Đây là một câu chuyện cóp nhặt, không điển hình, không giống như câu chuyện của chính một ai đó trong chúng ta, nhưng cũng lại giống câu chuyện một người bạn nào đó.
Cuối tuần là lúc nghỉ ngơi thư giãn, tạm rời xa những tính toán về cơ hội đầu tư, để nạp năng lượng sống tích cực cho một tuần mới.
Đây là một câu chuyện cóp nhặt, nó không mới, không điển hình, giống như là câu chuyện của chính một ai đó trong chúng ta, cũng giống câu chuyện một người bạn nào đó của chúng ta. Câu chuyện về "chỗ ngồi may mắn" của ông chủ Dennis.
Gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì kinh tế khó khăn nói chung sau đại dịch, nhiều khách hàng đã áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng". Nhà hàng của Dennis trước kia đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong dãy phố, thế mà bây giờ đìu hiu vài lượt khách trong ngày.
>> Câu chuyện kinh doanh: Thỏ già - thỏ trẻ và tuyệt chiêu định hướng doanh nghiệp
Dennis đã cầm cự hơn nửa năm nay, những mong mọi thứ phục hồi nhanh chóng. Sức cầm cự của anh cũng đã giảm dần khi tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn, anh đã phải chuyển sang vay mượn từ bạn bè, người thân để trang trải tiền công, tiền thuê cửa hàng.
Thế nhưng sức chịu đựng gần đến giới hạn, tình hình kinh doanh ảm đạm, số nợ ngày một phình to ra. Tuần vừa qua Dennis đã phải ra quyết định khó khăn nhất, thông báo cho nhân viên về kế hoạch tạm đóng cửa trong vài ba tuần tới.
Sáng cuối tuần, Deniis ra quyết định dứt khoát, bán hết trong hôm nay rồi sẽ phải đóng cửa kể từ ngày mai, tức là hai tuần sớm hơn dự định.
Ảnh minh họa |
Đến giờ ăn tối, vẫn như mọi ngày, lượng khách đìu hiu. Ở một góc khuất của quán ăn có hai cha con nọ đang ngồi đợi thức ăn dọn lên, đứa nhỏ trông có vẻ nghịch ngợm, hết khua chén rồi lại gõ đĩa, người cha hình như có vẻ phiền muộn, không màng ngó ngàng đến đứa con đang làm huyên náo khung cảnh yên lặng của nhà hàng vắng khách.
Lúc đó, một người đàn ông ăn mặc sang trọng nhưng có gương mặt tái nhợt bước vào, Dennis nghĩ thầm: "Có thể đây là người khách cuối cùng của đêm nay mà cũng là người cuối cùng của nhà hàng mình chăng? Hay là ta đặc biệt chiêu đãi để tạo cho người ta một thiện cảm. Sau này, dù không còn mở cửa, nhưng biết đâu hình ảnh nhà hàng mình sẽ để lại trong lòng ông ta một ấn tượng đẹp đẽ!”
>> Câu chuyện kinh doanh: Đứng sau sao Michelin là hãng lốp xe; Kỷ lục Thế giới Guinness là hãng bia
Người khách ngồi xuống gọi ngay một cốc rượu mạnh rồi mới bắt đầu lướt mắt qua tấm thực đơn đi tìm những món ăn đặc biệt nhất của tiệm Dennis. Không đợi ông gọi, Dennis tự động bước tới hớn hở nói với ông ta:
- Chúc mừng khách quí, ngài đã chọn đúng chỗ ngồi tốt nhất, may mắn nhất trong tiệm của chúng tôi, vì vậy đêm nay ngài được miễn phí chiêu đãi những phần ăn của một VIP.
Người khách ngây người nhìn Dennis một chặp rồi hỏi:
- Không ngờ tôi lại may mắn đến thế cơ à?
Dennis tiếp theo đó đã mang ra một phần ăn đặc biệt nhất trong tiệm anh để chiêu đãi người khách này. Đến món tráng miệng, thay vì chỉ một mẩu kem nhỏ thì anh mang ra một chiếc bánh ngọt hạng trung màu sắc rực rỡ và có nến thắp sáng giống như một chiếc bánh sinh nhật. Người khách lạ lúc này mới chịu nở một nụ cười tươi tắn.
Ảnh minh họa |
Đứa trẻ bàn bên cạnh thấy chiếc bánh ngọt mang ra quá đẹp cũng ngây người nhìn một chặp rồi nó vòi vĩnh với cha:
- Ba à, con cũng muốn ăn chiếc bánh sinh nhật như vậy.
Cha đứa bé nạt ngang:
- Cha con mình đâu có nhiều tiền để ăn những món đắt tiền như vậy đâu con.
Người khách may mắn thấy sự việc như vậy nên quay lại nói với Dennis:
- Đứa bé có vẻ thèm bánh ngọt, thôi thì anh hãy mang sự may mắn của tôi san sẻ với những người chung quanh của tôi vậy.
>> Câu chuyện kinh doanh: Chỉ đơn giản là cắt cành cây nơi con chim ưng đang đậu
Dennis vâng lời chia cái bánh của ông làm đôi rồi mang nửa chiếc sang tặng cho cha con người khách ngồi bàn kế cận. Đứa bé hớn hở đón nhận tặng vật và múc ăn ngon lành. Người cha của đứa bé thấy con mình vui nên ông cũng cảm kích bước sang bên này để cảm ơn ông khách tốt bụng.
