Chuyên gia chỉ ra 3 sai lầm khi uống rượu có thể đe dọa đến tính mạng, điều đầu tiên giới trẻ Việt thường xuyên làm
Cuối năm lễ Tết là thời điểm rất nhiều người sử dụng đồ uống có cồn và đây là 3 sai lầm thường mắc khi uống rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Năm hết Tết đến, mọi người thường có nhiều buổi liên hoan cuối năm, điều này dẫn đến gia tăng việc sử dụng rượu bia, khiến nhiều người lạm dụng và gặp vấn đề về mệt mỏi và kiệt sức.
PGS.TS Nguyễn Quang Dũng, Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, đã đưa ra 3 sai lầm có thể khiến người uống rượu nhanh chóng say, mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng:
Pha rượu với nước ngọt, cafe
Uống rượu pha mà không biết rõ nguồn gốc, pha theo cảm tính và thiếu công thức, tỷ lệ chính là nguy cơ cao gây ngộ độc. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, trong trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến rối loạn tri giác, mất ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.
Khi tiêu thụ rượu pha, cơ thể có thể trải qua tình trạng hưng phấn nhưng đồng thời cũng gây mệt mỏi và uể oải khi thức dậy. Lạm dụng rượu pha có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe, tình trạng trầm cảm, thậm chí là nghiện rượu. Sử dụng nước ngọt có ga hoặc soda chứa nhiều CO2 có thể làm tăng tốc quá trình hấp thụ cồn, gây ra các triệu chứng như đau đầu và chóng mặt.
Người có hệ thống miễn dịch suy giảm hoặc mắc các bệnh mãn tính như bệnh gan, thận, dạ dày, đại tràng, ung thư nên tránh tiêu thụ hoặc lạm dụng rượu.
Để tạo hương vị và giảm độ mạnh của rượu, bạn có thể kết hợp rượu với các loại hoa quả tươi như mận, táo, nho. Tránh phối rượu với nước ngọt, bia, cà phê, và hoa quả công nghiệp chứa nhiều phẩm màu.
Uống thêm rượu để "mã hồi"
Nhiều người thường lầm tưởng rằng uống thêm rượu có thể giúp “mã hồi” (nhanh tỉnh rượu). Nhưng thực tế điều này không chỉ không giúp cơ thể nhanh tỉnh rượu mà còn có thể làm tăng tình trạng mệt mỏi và kiệt sức. Hành động này không thể chứng minh rằng bạn có tửu lượng cao mà chỉ mang lại nguy cơ gây hại cho cơ thể, gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng hôn mê và tử vong.
Sau khi uống rượu, bạn có thể ăn một ít bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn, kèm theo nước sốt táo để cung cấp năng lượng, ăn thêm các loại trái cây như xoài, nho, cam, lê, hoặc chuối hoặc uống nước gừng, nước dừa, nước dưa hấu,.. để khôi phục lượng nước cho cơ thể sau khi tiêu thụ nhiều rượu. Ngoài ra bạn có thể ăn một chút cháo loãng để nạp thêm năng lượng. Cách hiệu quả nhất để giảm sự mệt mỏi là đi ngủ để cơ thể có thời gian tái tạo và hồi phục.
Điều quan trọng nhất là phải biết khả năng của bản thân và giới hạn của cơ thể khi uống rượu để tránh gây hại cho sức khỏe.
Uống bia an toàn hơn rượu
Cả bia và rượu đều chứa cồn và đều có nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Thực tế, rượu mạnh thường có nồng độ cồn cao hơn so với bia. Điều này có nghĩa là cùng lượng 100ml, 100ml rượu mạnh có thể gây hại nhiều hơn so với 100ml bia. Tuy nhiên, tác động của rượu bia không chỉ phụ thuộc vào loại đồ uống mà còn tùy thuộc vào lượng cồn, cách sử dụng, tần suất và cơ địa của từng người. Lạm dụng bia cũng gây hại sức khỏe không kém so với rượu.
Để đảm bảo an toàn, các bác sĩ khuyến cáo mỗi ngày nam giới không nên tiêu thụ quá 720ml bia, 300ml rượu vang hoặc 60ml rượu whisky. Đối với phụ nữ, mức tiêu thụ không nên vượt quá 360ml bia, 150ml rượu vang hoặc 30ml rượu whisky mỗi ngày. Trẻ em và thanh niên không nên tiêu thụ bất kỳ loại rượu bia nào.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân hạn chế và kiểm soát việc sử dụng rượu bia, đặc biệt là trong ngày Tết. Nếu có nhu cầu sử dụng rượu, nên uống sau giờ làm việc và không lái xe sau khi uống. Hạn chế sử dụng rượu có pha cồn công nghiệp và tránh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Khi xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, chóng mặt, hạ thân nhiệt hoặc huyết áp không ổn định sau khi tiêu thụ rượu, người dân cần tới các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
>> Phát hiện 2 loại nước rẻ tiền giúp giải rượu hiệu quả lại có thể giúp bảo vệ gan và não