Cảnh giác trò lừa đảo giả danh các sàn thương mại điện tử, siêu thị điện máy

18-03-2024 13:41|Tiến Dũng

Công an Hà Nội cho biết, người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên các trang mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, không trả bất cứ loại phí nào nếu không mua hàng...

Công an Hà Nội nêu rõ thủ đoạn giả mạo logo, hình ảnh thương hiệu, website, Facebook, Zalo, công văn, con dấu, tài khoản ngân hàng của một số sàn thương mại điện tử (TMĐT), doanh nghiệp có uy tín thương hiệu trong hoạt động kinh doanh... ngày càng phức tạp, tinh vi.

1 1703 7198 1911.jpg
Cảnh giác trước tin nhắn tặng quà trên mạng. Ảnh : CACC.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, người dân nên thận trọng với các chiêu trò như: Thông báo trúng thưởng/tặng quà khách hàng để lấy thông tin cá nhân.

Lừa đảo qua điện thoại, giả mạo nhân viên chăm sóc khách hàng/ nhân viên bảo hành của các siêu thị điện máy để bán dịch vụ bảo hành giả hoặc sửa chữa sản phẩm, thay thế linh phụ kiện chất lượng thấp với giá cao.

Giả danh làm nhân viên tuyển dụng của các sàn TMĐT, siêu thị điện máy tuyển nhân viên làm việc online tại nhà, yêu cầu người dùng nạp tiền vào hệ thống để hưởng hoa hồng lừa đảo ứng viên...

Sử dụng chữ ký giả mạo Tổng giám đốc, con dấu các của các siêu thị điện máy giả, từ đó tự tạo bản cam kết giả mạo với mục đích lừa đảo các nạn nhân.

Giả mạo các sàn TMĐT, siêu thị điện máy đưa ra chương trình bình chọn để nhận tiền thưởng, đồng thời dẫn dụ khách hàng chuyển khoản nhằm chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên các trang TMĐT trong và ngoài nước.

Người dân cũng cần chú ý các đường link giả mạo (đối chiếu với website TMĐT chính thức hoặc website đã được đăng ký với Bộ Công Thương), không trả bất cứ loại phí nào nếu không mua hàng trên các hệ thống bán hàng chính thức của các trang TMĐT.

Bên cạnh đó, khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn với những lợi ích hấp dẫn được hưởng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng để xác thực chứ không nên tin và làm theo lời dụ dỗ ngay.

Ngoài ra, người dân cũng không nên bấm vào đường link lạ từ những tin nhắn không rõ nguồn gốc để tránh trường hợp bị mất thông tin, mất tiền trong tài khoản ngân hàng…

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Bộ Công an đưa 5 thủ đoạn chiếm đoạt tiền ra ánh sáng, đặc biệt có thủ đoạn 'rất nguy hiểm'

Tham gia sàn giao dịch vàng online, một người dân Hà Nội vừa bị lừa 24 tỷ đồng

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/canh-giac-tro-lua-dao-gia-danh-cac-san-thuong-mai-dien-tu-sieu-thi-dien-may-2260739.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Cảnh giác trò lừa đảo giả danh các sàn thương mại điện tử, siêu thị điện máy
POWERED BY ONECMS & INTECH