5 loại quả khi nấu chín nhân đôi dinh dưỡng, trở thành ‘thuốc’ chống viêm tự nhiên và chữa nhiều loại bệnh

06-05-2024 14:00|Hoàng Giang

Nhiều người thường thích gọt vỏ, rửa sạch và ăn quả trực tiếp, tuy nhiên, có những loại quả trở nên bổ dưỡng hơn khi được nấu chín.

Hấp là cách chế biến giữ lại nhiều vitaminchất dinh dưỡng của thực phẩm, đặc biệt là đối với một số loại trái cây. Việc hấp chín có thể có hiệu quả chữa bệnh theo y học cổ truyền.

Dưới đây là 5 loại quả thơm ngon nhưng sẽ trở thành "thuốc bổ" khi được hấp chín:

Cam hấp muối: chữa ho, chống viêm

Trong vỏ cam chứa chất chống viêm tương tự như indomethacin, một loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ cam có thể hỗ trợ điều trị hen suyễn, giúp làm loãng đờm. Đặc biệt, chất beta cryptoxanthin có trong vỏ cam còn được biết đến với khả năng hỗ trợ trong việc điều trị ung thư phổi.

Cam hấp muối: chữa ho, chống viêm

Cam hấp muối: chữa ho, chống viêm

Tuy nhiên, các thành phần này chỉ thể hiện rõ sau khi vỏ cam đã được nấu chín. Do đó, hấp cam là một phương pháp đặc biệt hữu ích, đặc biệt là đối với trẻ em bị ho kéo dài, giúp giải quyết vấn đề mà không gây ra tác dụng phụ.

Cách làm: Rửa sạch cam và ngâm trong nước muối khoảng 20 phút, sau đó cắt bỏ phần đầu của cam và rắc một ít muối lên phần thịt quả bên trong. Đậy lại nắp cam, đặt vào một tô và hấp trong nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút là có thể sử dụng

Bưởi hấp: Thanh nhiệt tiêu đờm, ngăn ngừa cục máu đông

Bưởi là nguồn cung cấp giàu protein, axit hữu cơ, vitamin, canxi, phốt pho, magie, natri và các nguyên tố dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người. Những chất này có lợi cho sức khỏe của dạ dày, giúp điều hòa khí và làm thông đường hô hấp, giữ ẩm cho phổi, cân bằng khí huyết và tỳ vị, cũng như có thể kích thích cảm giác thèm ăn và giúp trong việc điều trị tiêu hóa.

Bưởi hấp: Thanh nhiệt tiêu đờm, ngăn ngừa cục máu đông

Bưởi hấp: Thanh nhiệt tiêu đờm, ngăn ngừa cục máu đông

Trong bưởi, có chứa một loại chất sinh học được gọi là corticoside, có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, hạn chế sự hình thành cục máu đông, và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mạch máu như tai biến... Bưởi hấp cũng có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, bởi chúng chứa các hoạt chất tương tự như insulin.

Cách làm: Cắt bưởi tươi thành từng miếng, loại bỏ vỏ và hạt, sau đó hấp cùng với mật ong và sử dụng. Hoặc bạn có thể rửa sạch vỏ bưởi, thái thành những lát mỏng, đặt vào bát và thêm đường kính, sau đó hấp uống, uống hỗn hợp này 3 lần mỗi ngày sẽ giúp làm mát cơ thể, giảm đờm và khí hư.

Táo hấp: Trị tiêu chảy, giải độc và bồi bổ dạ dày

Táo tươi ban đầu có tính lạnh, nhưng khi hấp chín, không chỉ không còn tính lạnh nữa mà còn có hiệu quả giải độc và chống tiêu chảy hiệu quả.

Táo hấp: Trị tiêu chảy, giải độc và bồi bổ dạ dày

Táo hấp: Trị tiêu chảy, giải độc và bồi bổ dạ dày

Lý do là trong táo chứa nhiều pectin, một loại chất có khả năng làm mềm chất thải trong dạ dày và có tác dụng nhuận tràng. Đồng thời khi nấu chín, táo còn có thể hấp thụ vi khuẩn và chất độc, từ đó giúp điều trị tiêu chảy. Ngoài ra, táo cũng giàu chất xơ, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa.

