Giá xăng dầu bán lẻ đang cao hơn giá bán cơ sở 2.600 đồng/lít

15-03-2022 10:54|Phương Linh

Theo chuyên gia, nếu giá dầu thế giới vẫn giữ ở mức dưới 110 USD/thùng như hiện nay hoặc giảm tiếp trong những ngày tới thì kỳ điều hành ngày 21/3 tới sẽ bớt áp lực.

Chia sẻ với báo chí chiều 14/3, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP. HCM (Saigon Petro) cho biết, giá dầu thô thế giới đã đảo chiều giảm giá trong những ngày qua khiến thị trường xăng dầu có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cụ thể, hiện giá xăng dầu trong nước được định giá bán cố định trong chu kỳ điều hành 10 ngày dựa trên giá cơ sở bình quân tại thị trường Singapore trong 10 ngày trước đó.

Do đó, dù giá bán trong nước đang cao, nhưng giá cơ sở tại Singapore cập nhật theo ngày đã giảm. Điều này khiến giá cơ sở ở Singapore đang thấp hơn khoảng 1.000 đồng/lít xăng và khoảng 2.600 đồng/lít dầu so với giá bán trong nước.

Đây là tín hiệu tích cực nếu giá cơ sở duy trì hoặc tiếp tục giảm giá sẽ kéo giá cơ sở bình quân 10 ngày giảm, giúp giá xăng dầu trong nước có cơ hội hạ nhiệt.

Tuy vậy, trong tình hình khan hiếm nguồn cung, phụ phí đối với các doanh nghiệp đầu mối khi nhập hàng về Việt Nam khá cao, chênh lệch 4 - 5 USD/thùng.

Vị này cho hay, nếu giá dầu thô vẫn giữ ở mức dưới 110 USD/thùng như hiện nay hoặc giảm tiếp trong những ngày tới, kỳ điều hành vào ngày 21/3 sẽ bớt áp lực, có thể không tăng hoặc giảm giá nếu giá cơ sở giảm sâu.

Song, hiện có nhiều doanh nghiệp đang âm quỹ bình ổn hàng trăm tỉ đồng nên nếu giá cơ sở giảm cũng là thời điểm để Nhà nước có thể trích quỹ để bù lại những đợt xả mạnh quỹ trước đây.

Lãnh đạo Saigon Petro cho hay trước kỳ tăng giá, các doanh nghiệp bán lẻ đều tăng nhập hàng, song hiện nay lượng nhập hàng không còn "nóng" như những ngày trước và các cây xăng cũng không còn đóng cửa.

Hiện nay giá chiết khấu trên mỗi lít xăng dầu đã nhích lên, phổ biến trên thị trường khoảng 200 - 400 đồng/lít xăng và 600 - 800 đồng/lít dầu, khiến các doanh nghiệp bán lẻ không còn lỗ hoặc có lãi nhẹ.

Bán xăng kém chất lượng, một doanh nghiệp bị phạt nặng

Một thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) bị xử phạt do sai phạm về thuế

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/gia-xang-dau-ban-le-dang-cao-hon-gia-ban-co-so-2600-donglit-132406.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Giá xăng dầu bán lẻ đang cao hơn giá bán cơ sở 2.600 đồng/lít
POWERED BY ONECMS & INTECH