Chuyên gia kinh tế cũng 'kinh hãi' giá nhà: "100-120 triệu/m2 bản thân tôi cũng không thể nào mua nổi"

17-04-2024 09:19|Ngọc Trà

TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định, tốc độ tăng giá của chung cư quá kinh khủng và bản thân ông cũng khó mà mua nổi.

Trong Hội nghị Công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam quý I/2024 và dự báo quý II/2024, các chuyên gia đã có những nhận định đắt giá về tình hình bất động sản hiện nay.

Đại diện Ban Xúc tiến đầu tư, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, đối với phân khúc nhà ở, nguồn cung quý I/2024 đạt 20.541 sản phẩm, trong đó có 4.300 sản phẩm mới hoàn toàn, còn lại là hàng tồn của các giai đoạn mở bán trước đó.

Về giao dịch, trong quý ghi nhận có 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý IV/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục được cải thiện, đạt gần 31%, tăng 5% so với quý IV/2023 và 19% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo cũng chỉ ra, các dự án căn hộ chung cư có giá dưới 50 triệu đồng/m2 gần như "ra là hết", trong khi các dự án căn hộ chung cư ở phân khúc hạng sang có độ hấp thu chậm hơn.

tiến sĩ lê xuân nghĩa
TS. Lê Xuân Nghĩa phát biểu trong Hội nghị

Trong Hội nghị này, các chuyên gia cũng đề cập đến nhiều về vấn đề giá chung cư tăng "chóng mặt" như hiện nay.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định, từ năm 1990 tới nay giá vàng ở Việt Nam tăng 30 lần, thế giới cũng tăng 30 lần. Tuy nhiên, với bất động sản thì ở Mỹ đến nay tăng 100 lần, ở Việt Nam còn khủng khiếp hơn, tăng từ 100-400 lần.

Một miếng đất 10m2 từ năm 1990 thì đến nay vẫn chỉ 10m2, nhưng tiền đổ vào thì rất lớn. Vì vậy, tiền là vấn đề rất gay go đối với thị trường này. "Tôi nhớ tôi mua 1 căn nhà liền kề 100m2 năm 1990 hết 56 triệu đồng. Bây giờ người ta gạ mua 20 tỷ mà bà xã không chịu bán. Tốc độ tăng giá quá kinh khủng", ông Nghĩa nói.

Chuyên gia này thừa nhận giá nhà quá cao khiến người dân khó mà mua được nhà: "2 tòa nhà mới mọc lên ở Ciputra giá đã lên tới 280 triệu/m2, còn như khu Ngoại giao đoàn giá 100-120 triệu/m2 là bình thường. Nhà như vậy, bản thân tôi cũng không thể nào mua nổi".

Ông Nghĩa cho rằng: “Thực trạng này là một bước lùi về chiến lược xử lý thị trường bất động sản, về nhà ở”. Ông cũng lo ngại với tình hình thị trường bây giờ sẽ xảy ra "bong bóng" như phân khúc đất nền cách đây vài năm.

>> Dự án BOT hầm đường bộ lớn thứ 2 Việt Nam của 'vua hầm' danh tiếng điều chỉnh giảm vốn hơn 7.200 tỷ

"Bong bóng" chung cư có nổ như "bong bóng" đất nền trước đây?

Trong quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận khoảng 6.360 giao dịch, tăng 10% so với giai đoạn quý IV/2023 và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ 21%, tăng 4 điểm so với quý IV/2023, gấp gần 3 lần so với quý I/2023. Đáng chú ý, riêng với phân khúc thấp tầng, đất nền có tổng lượng giao dịch lên tới 2.500 giao dịch, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Từ những con số nói trên, các chuyên gia nhận định kết quả phục hồi của thị trường đã rõ nét hơn.

Câu hỏi là liệu khi nào “bong bóng” chung cư phát nổ? Theo Tiến sĩ Nghĩa, khi cầu tiếp tục tăng do đầu cơ, cung đột ngột chững lại, do hết dự án, do người có chung cư nhưng không bán vì đợi giá lên nữa, đường cung và đường cầu không còn gặp nhau. Áp lực về vay nợ ngân hàng và thanh khoản sẽ là mồi lửa làm thị trường sụp đổ, đóng băng và phá sản.

“Năm 2016, Bộ Xây dựng giao cho chúng tôi thực hiện một đề án, chúng tôi dự báo gần như chính xác năm 2023 thị trường bất động sản sẽ sụp đổ và thực tế đã diễn ra gần như vậy”, ông Nghĩa dẫn chứng.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch VARS cũng chia sẻ, thị trường BĐS sẽ sớm quay trở lại trạng thái bình thường "mới" với các thông tin ngày càng minh bạch, rõ ràng cho mọi thành phần kinh tế tham gia. Nguồn cung tiếp tục chuyển biến theo xu hướng tăng. Cầu nhà ở vẫn sẽ duy trì ở mức cao, được củng cố bởi tăng trưởng kinh tế, quá trình đô thị hoá. Cầu đầu tư tiếp tục được củng cố, hướng tới các đô thị vệ tinh của Hà Nội, TP. HCM hoặc đô thị lớn trực thuộc Trung ương như Đà Nẵng.

>> Thông xe cầu nối Hà Nội với một tỉnh lân cận, chấm dứt cảnh người dân 'qua sông phải lụy đò'

Luật đất đai 2024 càng sớm được áp dụng, giá chung cư càng sớm hạ nhiệt

Giá chung cư Hà Nội lên cơn sốt, vợ chồng tôi như ngồi trên đống lửa vì 'lỡ dại' bán nhà 2 tỷ

Giá chung cư Hà Nội chạm đỉnh mới 56 triệu đồng/m2, quyết 'rượt đuổi' thị trường căn hộ tại TP. HCM

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/chuyen-gia-kinh-te-cung-kinh-hai-gia-nha-100-120-trieu-m2-ban-than-toi-cung-khong-the-nao-mua-noi-d120679.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chuyên gia kinh tế cũng 'kinh hãi' giá nhà: "100-120 triệu/m2 bản thân tôi cũng không thể nào mua nổi"
POWERED BY ONECMS & INTECH