mình.

Trong hai năm qua, "suất ăn của người nghèo" đã trở thành xu hướng ngày càng được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng, bắt nguồn từ khi hãng thức ăn nhanh McDonald's đưa ra những suất ăn siêu rẻ và được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Nối tiếp, các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh khác của phương Tây cũng nhanh chóng tham gia xu hướng mới này và tung ra một số suất ăn khuyến mãi để thu hút người tiêu dùng. Ví dụ thương hiệu đồ ăn nhanh Nam Thành Hương ở Bắc Kinh, nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội khi cung cấp các món ăn “phải có” đối với người nghèo từ các nơi khác đến Bắc Kinh làm việc.

Theo một thông tin trên canyin168.com, kể từ khi đưa ra phiên bản "suất ăn cho người nghèo", các chi nhánh của Nam Thành Hương đã có ​​doanh số bán hàng hàng ngày trong giờ ăn sáng tăng đột biến, từ 4.000 tệ (14 triệu đồng) lên hơn 10.000 tệ (35 triệu đồng).

‘Buồn’ của Trung Quốc: Là nền kinh tế top 2 thế giới nhưng người dân chi tiêu dè sẻn, đến bữa sáng cũng chỉ dám ăn hơn 10.000 đồng
Người dân đang ăn sáng tại cửa hàng Nam Thành Hương

Kinh tế khó khăn cùng tiêu dùng sụt giảm

Theo một báo cáo phân tích, trong bối cảnh kinh tế suy thoái cùng với tiêu dùng sụt giảm, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang gặp khó khăn. Hiện tại, họ ưu tiên cho việc chi ít tiền hơn nhưng vẫn đảm bảo được hưởng những sản phẩm chất lượng tốt nhất có thể.

Lĩnh vực ăn uống là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất ở Trung Quốc. Dữ liệu từ Cục thống kê quốc gia cho thấy doanh thu dịch vụ ăn uống của Trung Quốc đạt 1,3445 nghìn tỷ NDT trong quý I/2024, tăng 10,8% hàng năm. Nhưng điều này đã chậm lại đáng kể so với mức tăng 20,4% vào năm ngoái.

Mặt khác, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều người quyết định đầu tư vào ngành dịch vụ ăn uống vì có ngưỡng đầu vào thấp hơn. Thống kê từ qcc.com cho thấy, có 731.000 lượt đăng ký mới của các doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ ăn uống trên toàn quốc trong quý đầu tiên năm nay. Tuy nhiên, 459.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã ngừng hoạt động trong cùng kỳ, cao hơn nhiều so với con số 140.000 của năm ngoái.

Việc đào thảo và cải tổ trong ngành cung cấp dịch vụ ăn uống phản ánh những thay đổi phức tạp trong nhu cầu của người tiêu dùng nước này.

Báo cáo về ngành hàng tiêu dùng nhanh Trung Quốc năm 2024 của NielsenIQ cũng đã chỉ ra 43% số người được hỏi sẽ kiểm soát chặt chẽ tổng số tiền họ chi tiêu, trong khi 37% sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng và tìm kiếm mức giá tốt nhất hoặc giá thấp hơn cho các sản phẩm.

Theo nghiên cứu của RET.cn, thanh niên trong độ tuổi từ 25 - 35 đang giảm mức tiêu dùng nghiêm trọng nhất trong ba năm qua, trong đó họ giảm chi tiêu nhiều nhất cho hàng xa xỉ cũng như thư giãn và giải trí.

Tuy nhiên, một số người cung cấp thực phẩm đã chỉ ra rằng không phải thanh niên hiện nay "nghèo" đến mức họ chỉ có thể mua được "suất ăn cho người nghèo", mà họ tin rằng suất ăn đó mang lại giá trị cao nhất cho số tiền mà mình đã bỏ ra.

>> Hai siêu cường mạnh nhất thế giới chính thức ‘đụng độ’: Mỹ tăng thuế với 18 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, Trung Quốc lập tức ‘dọa đáp trả’ cứng rắn

Một kim loại tăng nóng hơn cả vàng: Thế giới sắp cạn kiệt, Mỹ và Trung Quốc tranh nhau từng tí một

Trung Quốc tìm ra cách sản xuất chip giá rẻ, không còn sợ bị Mỹ trừng phạt

Mỹ tăng thuế lên 18 tỷ USD hàng hóa: Động thái từ Trung Quốc

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/buon-cua-trung-quoc-la-nen-kinh-te-top-2-the-gioi-nhung-nguoi-dan-chi-tieu-de-sen-den-bua-sang-cung-chi-dam-an-hon-10000-dong-234931.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
‘Buồn’ của Trung Quốc: Là nền kinh tế top 2 thế giới nhưng người dân phải chi tiêu dè sẻn, đến bữa sáng cũng chỉ dám ăn hơn 10.000 đồng
POWERED BY ONECMS & INTECH