'Đế chế tỷ USD' Him Lam cùng dấu ấn 'chủ soái' Dương Công Minh

02-04-2024 14:56|Yên Hoàng

Tên tuổi ông Dương Công Minh gắn liền với các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Him Lam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín, Bamboo Airways.

Ông Dương Công Minh sinh năm 1960 tại Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1984, ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành vật giá tại Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân). Trước khi ra kinh doanh, ông Minh từng làm sỹ quan, phục vụ trong quân đội.

Trước khi được biết đến là một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, ông Dương Công Minh từng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông sản, như xuất khẩu chuối, thanh long, xoài. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, việc kinh doanh thua lỗ, đến mức phá sản.

Sau khi phá sản, ông Dương Công Minh phải làm thủ tục bán nhà để trả nợ. Thời điểm ấy, thủ tục bán nhà khá phức tạp và chi phí môi giới cao. Do vậy, để tiết kiệm chi phí, ông Dương Công Minh quyết định tự tìm hiểu thủ tục và tự làm. Duyên số từ đó đã đưa ông đến với ngành kinh doanh dịch vụ nhà đất, rồi kinh doanh bất động sản sau này.

Năm 1994, ông thành lập Công ty TNHH Thương mại Him Lam, doanh nghiệp tư nhân ngoài quốc doanh đầu tiên ở TP. HCM, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Ông sở hữu tới 99% vốn của Him Lam.

'Đế chế tỷ USD' Him Lam cùng dấu ấn nhà sáng lập Dương Công Minh
Ông Dương Công Minh - 'Chủ soái' của Him Lam

Tập đoàn Him Lam sau này không chỉ đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như viễn thông, xây dựng đến sản xuất, thương mại dịch vụ, nhân lực, khai khoáng, tài chính - ngân hàng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh từng gắn liền với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, LPB). Không chỉ nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT LPBank, ông Minh còn là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Liên Việt Holdings.

Tuy nhiên, đầu tháng 6/2017, ông Dương Công Minh có đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch, Thành viên HĐQT LPBank để tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, STB). Cuối tháng 6/2017, ông trở thành Chủ tịch HĐQT Sacombank.

Tháng 8/2022, vị đại gia này đánh dấu sự hiện diện của mình tại hãng hàng không Bamboo Airways thông qua việc trở thành cố vấn cao cấp HĐQT. Tập đoàn FLC và Bamboo Airways có nhiều mối quan hệ vay nợ với Ngân hàng Sacombank do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch.

"Đế chế tỷ USD" Him Lam

Kể từ ngày ông Dương Công Minh từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam (Him Lam Corp), trên trang website chính thức của Tập đoàn, bản tin ông Dương Công Minh tuyên bố từ chức vẫn giữ vị trí đầu trong chuyên mục "Tin thị trường".

Trong bài viết dẫn lời của ông Dương Công Minh: "Tôi sẽ từ chức khỏi vị trị Chủ tịch của Công ty Him Lam để tập trung vào việc tái cơ cấu của Sacombank".

Dù vậy, ông Dương Công Minh vẫn là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với doanh nghiệp này.

Theo thông tin công bố trên website Him Lam, hiện Tập đoàn gồm hơn 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên chủ chốt vẫn là bất động sản với hơn 30 dự án đã và đang đầu tư, tổng số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.

Có thể điểm qua một số dự án bất động sản lớn của Him Lam như: Khu nhà ở Đồng Diều (phường 4, quận 8), Khu đô thị mới 6A Nam Sài Gòn (Bình Hưng, Bình Chánh), Khu đô thị mới Him Lam Tân Hưng (phường Tân Hưng, quận 7) với quy mô lên đến 60ha; Trung tâm thương mại Him Lam Plaza (tại Phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh); Khu trung tâm tài chính Him Lam (phố Tôn Đản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Khu công viên công nghệ thông tin Hà Nội (khu công nghiệp Sài Đồng B, quận Long Biên, Hà Nội); Khu Vui chơi giải trí, du lịch sinh thái (phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội); Galaxy 2 (Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội)…

Bên cạnh đó là các dự án mới như Him Lam Riverside, Him Lam Chợ Lớn, Him Lam Phú An... Gần đây nhất, doanh nghiệp này được UBND TP. Hà Nội giao lập dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP. Him Lam cũng rất tích cực đề xuất tham gia các dự án đầu tư công như cao tốc Bắc – Nam.

Một thông tin đáng chú ý khác, Him Lam chính là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phát triển dịch vụ sân golf. Từ năm 1999, với khu liên hiệp sân tập golf tại Bình Thạnh, TP. HCM, Him Lam đã manh nha ý định đưa sân golf bổ sung vào hệ sinh thái bất động sản.

Không lâu sau đó, doanh nghiệp này chính thức làm sân golf hoàn chỉnh và đến nay đã rót hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư 2 sân golf có quy mô là Long Biên (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP. HCM). Lĩnh vực này được vận hành thông qua công ty thành viên là CTCP Đầu tư Long Biên (thành lập 2006).

Về tình hình kinh tế tài chính, theo dữ liệu từ một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, thời điểm cuối năm 2017, tổng tài sản của Him Lam Corp đã là 45.655 tỷ đồng (tương đương 2 tỷ USD), cao gấp 7 lần vốn chủ sở hữu. Năm 2020, công ty này ghi nhận doanh thu thuần ở mức 4.488 tỷ đồng. Năm 2021, doanh thu thuần của Him Lam Corp giảm về mức 2.222 tỷ đồng nhưng vẫn vượt trội so với giai đoạn 2016-2017.

'Đế chế tỷ USD' Him Lam cùng dấu ấn nhà sáng lập Dương Công Minh
Tình hình kinh doanh của Him Lam Corp (Nguồn: Viettimes)

Tổng tài sản của Him Lam Corp cũng "nở" mạnh đạt mức 96.598 tỷ đồng (tương đương 4 tỷ USD) vào cuối năm 2021. Quy mô tổng tài sản của Him Lam Corp tại thời điểm này vượt xa Novaland (79.675,8 tỷ đồng) hay Sovico Group (55.056,6 tỷ đồng).

Riêng về Him Lam Land - thành viên phụ trách mảng phát triển bất động sản thuộc tập đoàn Him Lam của ông Dương Công Minh, mới đây đã công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với khoản lãi ấn tượng 2.379,7 tỷ đồng, cao gấp 13,8 lần so với năm 2021.

Trên bảng cân đối, tại thời điểm ngày 31/12/2022, quy mô vốn chủ sở hữu của Him Lam Land đạt 2.144,6 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nên có khả năng khoản lợi nhuận đột biến trong năm 2022 đã được Him Lam Land chia cho các cổ đông của công ty.

Ở thời điểm cuối năm 2022, tổng tài sản của Him Lam Land ở mức 16.900 tỷ đồng.

> > Thủ tướng ra hạn chót cho 5 dự án nhiệt điện quan trọng tiến độ 'rùa bò'

Facebooker tung tin bịa đặt ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh phản hồi chỉ là 'Cá tháng tư'

Sacombank lên tiếng: Thông tin Chủ tịch Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh là bịa đặt

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/de-che-ty-usd-him-lam-cung-dau-an-chu-soai-duong-cong-minh-228911.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
'Đế chế tỷ USD' Him Lam cùng dấu ấn 'chủ soái' Dương Công Minh
POWERED BY ONECMS & INTECH