Sức khoẻ

Thứ rau bán đầy ngoài chợ được CDC Mỹ chấm 100 điểm ‘lành mạnh’: Vừa chống ung thư, hạ đường huyết lại ‘chống già’ hiệu quả

Họa Mi 13/05/2024 18:35

Loại rau này chứa rất nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, được CDC Mỹ chấm 100 điểm về độ lành mạnh, an toàn và dinh dưỡng.

Rau cải xoong khá phổ biến ở Việt Nam, được bán ở nhiều khu chợ khác nhau với giá không hề đắt đỏ. Nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn lại chế biến được thành nhiều món, cải xoong trở thành thực phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ từng đánh giá rất cao loại thực phẩm này. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 17 thành phần dinh dưỡng của 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng và phát hiện ra cải xoong có mốc điểm cao nhất (100 điểm). Vì thế, các nhà khoa học công nhận cải xoong là thực phẩm lành mạnh nhất, chúng ta nên bổ sung vào khẩu phần ăn.

Thứ rau bán đầy ngoài chợ được CDC Mỹ chấm 100 điểm ‘lành mạnh’: Vừa chống ung thư, hạ đường huyết lại ‘chống già’ hiệu quả - ảnh 1
Cải xoong được nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tác dụng nó mang lại. Ảnh minh họa: Internet

Theo nhiều nghiên cứu, cải xoong có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Trong 1 cốc cải xoong (khoảng 34gram) có chứa 0,4gram carbs, 0,8gram protein, 0,2gram chất xơ... Bên cạnh đó chúng còn chứa hàm lượng vitamin A, C, K dồi dào cùng hàm lượng canxi, mangan không hề nhỏ. Nhờ những dưỡng chất quý giá này, cải xoong giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau.

1. Ngăn ngừa ung thư

Nhờ tăng chất kháng oxy hóa trong máu, bảo vệ DNA, cải xoong có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư. Nhiều bằng chứng cho thấy cải xoong có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, đồng thời đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư vú...

Thứ rau bán đầy ngoài chợ được CDC Mỹ chấm 100 điểm ‘lành mạnh’: Vừa chống ung thư, hạ đường huyết lại ‘chống già’ hiệu quả - ảnh 2
Loại rau này được bán với giá rẻ nhưng có tác dụng đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), thói quen tiêu thụ khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có khả năng đẩy lùi bệnh ung thư vú. Vì thế, đây được coi là loại thực phẩm rẻ tiền mà mang tới cho cơ thể nhiều tác dụng to lớn.

2. Kiểm soát đường huyết

Một nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng, những chú chuột mắc tiểu đường có thể giảm lượng đường trong máu khi tiêu thụ cải xoong trong vòng 4 tuần. Nghiên cứu gần đây cũng cho rằng việc bổ sung 100g cải xoong vào khẩu phần ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả, ngăn tình trạng đường huyết tăng vọt gây nguy hiểm đến tính mạng. Đây được coi là loại rau giá rẻ có thể kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

3. Cải thiện sức khỏe xương khớp

Xương khớp cũng sẽ dẻo dai, tăng cường chức năng nếu chúng ta bổ sung cải xoong điều độ và đúng cách. Vitamin K được cho là thứ tác động mạnh mẽ đến xương khớp, giúp bảo vệ xương khỏi vấn đề giòn, gãy, loãng xương. Cải xoong lại là thực phẩm có hàm lượng vitamin K dồi dào, giúp tăng cường chức năng xương khớp.

Thứ rau bán đầy ngoài chợ được CDC Mỹ chấm 100 điểm ‘lành mạnh’: Vừa chống ung thư, hạ đường huyết lại ‘chống già’ hiệu quả - ảnh 3
Đây là loại rau được CDC Mỹ đánh giá cao. Ảnh minh họa: Internet

Bằng cách tái tạo, rau cải xoong có thể giúp hàn gắn lại xương, tránh nguy cơ loãng xương, nhất là ở người cao tuổi.

4. Ngăn ngừa nguy cơ lão hóa

Theo thời gian, tuổi tác, cơ thể chúng ta bắt đầu lão hóa, biểu hiện rõ nhất qua làn da. Việc tiêu thụ cải xoong đúng cách góp phần đẩy lùi nguy cơ lão hóa, hỗ trợ làm mịn da, giữ gìn nét tươi trẻ. Vitamin C có trong loại rau rẻ bèo này có khả năng tái tạo collagen, giảm tình trạng thâm nám, giúp da sáng và mịn đẹp hơn. Vì thế, nhiều chị em còn xay nhuyễn cải xoong, trộn cùng chút mật ong và đắp lên mặt để dưỡng da hiệu quả.

5. Hỗ trợ giảm cân

Với hàm lượng calo thấp, cải xoong là một trong những thực phẩm hội chị em ăn nhiều cũng không lo "phát tướng". Đây là thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối và thon gọn bởi ức chế cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no nhanh, đốt cháy năng lượng hiệu quả.

Vitamin C và chất xơ dồi dào chính là những "thần dược" có trong cải xoong, giúp hội chị em không lo cân nặng tăng vọt. Chúng ta có thể chế biến cải xoong bằng nhiều cách, từ luộc, xào, nấu canh... đều rất thơm ngon, vừa miệng.

Tổng hợp

>> Thứ rau giá rẻ bèo bán đầy chợ, là ‘thuốc trường thọ’ nhưng nhiều người bỏ đi: Giúp hạ đường huyết, chống loãng xương, bảo vệ tim mạch hiệu quả

Có loại hạt nhỏ xíu nhưng là ‘insulin’ hạ đường huyết tự nhiên, giảm huyết áp, ‘chống già’ hiệu quả: Giá rẻ, được bán đầy ngoài chợ

Loại quả giá rẻ là khắc tinh của bệnh tiểu đường, giúp đẩy nhanh việc thải đường trong mạch máu, ổn định đường huyết an toàn hiệu quả

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/thu-rau-ban-day-ngoai-cho-duoc-cdc-my-cham-100-diem-lanh-manh-vua-chong-ung-thu-ha-duong-huyet-lai-chong-gia-hieu-qua-122671.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Thứ rau bán đầy ngoài chợ được CDC Mỹ chấm 100 điểm ‘lành mạnh’: Vừa chống ung thư, hạ đường huyết lại ‘chống già’ hiệu quả
POWERED BY ONECMS & INTECH