'Tỉnh giấc' sau cơn 'say ngủ', BĐS Khánh Hòa 'hong' lại loạt 'điểm nóng' trước đây

21-05-2024 16:30|An Nhiên

Nhu cầu tìm kiếm về BĐS tại Khánh Hòa đang có sự hồi phục mạnh mẽ sau Tết Nguyên đán, hàng loạt 'điểm nóng' trước đây như Vạn Ninh, Cam Lâm... có lượt tìm kiếm tăng mạnh.

Thị trường BĐS Khánh Hòa rục rịch trở lại sau cơn "say ngủ"

Thời điểm năm 2021 đến giữa năm 2022, bất động sản (BĐS) Khánh Hòa rơi vào trạng thái "say ngủ", im lìm sau cơn "sốt đất" kéo dài.

Cùng với sự khởi sắc của thị trường BĐS cả nước, BĐS tại Khánh Hòa cũng đã "bừng tỉnh" và đang dần "hong" lại loạt địa điểm hút khách trước đây giữa bối cảnh mức độ quan tâm đến BĐS nơi này có sự tăng mạnh.

Theo như dữ liệu của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm cũng như lượng tin đăng bán BĐS tại khu vực Khánh Hòa trong tháng 3/2024 đã tăng mạnh so với tháng 2 (ở mức lần lượt là 67% và 60%).

BĐS Khánh Hòa được các chuyên gia đánh giá đang có nhiều khởi sắc. Ảnh: Internet

BĐS Khánh Hòa được các chuyên gia đánh giá đang có nhiều khởi sắc. Ảnh: Internet

Nhu cầu tìm kiếm đã phục hồi mạnh sau Tết Nguyên đán khi ghi nhận lượng quan tâm tăng đều ở các địa bàn. Một vài điểm 'nóng' về du lịch trước đây như Cam Lâm, Vạn Ninh hiện có lượt tìm kiếm tăng mạnh, lần lượt đạt 122% và 104%, trong khi đó các địa phương còn lại cũng ghi nhận lượt quan tâm tăng từ 46-80%.

>> Lối thoát nào cho 'siêu' dự án Điện khí LNG 2,3 tỷ USD: 3 năm vẫn 'loay hoay' chờ 'gỡ rối'?

Bước sang quý II/2024, thị trường BĐS Khánh Hòa dường như không duy trì được "nhiệt" như trước đó khi mà lượt tìm kiếm đã có dấu hiệu sụt giảm nhẹ ở nhiều khu vực. Theo đó, mức giảm trung bình toàn thị trường khoảng 6% và trong đó có 2 địa điểm lượng quan tâm giảm mạnh nhất là Khánh Sơn và Cam Lâm với mức giảm khoảng 28%.

Loại hình căn hộ chung cư có lượt tìm kiếm mạnh nhất với 11%, nhà mặt phố có lượt tìm kiếm 10% trong khi đó, đất nền và thổ cư giảm khoảng 4% và nhà riêng giảm 2%.

Mặc dù nhu cầu tìm kiếm sụt giảm nhưng lượng tin đăng bán nhà đất tại Khánh Hòa vẫn tăng 6% so với tháng trước.

Các tin đăng bán ở nhiều loại hình đều tăng, trong đó nhà riêng và mặt phố tăng mạnh nhất ở mức lần lượt 15% và 14%. Riêng đối với loại hình chung cư đã ghi nhận lượng tin đăng bán tụt giảm khoảng 8%, nguyên nhân do thị trường thiếu đi nguồn hàng sơ cấp chào bán.

Thị trường nhà đất bán chứng kiến cảnh chung cư là loại hình ghi nhận lượt tìm kiếm mạnh nhất với 11%. Đáng nói, trong tháng 3/2024 loại hình nhà mặt phố Khánh Hòa ghi nhận sự đột phá về mức độ quan tâm khi tăng 76% so với tháng 2 thì sang tháng 4/2025, nhu cầu về tìm kiếm lại giảm 10%. Đất nền và đất dự án cũng đã tụt giảm nhẹ khi lượt tìm kiếm chỉ từ 4-6%.

Nguồn cung vẫn khá "nghèo nàn", lộ diện "điểm sáng" BĐS

Mặc dù những thông tin về các dự án sắp được triển khai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhận được sự quan tâm rất lớn nhưng thị trường BĐS nơi đây vẫn chưa ghi nhận thêm các dự án mới từ đầu năm đến giờ.