Cách làm: Lấy một quả táo, rửa sạch và nhớ giữ lại vỏ. Sau đó, cắt táo thành từng miếng nhỏ và đặt vào một bát, hấp cách thủy khoảng 5 phút.

Lê hấp đường phèn: Chữa ho, giảm đờm và giữ ẩm cho phổi

Tương tự như táo, quả lê mặc dù có nhiều lợi ích nhưng lại có tính hàn, tiêu thụ quá nhiều có thể gây tổn thương cho gan và tiêu hóa. Tuy nhiên, khi được nấu chín, quả lê sẽ phát huy hiệu quả tối đa, giúp điều trị nhiều vấn đề về hệ hô hấp như viêm họng, ho khan, ho có máu, cũng như táo bón... Quả lê chín cũng hỗ trợ loãng đờm và giảm ho mạnh mẽ hơn nhiều so với các loại thuốc.

Lê hấp đường phèn: Chữa ho, giảm đờm và giữ ẩm cho phổi

Lê hấp đường phèn: Chữa ho, giảm đờm và giữ ẩm cho phổi

Cách làm: Rửa sạch một trái lê, cắt một miếng tròn ở phần cuống và sau đó loại bỏ phần lõi bên trong. Đổ một lượng đường phèn phù hợp vào lỗ trống của trái lê, sau đó đậy nắp cuống lại và đặt vào tô hấp cách thủy trong khoảng 10 phút. Bạn có thể ăn cả phần thịt lê và nước ép kèm theo, tuy nhiên, hãy nhớ rằng phương pháp này không phù hợp cho những người mắc bệnh ho do phong hàn.

Chuối hấp: Thanh nhiệt, dưỡng ẩm đường ruột, ngừa táo bón

Chuối không chỉ có vị ngọt và tính lạnh mà còn có khả năng thanh nhiệt, dưỡng ẩm cho đường ruột, thúc đẩy sự nhu động của đường tiêu hóa và hỗ trợ phụ nữ bị động thai do nhiệt. Ăn chuối sau khi hấp không chỉ ngon mà còn thích hợp cho những người có cơ địa yếu, hoặc thường bị lạnh. Đặc biệt, việc sử dụng chuối hột hấp cùng đường phèn có thể giúp chữa ho mãn tính.

Chuối hấp: Thanh nhiệt, dưỡng ẩm đường ruột, ngừa táo bón

Chuối hấp: Thanh nhiệt, dưỡng ẩm đường ruột, ngừa táo bón

Cách làm: Cắt chuối thành từng miếng vừa ăn và cho vào một tô hấp cách thủy cho đến khi chín. Bạn cũng có thể hấp chuối cùng với đường phèn và các loại trái cây khác để tăng thêm hương vị. Nếu sử dụng chuối hột, hãy nhớ ngâm chuối trong nước khoảng 15 phút trước khi hấp để đảm bảo chúng chín đều.

Nguồn và ảnh: Aboluowang

>> Sau 60 tuổi hãy bổ sung 4 loại thực phẩm này để thêm khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, sáng mắt khỏe xương

Có loại quả vị ngọt lịm lại là ‘insulin’ tự nhiên giúp hạ đường huyết, chống thiếu máu: Mùa hè bán đầy chợ, giá rẻ bèo

Loại quả nhớt nhưng bán đầy chợ, được coi là ‘nhân sâm xanh’, bổ máu không kém thịt bò lại hạ đường huyết hiệu quả

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/5-loai-qua-khi-nau-chin-nhan-doi-dinh-duong-tro-thanh-thuoc-chong-viem-tu-nhien-va-chua-nhieu-loai-benh-d121973.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    5 loại quả khi nấu chín nhân đôi dinh dưỡng, trở thành ‘thuốc’ chống viêm tự nhiên và chữa nhiều loại bệnh
    POWERED BY ONECMS & INTECH