Hai ông khách từ những câu xã giao thông thường rồi bắt đầu bước vào thăm hỏi nhau qua nghề nghiệp.
Ông khách sang trọng tự giới thiệu ông tên là Kent, chủ nhân kiêm giám đốc một hãng thiết kế điện tử. Cơ sở của ông tuy còn rất nhỏ nhưng đã có những sản phẩm ăn khách bán chạy và bắt đầu có lãi.
Cha của đứa bé thì nghẹn ngào cho biết ông làm nghề địa ốc, nhưng tình hình kinh tế khó khăn đã khiến cho những sale mua bán nhà cửa như ông gần như khánh tận. Ông đã nhận được giấy báo của công ty bắt đầu cho ông nghỉ việc kể từ đầu tháng tới.
Kent, ông khách sang trọng ngẫm nghĩ một chặp rồi nói với người cha đứa bé:
- Công ty của tôi đang cần những người bán hàng có khả năng, hay là anh vào hãng của tôi tạm thời làm thử một thời gian xem có thích hợp hay không?
Cha đứa bé bất ngờ gặp được quí nhân thì mừng rõ vô cùng, ông ta rối rít cảm ơn người khách lạ rồi họ trao đổi số phone và địa chỉ liên lạc…
Ảnh minh họa |
Qua đêm hôm đó, Dennis bỗng nhiên bỏ qua ý định đóng cửa tiệm, anh nghĩ còn nước thì còn tát. Bắt đầu từ đó, mỗi ngày anh chọn một vị trí may mắn trong nhà hàng để chiêu đãi miễn phí cho một vị thực khách với tất cả sự vinh hạnh đúng nghĩa.
Tin này được loan ra, thiên hạ ùn ùn kéo đến không ngớt. Người ta không chỉ muốn ăn miễn phí mà hình như ai cũng muốn thử thời vận của họ xem có được là người may mắn trong đêm của nhà hàng nổi tiếng này hay không?
Độc chiêu của Dennis bỗng nhiên hiệu nghiệm khiến nhà hàng của anh bất ngờ trở thành đông khách nhất khu vực tuy rằng trong giai đoạn kinh tế còn khó khăn.
>> Câu chuyện kinh doanh: Kế ve sầu thoát xác và tuyệt chiêu của nhiều doanh nghiệp
Mấy năm trôi qua, ông Kent đã trở thành khách thường trực và là bạn thân của Dennis. Một đêm cuối tuần, khi đợt khách cuối cùng đã ra về, được dịp Kent mời Dennis một ly rượu mạnh, ông bỗng hỏi Dennis một câu như sau:
- Anh có biết cái đêm hôm đó khi đến tiệm của anh, tôi đang nghĩ ngợi và có dự định gì trong đầu hay không?
Dennis lắc đầu, Kent gật gù nói:
- Buổi chiều ngày hôm đó tôi nhận được email của nhà tôi, bà ta cho biết là không thể nào chịu đựng thêm được cái tính say mê công việc (work-aholic) của tôi. Bà ta cho rằng dưới mắt tôi, bà ta không là gì cả, cho nên từ 6 tháng trước đó bà đã ngoại tình và hôm đó bà đã chính thức bỏ tôi để đi theo tiếng gọi của con tim.
Tôi đã suy nghĩ cả một buổi chiều, ruột gan tôi rối tung lên. Đêm đó, trong đầu tôi dự định là sau khi ăn uống no say tôi sẽ trở về nhà để kết liễu sinh mạng của mình. Cuộc đời tôi đã đi từ thành công này sang thành công khác, nhưng lúc đó tôi mới nhận ra là tôi đã thất bại hoàn toàn ngay từ bước đầu tiên. Kim tự tháp của tôi đã bị hỏng nền cho nên tôi chỉ còn cách là kết liễu sinh mạng của tôi thôi.
Thế rồi tôi được anh cho một chỗ ngồi may mắn, tôi cảm thấy ngỡ ngàng và tưởng chừng như ông trời đang giở trò châm biếm tôi. Nhưng sau khi tôi mang nửa cái bánh tặng cho đứa bé, rồi mang một việc làm giúp cho cha đứa bé thì lúc đó tôi mới thấy là cuộc đời của tôi cũng còn có một chút xíu giá trị và hữu dụng. Cuộc đời tôi mới bắt đầu đứng lên từ lúc đó. Cho nên phải nói chính anh đã cứu lấy cuộc đời của tôi. Cám ơn Dennis, người bạn thân thiết của tôi.
Dennis cảm động ôm chầm lấy Kent, mắt anh cũng ngấn lệ, bây giờ anh mới hiểu ra, sự may mắn chỉ có thể đến với ta khi nào lòng ta mở rộng vị tha. Nếu như anh không nghĩ ra cách mang tặng một phần ăn miễn phí, thì có thể là cơ nghiệp của anh đã không có được như ngày hôm nay.
Bản thân anh phải chăng cũng chính là một nhân vật may mắn nhất trong chuỗi cờ domino dài nhằng đang xảy ra nhan nhãn trên khắp quả địa cầu mà chúng ta đang cư ngụ.
>> Câu chuyện kinh doanh: Thỏ mượn oai Sư tử và tuyệt chiêu của nhà lãnh đạo tài năng