Phát hiện loại củ rẻ bèo giúp kéo dài tuổi thọ và giảm 20% nguy cơ mắc ung thư, sẵn ở chợ Việt
Được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”, loại củ này từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Cà rốt vốn là loại củ rất quen thuộc với người Việt. Loại củ bình dân này chứa dồi dào vitamin A, C, E, K, beta-carotene, chất xơ, cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, magie, mangan, phốt pho,... mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Ăn 5 củ cà rốt mỗi tuần có thể giảm nguy cơ ung thư 20%
Nhóm nghiên cứu của Đại học Newcastle ở Anh đã phân tích dữ liệu của gần 140.000 bệnh nhân ung thư và 4,7 triệu người tham gia, khám phá mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ cà rốt, nồng độ alpha-carotene trong máu và tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Họ phát hiện ra rằng: Nếu ăn 5 củ cà rốt mỗi tuần, khoảng 400gram, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm 20%. Ngay cả khi chỉ ăn một ít, chẳng hạn như chỉ 60gram mỗi tuần, nguy cơ ung thư cũng có thể giảm 4%.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa lượng tiêu thụ cà rốt và việc giảm nguy cơ ung thư, và khuyên mọi người nên ăn một củ cà rốt mỗi ngày. Đây không chỉ là một thói quen ăn uống đơn giản mà còn là một chiến lược phòng chống ung thư thông minh.
Điều đáng chú ý là vào tháng 12/2023, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Zurich đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Nature Communications. Các nhà nghiên cứu đã chọn lọc kỹ lưỡng từ 1.200 hợp chất thực vật và cuối cùng phát hiện ra một "kho báu ẩn giấu" trong cà rốt - polyacetylene tự nhiên. Thành phần kỳ diệu này thể hiện nhiều lợi ích cho sức khỏe: làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện chức năng vận động, thúc đẩy quá trình trao đổi chất năng lượng, giúp cơ thể linh hoạt và khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, Phó Giám đốc Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đại học Sư phạm Hàng Châu, Lương y Trung y Ni Wei đặc biệt nhắc nhở mọi người rằng ăn cà rốt có lợi cho việc phòng ngừa ung thư, nhưng ung thư là một bệnh phức tạp, không thể hoàn toàn ngăn ngừa được chỉ bằng cách ăn một loại thực phẩm nào đó. Nói một cách đơn giản, chúng ta cần có cách nhìn toàn diện, cà rốt có thể là một phần của việc phòng chống ung thư nhưng không phải là tất cả.
Bên cạnh đó, cà rốt cũng là loại củ được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm:
Bảo vệ mắt
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy cà rốt giàu beta-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp ngăn ngừa khô mắt và quáng gà, cải thiện tình trạng khô mắt và các vấn đề về thị lực khác.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thư viện Công cộng về Khoa học Y tế cho thấy cà rốt chứa nhiều chất xơ, trong đó chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp giảm cholesterol, giữ cho huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Chỉ số GI thấp của cà rốt có nghĩa là nó sẽ không làm cho lượng đường trong máu tăng đột ngột, phù hợp với bệnh nhân tiểu đường như một lựa chọn thực phẩm lành mạnh, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học nhấn mạnh rằng chất chống oxy hóa trong cà rốt giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và củng cố khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Cải thiện táo bón
Cà rốt giàu chất xơ cao, có thể cải thiện chức năng đường ruột, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa. Đây chắc chắn là lựa chọn tốt cho người cao tuổi để duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Nguồn: Sohu