VCCI đề xuất giảm VAT 2% cho tất cả hàng hóa đến cuối năm

29-05-2024 14:44|Khúc Văn

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất cân nhắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.

Tại góp ý gửi đến Bộ Tài chính về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ủng hộ việc tiếp tục giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% từ tháng 7 đến hết năm 2024. Theo VCCI, chính sách giảm thuế GTGT được thực hiện trong thời gian qua mang lại nhiều tác động tích cực cho nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hóa nào phải chịu thuế 10%, hàng hóa nào được giảm thuế xuống 8%.

VCCI đề xuất giảm VAT 2% cho tất cả hàng hóa đến cuối năm
VCCI đề xuất giảm VAT 2% cho tất cả hàng hóa đến cuối năm.

Dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP và Nghị định 44/2023/NĐ-CP hướng dẫn, nhưng quá trình triển khai vẫn còn nhiều lúng túng. Theo VCCI, 2 Nghị định này được xây đựng dựa trên mã ngành kinh tế Việt Nam, trong khi văn bản này trước nay chủ yếu được sử dụng với mục đích thống kê chứ hiếm khi được coi là căn cứ để xác định quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Việc cụ thể hóa các nhóm hàng hoá, dịch vụ rất khó khăn, đặc biệt là đối với những trường hợp không có pháp luật chuyên ngành. Đơn cử, nhóm hàng hóa viễn thông và công nghệ thông tin rất khó xác định do không có định nghĩa rõ ràng trong các văn bản pháp luật khác.

VCCI cho rằng nhiều loại hàng hoá, dịch vụ khác cũng gặp vướng mắc phân loại như sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản xuất hóa chất cũng rất chung chung và khó phân loại. "Nhiều trường hợp doanh nghiệp tra cứu phụ lục của Nghị định 15 và 44 nhưng không dám khẳng định hàng hoá, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%"- VCCI nêu rõ.

>>Bắt Giám đốc công ty Thuận Kiều 368 vì tội trốn thuế

VCCI cho biết một số doanh nghiệp hỏi cơ quan thuế, cơ quan hải quan, Bộ Tài chính nhưng các cơ quan này cũng trả lời rất chung chung, như đề nghị căn cứ theo các quy định hiện hành.

Trong khi đó, theo VCCI, khó khăn trong việc xác định thuế suất 8% hay 10% gây nhiều chi phí xã hội và làm tăng rủi ro của hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp phản ánh họ phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hóa đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới.

Không ít doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hoá, thỏa thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng.

Đã có trường hợp doanh nghiệp thực hiện các gói thầu xây lắp phát sinh tranh chấp với đối tác khi quyết toán chỉ vì hai bên có quan điểm khác nhau về mức thuế suất. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.

Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế GTGT với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%. Theo tính toán của cơ quan này, việc tiếp tục giảm thuế GTGT trong 6 tháng cuối năm 2024 sẽ làm hụt thu ngân sách khoảng 24.000 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, việc giảm thuế GTGT khiến thu ngân sách hụt 23.488 tỷ đồng. Như vậy, tổng nguồn thu giảm trong cả năm 2024 dự kiến là 47.488 tỷ đồng.

>> Hé lộ loạt thủ đoạn mới chiếm đoạt tiền thuế thời hóa đơn điện tử

Xử lý nghiêm việc nhập lậu giống vật nuôi

DNP Holding: Chủ tịch 10 năm từ nhiệm, người mới nhiều thâm niên về vật liệu xây dựng

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/vcci-de-xuat-giam-vat-2-cho-tat-ca-hang-hoa-den-cuoi-nam-236378.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
VCCI đề xuất giảm VAT 2% cho tất cả hàng hóa đến cuối năm
POWERED BY ONECMS & INTECH