Những sản phẩm hiện đang được đăng bán chủ yếu ở giỏ hàng mở bán cũ, thuộc các khu đô thị (KĐT) như Phú Nam, Vĩnh Hòa, Mỹ Gia, Lê Hồng Phong hay đất nền các dự án như Golden Bay, Khánh Vĩnh và chuyển nhượng các lô đất lẻ.

Cần

Cần "khơi thông dòng chảy" BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại tỉnh Khánh Hòa để thúc đẩy phát triển du lịch, bất động sản. Ảnh: Internet

Dù thực trạng nguồn cung khá "hẻo" nhưng trong tháng 5/2024, Khánh Hòa đề xuất hơn 1.400 tỷ đồng để làm đường nối cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (còn gọi là đường cao tốc Khánh Hòa – Đắk Lắk).

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thông tin này có thể được coi là "trợ lực" thúc đẩy BĐS một số địa bàn, cũng là tiền đề phát triển thêm một số dự án mới trong tương lai.

Ở một góc nhìn khác, thị trường BĐS Cam Lâm mặc dù tiếp tục "giữ nhiệt" ở những tháng đầu năm nhưng trong tháng 4, nơi này bất ngờ lại trở thành thị trường tụt giảm mạnh nhất khi lượt tìm kiếm chỉ còn 28%.

Trong khi đó, thị trường BĐS Cam Ranh trở thành "ngôi sao sáng" của thị trường BĐS Khánh Hòa khi ghi nhận lượt tìm kiếm tăng thêm 5% so với tháng 3 dù lượng đăng bán BĐS nơi đây không nhiều và chủ yếu "đắt khách" ở các lô đất lẻ.

Trong tháng 4, BĐS Nha Trang cũng như hầu hết các địa bàn khác trên cả nước, lượt tìm kiếm BĐS đều giảm khoảng 5%. Nhưng riêng so với thị trường bán, lượt tìm kiếm nhà đấy tại đây lại tăng mạnh nhất so với phần còn lại với 67% so với tháng 3.

Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn, BĐS tại Nha Trang hiện đã chạm cản tăng trưởng sau nhiều năm, nguồn cung mới cạn kiệt và giá hiện cũng ở ngưỡng cao.

Đa phần các tin đăng bán nhà ở Nha Trang giá 2-3 tỷ nguồn cung không nhiều. Trong khi đó, giao dịch mua bán nhà đất tại Nha Trang giá 300-500 triệu vẫn nhận được sự quan tâm nhưng gần như không có tin đăng bán.

Bức tranh tổng quan chung cho thấy thị trường BĐS Khánh Hòa trong tháng 4/2024 ghi nhận mức tụt giảm nhẹ lượt tìm kiếm so với tháng 3 nhưng nếu so với tháng 2 và thời điểm cuối năm 2023 thì thời điểm này, thị trường BĐS tại Khánh Hòa vẫn đang được đánh giá khá "bình ổn".

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong quý I/2024, giá trị giao dịch BĐS toàn tỉnh đạt 7.630 tỷ đồng trong đó, thị trường ghi nhận 5.941 giao dịch BĐS với 4.537 giao dịch đất nền; 211 giao dịch căn hộ chung cư và 1.193 giao dịch nhà ở riêng lẻ.

Nằm ở vị trí chiến lược ở khu vực ven biển miền Trung, được Nhà nước trao cho nhiều cơ hội phát triển mới, tỉnh Khánh Hòa với 3 vùng kinh tế trọng điểm gồm Vân Phong, TP. Nha Trang và Cam Ranh được kỳ vọng sẽ vươn lên mạnh mẽ.

UBND tỉnh Khánh Hòa tập trung phát triển các ngành kinh tế biển theo thứ tự ưu tiên: Dịch vụ du lịch biển chất lượng cao, công nghiệp, cảng biển, khu kinh tế gắn với phát triển các khu đô thị ven biển.

>> Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam 'biến' hơn 3.600m2 đất nông nghiệp thành đường nối nút giao thông lớn nhất miền Bắc

Chấm dứt một dự án nước sạch gần 700 tỷ đồng của Shark Liên tại Hà Nội

Hà Nội thông báo danh sách đầu tư dự án nhà ở tổng số vốn hơn 117.000 tỷ đồng

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/tinh-giac-sau-con-say-ngu-bds-khanh-hoa-hong-lai-loat-diem-nong-truoc-day-d123205.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
'Tỉnh giấc' sau cơn 'say ngủ', BĐS Khánh Hòa 'hong' lại loạt 'điểm nóng' trước đây
POWERED BY ONECMS & INTECH