Điểm đến

Đường sắt chạy 'xuyên thủng' tòa nhà 19 tầng tại thành phố có hệ thống giao thông 'viễn tưởng', ai xem cũng há hốc

Quỳnh Châu 08/12/2023 21:01

Một ga tàu điện đã cho du khách tận mắt chứng kiến khoảnh khắc con tàu đâm xuyên qua giữa tòa nhà chung cư vô cùng độc đáo.

Nếu có dịp đến TP Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc, ai cũng phải ngạc nhiên về hệ thống giao thông như "ma trận" và độc đáo ở đây. Đường sắt trên cao đi xuyên chung cư và một bến tàu được bố trí ngay trong lòng tòa nhà chính là nét đặc trưng hiếm có của thành phố được bao bọc bởi sông và núi này. Do vậy, bất kể là ngày hay đêm, đây luôn là điểm check-in "cực hot" đối với du khách.

Bất cứ ai lần đầu chứng kiến cũng ngạc nhiên trước thiết kế độc đáo này.

Bất cứ ai lần đầu chứng kiến cũng ngạc nhiên trước thiết kế độc đáo này.

Với hơn 32 triệu dân, Trùng Khánh là thành phố đông dân nhất Trung Quốc, nhưng diện tích chỉ có 82.400km2, trong đó 76% là núi. Do quỹ đất hạn hẹp, nhà cao tầng san sát, đồi núi bao quanh, địa phương này buộc phải đưa ra các thiết kế hạ tầng và giao thông khác biệt. Việc chọn phương án cho bến tàu điện nằm trong lòng chung cư cũng là một cách để tiết kiệm đất đai, tránh phải đi vòng hay phá hủy tòa nhà.

Công trình tàu điện đặc biệt này là ga tàu Lý Tử Bá (Liziba) nằm ở quận Du Trung, TP Trùng Khánh. Ông Diệp Thiên Nghĩa, phụ trách nhóm thiết kế ga tàu Liziba cho biết, đây là một ga tàu thuộc tuyến tàu điện số 2. Tuyến tàu này chính thức vận hành năm 2006, nhưng ý tưởng thiết kế ga tàu xuyên nhà này đã được đưa ra từ trước đó nhiều năm, tức năm 1998. Theo ông, đây là một công việc “đầy thử thách” và “chưa có tiền lệ”.

Đoàn tàu đi xuyên qua tòa nhà lúc ban ngày.

Đoàn tàu đi xuyên qua tòa nhà lúc ban ngày.

Theo các nhà quy hoạch, khi thiết kế, họ sớm trang bị thiết bị giảm tiếng ồn để không ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân. Bởi vậy, khi đi qua tòa nhà, đoàn tàu chỉ gây ra tiếng động 60 decibel, tương đương một cuộc trò chuyện trong nhà hàng. Vào buổi tối, các tòa nhà sát hai bên đường ray sẽ nhấp nháy đèn báo hiệu mỗi khi đoàn tàu chạy tới.

Hai công trình đường sắt trên cao và toà nhà, tưởng một mà hai.

Hai công trình đường sắt trên cao và toà nhà, tưởng một mà hai.

Nhóm thiết kế đã phải mất hai năm để đưa ra phương án cuối cùng cho đoàn tàu có thể đi xuyên qua tòa nhà 19 tầng mà không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân nơi đây. Theo đó, từ tầng 1 đến tầng 5 được thiết kế làm cửa hàng, từ tầng 9 đến tầng 19 là nhà dân. Khu vực tàu điện chạy qua từ tầng 6 đến tầng 8, trong đó ga tàu được đặt ở tầng 8. Cũng nhờ sự độc lạ này, giá trị của căn hộ chung cư tại tòa nhà tăng giá nhờ tiện lợi giao thông, thuận tiện cho việc đi lại.

Có một điều khá bất ngờ là nhà ga Liziba từ lâu đã trở thành điểm đến tham quan lý tưởng của rất nhiều du khách khi đến với thành phố núi Trùng Khánh. Đông đúc nhất là những dịp cuối tuần khi có tới hàng chục nghìn người được các công ty du lịch – lữ hành đưa đến đây để tận mắt ngắm nhìn, chụp lại khoảnh khắc các đoàn tàu điện đi xuyên qua tòa nhà chung cư cao tầng trong một cảm giác hồi hộp, thót tim.

Tuyến đường đã vận hành được gần 20 năm.

Tuyến đường đã vận hành được gần 20 năm.

Nhiều thông tin trên mạng cũng lan truyền rằng tuyến đường sắt này đâm xuyên qua chính giữa tòa nhà có người dân sinh sống sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, thực chất cả ga tàu và tòa nhà chung cư 19 tầng này được xây dựng cùng lúc với nhau. Thoạt nhìn, tưởng như hai kiến trúc này gắn liền với nhau, nhưng trên thực tế đây là hai thực thể độc lập, khoảng cách giữa ga tàu và tòa nhà là 20cm. Chính vì vậy sẽ không có chuyện sẽ xảy ra sự cố cho người dân sinh sống trong tòa nhà đâu.

Đã gần 20 năm trôi qua kể từ khi bến tàu điện “có một không hai” ở Trung Quốc này đi vào hoạt động, đây vẫn luôn là điểm check-in nổi tiếng không thể bỏ qua của thành phố núi Trùng Khánh.

>> 'Ngộp thở' cây cầu vượt thác bắc qua 2 hẻm núi, nối liền 2 thung lũng: Gần 100 bậc thang, phải dùng cả trực thăng để xây dựng

Ngôi nhà 'cô đơn nhất thế giới' trơ trọi trên hòn đảo rộng hơn 445.000m2, khung cảnh như mơ nhưng để đến được có thể nguy hiểm tính mạng

Độc đáo cây cầu gỗ không sử dụng đinh để xây dựng: Đã tồn tại hơn 100 năm tuổi, đẹp như trong phim cổ trang Trung Quốc

Khám phá ngôi đình 500 năm tuổi dựng trên đất quân doanh của Ngô Quyền ở Hải Phòng

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/duong-sat-chay-xuyen-thung-toa-nha-19-tang-tai-thanh-pho-co-he-thong-giao-thong-vien-tuong-ai-xem-cung-ha-hoc-d112719.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Đường sắt chạy 'xuyên thủng' tòa nhà 19 tầng tại thành phố có hệ thống giao thông 'viễn tưởng', ai xem cũng há hốc
POWERED BY ONECMS & INTECH